Đòi “đối thoại” với Đảng Cộng sản là để thể hiện với Mỹ?

Trong suốt tháng 09/2019, nhân giai đoạn chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã liên tục đòi thay đổi chế độ chính trị hoặc tung tin đồn nội chính,. Sang tuần đầu tiên của tháng 10, cả 2 hướng tuyên truyền vừa nêu đều tiếp diễn, nhưng với lượng bài viết ít hơn, có thể do tác dụng của Quy định 205 vừa được ban hành ngày 24/09.

Cụ thể, trong hướng tuyên truyền đòi thay đổi thể chế chính trị, các thành viên Diễn đàn Xã hội Dân sự vẫn giữ vị trí dẫn đầu. Họ giữ nguyên gói thông điệp tuyên truyền của các tuần trước – với các nội dung như đòi nhân danh trí thức và người dân “đối thoại” với Ban Tuyên giáo, đòi “thân Mỹ – thoát Trung”, đòi thừa nhận sự sai lầm của chủ nghĩa Cộng sản… Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đình Cống còn bổ sung một thông điệp mới, là đòi phi chính trị hóa quân đội.

Ngoài ra, trên trang Viet-studies, Quách Hạo Nhiên đòi chọn cán bộ bằng một quy trình công khai, minh bạch để người dân giám sát, thay vì bằng cách “quy hoạch nhân sự” trong nội bộ như phương thức hiện đang áp dụng.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 ý kiến.

Thứ nhất, khi Diễn đàn Xã hội Dân sự nằng nặc đòi “đối thoại” với Đảng Cộng sản, dù biết chắc sẽ không được hồi âm, có thể họ đang gửi thông điệp đến nước Mỹ, thay vì đến Đảng Cộng sản. Họ muốn thể hiện rằng Việt Nam cũng có đối lập chính trị, vì vậy đáng để Mỹ đầu tư, nhất là nếu ảnh hưởng của Mỹ ở Việt Nam gia tăng do xung đột trên Biển Đông và Chiến tranh Thương mại. Tuy nhiên, vở diễn của họ có thể vô ích; bởi một mặt, Mỹ cần Chính phủ Việt Nam mạnh để đối mặt với Trung Quốc; mặt khác, Diễn đàn Xã hội Dân sự không có tư cách đại diện cho giới trí thức và người dân.

Thứ hai, nếu ông Quách Hạo Nhiên muốn chọn cán bộ bằng một quy trình công khai, minh bạch để người dân giám sát, thay vì bằng cách “quy hoạch nhân sự” trong nội bộ như phương thức hiện đang áp dụng, thì về lâu về dài, ông có thể tham khảo phương án mà Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Thông đề xuất hôm 25/09. Theo phương án này, thì Đại hội Đảng sẽ công khai danh sách nhân sự được quy hoạch vào Trung ương Đảng, cùng hồ sơ và kế hoạch hành động của các ứng viên, để Đảng viên có thông tin để giám sát, tránh ảnh hưởng xấu của các tin đồn. Bên cạnh đó, Đảng cũng sẽ sớm tổng kết việc thí điểm Đại hội Đảng bầu trực tiếp Bí thư, để tiến tới bầu trực tiếp Bí thư ở các Đại hội, kể bầu Tổng Bí thư của Đảng.

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây