Để thu hút được sự quan tâm của dư luận cũng như tạo một vỏ bọc ngụy trang hợp lý, số rận chủ quốc nội khi thành lập các nhóm, hội bất hợp pháp thường dùng những cái tên rất mỹ miều như “hội dân oan Dương Nội”, “hội bầu bí tương thân”, “hội anh em dân chủ”, “hội hoàng sa – trường sa”… Tuy nhiên, do bản chất đi ngược với lợi ích chung của xã hội, các hội nhóm này nhanh chóng rơi vào thoái trào, số đối tượng chống đối cực đoan đã bị xử lý hình sự. Do đó, để cứu vãn tình thế này, số đối tượng có xu hướng liên kết lại với nhau để hình thành nên các nhóm mới với các hành động sát thực với những vấn đề nóng hổi đang diễn ra trong xã hội.

Điển hình như gần đây, dư luận biết nhiều hơn bộ mặt của cái gọi là tổ chức Green Trees, khi tổ chức này được trực tiếp lên sóng VTV. Tiền thân của Green Trees là nhóm “Vì một Hà Nội xanh”, được thành lập vào tháng 3 năm 2015, với các thành viên cộm cán là Nguyễn Công Huân, Phạm Đoan Trang, Trịnh Anh Tuấn, Hoàng Thành Nhân, Lưu Văn Minh, với chủ trương đấu tranh vì môi trường. Trả lời phỏng vấn của BBC, thành viên Cao Vĩnh Thịnh cho rằng, nhóm Green Trees (trước đó được biết với tên gọi Vì một Hà Nội xanh) đã khẳng định nhóm là thành phần đấu tranh quyết liệt nhất trong phong trào phản đối chặt hạ hơn 6000 cây xanh tại Hà Nội vào năm 2014.

Green Trees là một tổ chức “bóng ma” !

Hoạt động gây mất an ninh trật tự của nhóm Green Trees

Tuy nhiên, thực tế đây là một sự cướp công của đội ngũ Green Trees, cũng là cướp chính danh của một nhóm hoạt động vì môi trường có tên “6700 Cây Xanh” do Nghiêm Hoa sáng lập và duy trì hoạt động, trên tinh thần bảo vệ môi trường, không chấp nhận các nội dung, hoạt động “vi phạm pháp luật Việt Nam”, hoặc “phản động, đi ngược lợi ích chung, lợi ích quốc gia”.

Vào năm 2014, chính nhóm “6700 Cây Xanh” của Nghiêm Hoa đề ra các dự án như lập cơ sở dữ liệu về cây xanh tại Hà Nội và thu thập thông tin để làm phim tài liệu, tổ chức buổi picnic vì cây xanh Hà Nội, đặc biệt là tung ra một văn bản, mang tên “thư ngỏ của các Tổ chức và công dân Thành phố Hà Nội về việc chặt và thay thế 6700 cây xanh” trên trang tutela.vn. Ngày 22/03/2015, hơn một tuần sau khi tung ra nó, nhóm “6700 Cây Xanh” đã kêu gọi được 22.080 chữ kí dưới thư ngỏ này.

Tuy nhiên, khi thấy không thao túng, chi phối cách tổ chức biểu tình theo ý mình, nên phe cánh Phạm Đoan Trang cướp nhóm “6700 Cây Xanh” và phong trào bảo vệ môi trường mà cánh Nghiêm Hoa đã lập ra. Từ đây, Vì một Hà Nội xanh, mà sau này chính là Green Trees ra đời, dưới sự dẫn dắt chính của Trịnh Anh Tuấn và Phạm Đoan Trang và nhà tài trợ là Nguyễn Công Huân và VOICE.

Như vậy, tức là trên thực tế, từ năm 2015 đến nay, nhóm Green Trees thực chất chỉ là một tổ chức núp bóng bảo vệ môi trường, khoác tấm áo vì môi trường do “6700 Cây Xanh” dệt nên. Vẫn là bình cũ, nhưng rượu ngon đã nhanh chóng bị thay thế bằng nước lã.

Green Trees là một tổ chức “bóng ma” !

Nguyễn Quang A

Nếu như bình tĩnh tìm hiểu có thể dễ dàng bóc phốt nhóm này. Trước hết phải kể tới clip “Vì Một Hà Nội Xanh Full HD” trên thực tế không đưa ra bất kỳ giải pháp môi trường nào, mà chỉ đi sâu vào những phong trào biểu tình đối kháng thuần túy, cố tình đánh đồng hai vấn đề: bảo vệ môi trường và chống đối chính quyền. Điều này, trên thực tế, đã đem lại không ít phiền hà cho những cá nhân hoặc tổ chức chân chính hoạt động vì môi trường. Hơn nữa, trong tất cả các lần tổ chức hoạt động biểu tình vì môi trường khác, Green Trees không đưa ra được giải pháp khả dĩ nào cho việc di dời cây xanh hay bảo vệ môi trường. Tất cả những gì nhóm này làm là tổ chức biểu tình, mang băng rôn, biểu ngữ nhựa tuần hành khắp nơi, đồng thời tổ chức những buổi “đòi người” hoặc đe dọa tố cáo công an, mượn cớ biểu tình vì môi trường để kích động mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc (với các thành phần lão thành cùng tham gia biểu tình như Nguyễn Quang A)…

Green Trees là một tổ chức “bóng ma” !

Nguyễn Chí Tuyến (Tuyến chí phèo)

Như vậy, trên thực tế, Green Trees rõ ràng là một tổ chức núp bóng hoạt động vì môi trường, đúng như VTV đưa tin. Còn tất cả những lời lẽ thanh minh của só đối tượng cốt cán với số báo lá cải ở nước ngoài chẳng qua là chỉ là lời thanh minh của gái đĩ già mồm, vì bằng chứng cho những hoạt động của Green Trees vẫn còn tồn tại, nên dù có thanh minh thì cũng khó mà chối cãi được. Và thực tế là đống giấy, băng rôn, biểu ngữ nhựa do đám Green Trees dùng khi đi biểu tình cũng góp phần lớn vào công cuộc phá hoại môi trường.

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây