Ngày 31-10, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Hữu Quân (SN 1995, trú tại thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, Phú Thọ). Trước đó tại phiên toà sơ thẩm ngày 28-6, bị cáo Quân bị xử phạt 8 năm tù về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 143 BLHS năm 2015).

Bắt 2 đối tượng giao cấu với bé gái dưới 16 tuổi
Xét xử vụ án mua bán người dưới 16 tuổi ở Cao Bằng
Khởi tố đối tượng hiếp dâm bé gái dưới 16 tuổi trong khách sạn

Theo bản án sơ thâm, Quân là sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Trong thời gian thuê phòng trọ ở tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, Quân nảy sinh tình cảm yêu đương với cháu N. (SN 2006, ở quận Đống Đa, Hà Nội) và nhiều lần “yêu” thiếu nữ này tại phòng trọ. 

Sự việc bị chỉ phát hiện khi gia đình thấy N. đi qua đêm và về nhà trong trạng thái không bình thường. 

Chiều 8-9-2018, Quân nhắn tin rủ cháu N. đến phòng trọ của mình chơi. Tối hôm đó, cháu N đã ngủ lại phòng trọ của Quân và cả hai “làm chuyện người lớn”. 

“Yêu” thiếu nữ dưới 16 tuổi, nam sinh viên lĩnh 8 năm tù

      Bị cáo Quân tại phiên toà sơ thẩm.

Thấy cháu N. về nhà sau khi đi qua đêm không xin phép, ông nội cháu truy hỏi thì được biết sự việc trên. 

Ngay sau đó, gia đình cháu N. đã làm đơn gửi cơ quan Công an tố cáo hành vi phạm tội của Quân. Biết tin, Quân đã tới cơ quan Công an đầu thú. 

Quá trình điều tra, Quân khai nhận, trước khi bị gia đình cháu N. phát hiện, Quân và cháu đã 4 lần làm “yêu” nhau. Trong quá trình điều tra vụ án, gia đình Quân đã tự nguyện bồi thường một phần trách nhiệm dân sự cho gia đình cháu N..

Tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo Quân thừa nhận hành vi phạm tội của mình như trên. Bị cáo cho rằng, việc cả hai nảy sinh quan hệ tình dục là tự nguyện chứ không cưỡng ép. 

“Do bị cáo nhận thức không đầy đủ về pháp luật nên đã gây ra vụ án này. Mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về gia đình”, bị cáo Quân nói. 

Có mặt tại phiên xử, đại diện gia đình cháu N. không đề nghị bồi thường vật chất mà chỉ đề nghị HĐXX xử lý nghiêm bị cáo theo quy định của pháp luật. 

HĐXX khẳng định, hành vi quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi đã phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Việc bị cáo nhiều lần quan hệ với cháu N. là rất nguy hiểm, bởi hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến sự phát triển bình thường của trẻ em. 

Bị cáo đã lợi dụng sự non nớt, thiếu hiểu biết của bị hại để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của cá nhân nên phải áp dụng hình phạt tương xứng để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Tuy nhiên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ là ra đầu thú và thành khẩn nhận tội. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Quân một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm xác định và xin HĐXX phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về gia đình, hoà nhập cộng đồng. 

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm xác định, bản án của Toà án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật khi đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ. 

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới để có căn cứ giảm nhẹ hình phạt. Với phán quyết trên, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của bị cáo Quân. Như vậy, bị cáo Quân vẫn phải chấp hành hình phạt 8 năm tù tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Nguyễn Hưng

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây