Chuyện Thủ tướng Anh cùng nhiều người dân nước này dành hằn một cuộc lễ để tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong vụ 39 người chết trên contener tại Anh đã trở thành một cái cớ để hoàn hảo để những kẻ không ưa thích gì chế độ tiến hành công kích. Những câu nói đại loại như “ở xứ sở dãy chết thì họ đang tưởng niệm những người xấu số còn ở xứ sở thiên đường thì đang câm lặng mặc dù đó là công dân của mình”…. 

Họ cũng kêu đòi những nhân vật đứng đầu nhà nước, Đảng, Quốc hội trong tứ trụ như TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần phải lên tiếng về vụ việc khi nó xảy ra. Nếu không thì họ cho đấy là biểu hiện đỉnh cao của sự vô tâm, vô cảm đang xảy ra trong thượng tầng lãnh đạo tại VN. Đó cũng là nguyên nhân cho thấy tại sao những người Vn lại chấp nhận ra đi để tìm những phương trời, cuộc sống mới dẫu hiểm nguy và chết người đi nữa????? 

Nhưng trong chuyện này Mõ xin được nói luôn đó là suy nghĩ của những kẻ cầm đèn chạy trước ô tô, không hề hiểu chuyện và hết sức vớ vẩn, vô nghĩa lý. 

Vụ việc được phát hiện hôm 23.10.2019, và cho đến hôm qua theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 1/11, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh.

Nghĩa là cho đến nay, những gì xác đoán nhất về vụ việc cũng chỉ là khẳng định có nạn nhân người Việt trong 39 người đã tử nạn. Còn trước đó Cảnh sát giới chức Anh không hề công bố được bất cứ điều gì… Và có lẽ cần hiểu rằng, sự việc là hết sức nghiêm trọng và khi mà chưa rõ về sự việc thì chọn cách im lặng là tốt hơn hết. Đó là lí do không hề có bất cứ nhà chính trị, chứ đừng nói đến nhà chính trị cấp cao nào tại VN lên tiếng về sự việc trên. 

Lên tiếng khi đó tin chắc không những không trấn an được dân chúng, mà còn gây nên những hiệu ứng xấu, sự bất an, thấp thỏm lo âu cho những người Việt có con cái, người thân ra đi vào thời điểm trên… Đó là chưa nói nhận một sự việc khi mà giới chức chủ quản chưa có bất cứ công bố gì không khác gì tự đưa mình vào thế khó và quan trọng thế giới văn minh sẽ lấy đó, xem đó là có tật giật mình, nhận vơ những điều chưa chắc chắn là của mình… 

Còn về giới chức Anh, họ lên tiếng, họ tưởng niệm, cầu nguyện (trong tín đồ Công giáo) là lẽ đương nhiên, vì xảy ra trên đất họ; thế giới đang dõi theo cách xử lý của người Anh trong vụ việc này để đánh giá người Anh cho nên dù không muốn, nhưng người Anh hơn tất cả phải làm tốt sứ mệnh của mình. 

Họ sẽ không thể lấy sự nghi ngờ đó là  nạn nhân của nước nào để yêu cầu nước đó phải thực hiện những điều tiếp theo. Cho nên, công bằng mà nói thì đừng khen họ, nên hiểu họ và biết được nguyên nhân họ nhân văn, nhân đạo là vì thế sẽ hiểu rõ hơn tại sao nhà nước VN lại chưa vội lên tiếng công khai lúc này… Khi mà người Anh chưa công bố chính thức về danh tính nạn nhân… 

Và sự im lặng đó không đồng nghĩa với việc giới chức VN khoanh tay đứng nhìn giới chức Anh công bố rồi nếu liên quan mới vào cuộc. Trên thực tế, khi xảy ra vụ việc đến nay, trong phạm vi có thể bằng đường ngoại giao và chính thức, giới chức Vn (trong đó có bộ Ngoại giao, Công an) đã tích cực liên hệ với phía Anh để tìm hiểu cũng như trao đổi các thông tin liên quan danh tính người Việt mất tích theo trình báo của người dân để phía Anh thuận lợi hơn trong việc xác định danh tính, quốc tịch của các nạn nhân… 

Xung quanh chuyện này, trong thông tin được phát đi mới nhất, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát A gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên container tại Anh.nh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin”.

Và như lời phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN, đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Do đó, điều nên làm bây giờ không phải là bỉ bôi nhau, xem ai đúng, ai sai mà quan trọng nhất là người Việt nên tự biết yêu thương nhau, vượt qua những định kiến đã có để chung tay sát cánh bên nhau. Đấy mới là điểm cộng mà người Việt chúng ta có thể làm được trước thế giới lúc này… 

Vụ 39 người: Tại sao Giới chức Việt Nam không lên tiếng từ đầu?

Cũng nói thêm, ngay sau khi Cảnh sát anh thông tin có nạn nhân người Việt trong vụ việc trên, ngay lập tức, trên Twitter cá nhân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên container tại Anh: “Có người Việt được cho nằm trong số 39 người di cư tử vong trong một chiếc xe tải ở Essex. Với sự đau buồn sâu sắc nhất, tôi muốn gửi lời chia buồn, lời cảm thôn sâu sắc nhất đến với gia đình các nạn nhân. Phía Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền của Anh trong vụ án này”.

Nguồn: Mõ làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây