Trong nửa cuối tháng 10/2019, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã tận dụng vụ nhiễm bẩn nước sinh hoạt từ nhà máy Sông Đà để công kích Nhà nước và thể chế chính trị của Việt Nam, rằng chính quyền hiện nay không đủ năng lực để cứu dân, nào là sau bao nhiêu năm “giải phóng”, đất nước quay về vạch xuất phát,….

Tuy nhiên, kỳ vọng hay ảo tưởng quá lớn, khiến một vài nhân vật “đấu tranh dân chủ” đã vội vã mơ về cái ngày “nhờ có các vụ ô nhiễm môi trường này mà thay đổi chế độ chính trị hiện nay”!

Giới zân chủ lại mơ chính biến sau các vụ ô nhiễm môi trường

Tiêu biểu như ông Mai Quốc Ấn, cây viết quen thuộc trên các trang “chống cộng” đã vội vàng dự đoán rằng chế độ chính trị của Việt Nam chịu trách nhiệm về các sự cố môi trường trong thời gian qua. Chẳng hạn, trích đoạn sau:

“Mật độ biến cố môi trường sẽ tăng, ‘chất lượng’ biến cố môi trường cũng nâng lên. Đến một ngưỡng nào đấy, nhân dân sẽ phải vùng lên đòi lại quyền ‘dân cử’ thật sự của mình. Đó đơn giản là một nhu cầu khách quan không thể nào dừng lại (…) Một trong các cảnh báo tôi đưa ra là nhân dân sẽ chấm dứt chế độ vì ô nhiễm vẫn đang ‘tích tụ’…”.

Ngày trước có Lê Công Định đánh giá VN khó thoát khỏi khủng hoảng kinh tế chung của thế giới và mơ ngày đất nước rơi vào khủng hoảng, người dân đói khát nên cơ hội cho cuộc cách mạng “phá kho thóc Nhật” tái diễn!

Trước đó nữa, Bùi Hằng từng nhân dịp giàn khoan HD981 xâm phạm chủ quyền VN để mơ Trung Quốc sẽ lại “dạy” Việt Nam bài học nữa (ám chỉ chiến tranh phía Bắc 1979 sẽ tái hiện thì cộng sản Việt Nam sẽ bị TQ tiêu diệt)

Gần đây có Phạm Đoan Trang và Việt tân mơ “cách mạng cá” sau biến cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển miền Trung, Việt tân đã dốc hết vốn đầu tư cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp xong hậu sự thế nào đã rõ!

Giờ đây có Mai Quốc Ấn đang kỳ vọng mấy cuộc ô nhiễm môi trường này sẽ “giúp” chính trị VN sinh biên. Tuy nhiên, thưa với Mai Quốc Ấn, chưa có cuộc lật đổ nào xảy ra sau vụ Minamata (làm 1.784 người chết) tại Nhật Bản, và thảm họa Bhopal (làm khoảng 15.000 người chết) ở Ấn Độ, có thể thấy Mai Quốc Ấn đã dự đoán hơi vội vã bởi thảm họa (dù thiên tai hay nhân tai) là điều không ai lường trước và nó không phụ thuộc vào chế độ chính trị nào để xuất hiện hay không cả! .

Nguồn: Loa phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây