Tại sao Đoan Trang luôn kêu gọi bạn đọc thực thi “quyền tự do đọc sách”?

Sau khoảng thời gian kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ tiền cho mình “chữa bệnh”, đến hôm đầu tháng 11 vừa rồi, nhà rận chủ Đoan Trang đã chính thức thay avatar sang ảnh bản thân mặc váy, ôm đàn, khuôn mặt tỏ ra vô cùng suy tư. Cùng với đó, Trang cũng viết bài khẳng định “Đọc sách không phải là tội”

Tại sao Đoan Trang luôn kêu gọi bạn đọc thực thi “quyền tự do đọc sách”?

Chưa bàn đến việc có thật là có người dân bị sách nhiễu vì mua sách, nhận sách hay đọc sách hay không, vì hầu hết các thông tin đều chỉ đến từ một phía là Đoan Trang và NXB Tự Do (tức bên bán sách và tác giả), chứ hoàn toàn không hề có một cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng về việc mình bị an ninh mời lên làm việc. Thế nên, chúng ta vẫn cần phải đặt dấu hỏi cho thông tin này của Đoan Trang và NXB Tự Do: Liệu rằng đó có phải là tin giả được tung ra nhằm khiến cộng đồng hoang mang và nghĩ rằng mình đang bị đàn áp, từ đó Đoan Trang và động bọn sẽ dễ xúi giục cộng đồng hơn? Việc này, chúng ta sẽ quay lại trong bài viết khác.

Ở đây, chúng ta chỉ bàn đến một việc: Tại sao Đoan Trang lại luôn kêu gọi người khác thực thi quyền “tự do đọc sách”?

Trên thực tế, người dân Việt Nam có thể tự do mua và đọc sách mà không gặp bất kỳ sự cấm đoán nào từ nhà nước. Bạn đọc có thể mua sách online qua các kênh như TIKI, Fahasa, hoặc ra nhà sách để chọn mua trực tiếp hàng loạt đầu sách khác nhau, cả sách viết và sách dịch. Vậy, tại sao Trang lại luôn khăng khăng cho rằng người dân Việt Nam không có quyền tự do đọc sách và vì thế nên phải thực hiện quyền tự do ấy?

Lí do kể ra thì rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng đủ tinh ý để nhìn ra. Mỗi lần kêu gọi tự do đọc sách trên facebook, Đoan Trang và NXB Tự Do đều đăng ảnh minh họa là những cuốn sách xuất bản chui do chính cô ả viết.

Tại sao Đoan Trang luôn kêu gọi bạn đọc thực thi “quyền tự do đọc sách”?

(Hình ảnh NXB Tự Do đăng trên fanpage facebook)

Như thế tức là, dù phát biểu rất đao to búa lớn về quyền tự do đọc sách, nhưng thật ra Đoan Trang và nxb Tự Do chỉ đang cố gắng kêu gọi người dân mua những cuốn sách do mình viết và xuất bản, nhằm thu lợi nhuận kinh tế về cho bản thân, bất chấp việc những cuốn sách đó viết sai kiến thức và đạo văn.

Tại sao Đoan Trang luôn kêu gọi bạn đọc thực thi “quyền tự do đọc sách”?

Đây chính là cách làm truyền thông của bọn rận chủ đốn mạt, vì đồng tiền mà đẩy những người muốn ủng hộ mình vào tình trạng phiền toái. Đoan Trang không kêu gọi bạn đọc hãy đọc những cuốn sách chính trị kinh điển trên thế giới, mở mang kiến thức để có thêm hiểu biết về chính trị, pháp luật, nhân quyền, mà chỉ chăm chăm kêu gọi người đọc đọc sách của chính mình viết. Đây có thể coi là một hành động “tự sướng” nhằm tôn vinh bản thân của chính Đoan Trang vậy.

Bên cạnh việc những cuốn sách sai bét về giá trị thông tin, Đoan Trang và NXB Tự Do còn kêu gọi người đọc bất chấp luật pháp, chống đối lại công an dưới chiêu bài “đọc sách không có tội”, thậm chí còn xúi giục người dân nói dối.

Như vậy, dù phát ngôn rất hoa mỹ, vừa tai, nhưng Đoan Trang lại cổ vũ người đọc thực hiện những điều xấu xí: Mua sách không giấy phép, nói dối, thậm chí còn cố tình đẩy người dân vào hoàn cảnh tự dưng phải làm việc với an ninh (nếu thông tin Trang cung cấp về việc người mua sách bị làm phiến là thật). Còn nếu Trang chỉ đơn thuần muốn cung cấp kiến thức cho bạn đọc, thì rõ ràng cô ả có thể làm ebook và lưu truyền online. Như vậy sẽ thuận tiện cho độc giả hơn nhiều. Nhưng Đoan Trang không làm vậy! Điều này cũng cho thấy, mục đích của Trang và NXB Tự Do thực chất không phải là lan tỏa kiến thức, mà chỉ đơn thuần là cố tình làm sách chui để gây hấn và kiếm tiền.

Sách có nhiều loại, và với người đọc thông thái, ai cũng nhận ra rằng không phải sách nào cũng đáng đọc, không phải sách nào cũng mang lại thông tin bổ ích và kiến thức khoa học chất lượng. Một cuốn sách có thể được truyền thông rầm rộ bằng đủ cách, nhưng nội dung của nó có chuẩn hay không thì không phải điều tác giả hay nhà xuất bản nói là được.

Riêng với trường hợp sách của Đoan Trang, “phốt” đạo văn và viết sai kiến thức có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. Đúng là đọc sách thì không có tội, nhưng biết là sách sai mà vẫn truyền thông để bán sách, đẩy người đọc vào tình trạng bị động phải đối mặt với công an, thì rõ ràng Đoan Trang đã có tội lớn với người đọc. Tội trạng này, dù có được bọc đường bằng bao nhiêu lời lẽ hoa mỹ, thì cũng không thể che giấu được.

Từ những bằng chứng trên, có thể thấy một điều: Đoan Trang đang ráo riết rao bán sách. Còn người đọc, hãy tỉnh táo! Chỉ có tỉnh táo thì mới không bị Đoan Trang rỉa tiền và lợi dụng, và cũng chỉ có tỉnh táo thì mới không phí phạm tiền vào những cuốn sách vô giá trị.

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây