Trang chủ Nguồn tin Đấu trường dân chủ 6 năm tù cho kẻ lợi dụng facebook chống phá Nhà nước

6 năm tù cho kẻ lợi dụng facebook chống phá Nhà nước

0
3

Hôm qua, Tòa án cấp cao tại Bến Tre đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét lại bản án hình sự sơ thẩm đối với kẻ phản bội Tổ quốc Nguyễn Ngọc Ánh.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh (39 tuổi, ngụ xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội) cư trú tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre để làm nghê nuôi tôm.

6 năm tù cho kẻ lợi dụng facebook chống phá Nhà nước

Bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/6

Vào ngày 6/6/2019 Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre đã mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh theo tội danh ‘tội làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCNVN’, điều 117, Bộ luật hình sự 2015. Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre đã tuyên phạt 6 năm tù và 5 năm quản chế đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh. Bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh đã kháng cáo xin giảm hình phạt ..

Ngày 7/7/2019 Tòa án cấp cao tại Bến Tre đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét lại bản án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh.

Căn cứ vào cáo trạng: Khoảng năm 2013-2014, Ánh tạo một tài khoản mạng xã hội facebook lấy tên là “Nguyễn Ngọc Ánh (Vilo)”. Ban đầu Ánh sử dụng facebook vào mục đích tư vấn, trao đổi liên quan đến nuôi trồng thủy sản. Tháng 4-2016 đến tháng 8-2018, Ánh tiếp tục tạo một số tài khoản facebook khác nhau. Trong quá trình sử dụng facebook, Ánh thường xuyên tham gia các buổi phát trực tiếp, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân về các chính sách, pháp luật và quan hệ ngoại giao của Nhà nước. Đồng thời, Ánh còn tạo các nhóm kín chia sẻ, thảo luận, kêu gọi biểu tình vào các ngày 4-9-2018 và 30-4-2019. Cụ thể, từ ngày 31-3 đến 28-8-2018, Ánh đã sử dụng 3 tài khoản facebook tham gia vào 81 cuộc phát trực tiếp do 14 tài khoản của các đối tượng phản động trong và ngoài nước chủ trì. Ngoài việc Ánh tham gia các cuộc phát trực tiếp ra còn có 150 tài khoản khác tham gia phát trực tiếp với các đối tượng phản động trong và ngoài nước. Các video phát trực tiếp này đã lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội facebook thu hút hàng triệu lượt xem, hàng chục ngàn lượt chia sẻ và bình luận. Ngoài ra, một số video phát trực tiếp được đăng tải trên Youtube đã thu hút hàng ngàn lượt xem, bình luận, chia sẻ. Theo đó, Ánh thực hiện việc phát trực tiếp tại nhiều thời điểm khác nhau, ở các địa điểm khác nhau như: nhà riêng, quán cà phê của Ánh (ở thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, Bến Tre), trại nuôi tôm của Ánh (xã Bình Thắng, huyện Bình Đại). Đến ngày  30-8-2018, Ánh đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bến Tre bắt giữ.

Cũng như căn cứ vào thực tế tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh cũng như luật sư Đặng Đình Mạnh không chứng minh được tình tiết mới làm thay đổi tội danh và tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử Tòa án cấp cao đã tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh.

Bản án đối với Nguyễn Ngọc Ánh phản ánh đúng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam cũng như nhận được sự đồng thuận của người dân Việt Nam. Thời gian qua, nhiều người núp bóng quyền tự do ngôn luận để phát tán thông tin xuyên tạc gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của người dân, nhất là xâm phạm trực tiếp đến chính quyền nhân dân. Theo đó, người dân mong muốn cần phải xử lý nghiêm để cảnh tỉnh những ai vẫn còn ý định sử dụng facebook để vi phạm pháp luật.

Thành Nam

Nguồn: Đấu trường dân chủ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây