Chán tư hữu hóa để chống độc quyền, ông Nguyễn Quang A đòi công hữu hóa

Trong nửa cuối tháng 10/2019, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã tận dụng vụ nhiễm bẩn nước sinh hoạt từ nhà máy Sông Đà để công kích Nhà nước và thể chế chính trị của Việt Nam.

Ngày 16/10, Bạch Huệ (VnEconomy) chỉ ra rằng công ty Gelex của doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Tuấn đã dùng thủ thuật để thâu tóm Viwasupco. Ngoài ra, Nguyễn Văn Tuấn cũng thâu tóm cổ phần, để giữ chức vụ quan trọng, tại một loạt các doanh nghiệp từng thuộc sở hữu Nhà nước – như Tổng Công ty Thiết bị điện Việt Nam, Công ty Dây cáp điện Việt Nam, Công ty TNHH Thiết bị điện, Công ty TNHH S.A.S – CTAMAD, Công ty Hạ tầng Fecon, Tổng Công ty Viglacera. Thông tin này khiến dư luận lo ngại rằng Nguyễn Văn Tuấn có ý định độc quyền các ngành kinh doanh điện, nước – tức những ngành “dù khó khăn kinh tế cũng không bị ảnh hưởng”, dẫn đến siêu lợi nhuận.

Nhân đó, nhiều cá nhân chống đối viết rằng Nhà nước đang dung dưỡng cho tư bản độc quyền. Quan điểm này có phần thiếu sức nặng, vì báo chí chính thống chủ động đưa tin về việc Nguyễn Văn Tuấn thâu tóm các doanh nghiệp điện, nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang A nói với BBC rằng lẽ ra Nhà nước phải sở hữu những công ty cung cấp các dịch vụ công độc quyền như nước sạch, thay vì tư nhân hóa chúng dưới hình thức cổ phần hóa, vì 2 lý do. Thứ nhất, “một công ty hoạt động chạy theo lợi nhuận, trong một lĩnh vực độc quyền, thì họ sẽ có những động lực lợi ích hoàn toàn khác với mục tiêu của công ty công ích”. Thứ hai, có thể xảy ra “những vụ tham nhũng trong quá trình chuyển tài sản công thành tài sản tư”, khi những người liên quan định giá tài sản khác với mức giá thị trường, hoặc trao những ngành kinh doanh độc quyền cho một nhóm người.

Qua phát biểu này, có thể thấy ông Quang A đang khá lúng túng trong việc tìm giải pháp chống độc quyền. Năm 2010, ông từng nói rằng để chống độc quyền, Nhà nước cần từ bỏ sở hữu công đối với ngành điện:

Chán tư hữu hóa để chống độc quyền, ông Nguyễn Quang A đòi công hữu hóa

Xem ra sau một hồi “đấu tranh” mệt mỏi, ông Nguyễn Quang A lại quay lại đòi cái “máng lợn cũ” mà ông nỗ lực đập bỏ bao lâu nay?

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây