Như đã nói nhiều ngày qua, sau khi báo giới, mạng xã hội đưa những thông tin về vụ việc khiến 39 người tử nạn trên Conterner tại Anh dần được hé lộ. Cùng với cộng đồng mạng hiếu kỳ và thích bịa chuyện thì một bộ phận chức sắc Công giáo tại Vinh, Hà Tĩnh (đứng chân trên 2 tỉnh nghi có công dân thiệt mạng trong sự cố nói trên) liên tục có những thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân. 

Trong đó tại một số Gx, các vị chủ chăn đã lợi dụng sự việc để đưa ra những góc nhìn thiên kiến, đổ lỗi cho chế độ và kêu đòi “thay đổi thể chế để người dân bớt khổ, không phải nhọc nhằn mưu sinh nơi xứ người, để rồi bất chấp cả chính mạng sống của mình. 

Xung quanh chuyện này, theo trang Người Công giáo: “Tối 26/10/2019, tại giáo xứ Song Ngọc, GP Vinh, Cha JB Nguyễn Đình Thục đã tổ chức lễ thắp nến, hiệp thông cầu nguyện cho 39 nạn nhân chết trong xe đông lạnh tại nước Anh (như thời sự đã đưa tin), với sự tham gia của khoảng 500 bà con trong xứ. Đáng chú ý, tai thánh lễ với tư cách cha chủ lễ, cha Jb Nguyễn Đình Thục đã có bài giảng lễ trước đông đảo cộng đoàn dân chúa Gx Song Ngọc.

Trong đó, cha Jb đã công khai cho rằng: “Cộng sản phá nát đất nước nầy, tài nguyên cạn kiệt, môi trường ô nhiễm, thiếu tự do, cái gì cũng đắt đỏ chỉ mạng sống con người là rẻ mạt… Chúng bán nước để chia chác. Con cháu chúng cũng đi nước ngoài, nhưng là trên những chuyến bay sang trọng, định cư và sống trong những căn nhà sang trọng ở các nước không phải là cộng sản…”.

Cha Jb cũng lí giải nguyên nhân những người Việt cất bước ra đi mưu sinh dù biết sẽ đối diện với khó khăn, thậm chí là hiểm nguy: “Người dân không hay gì mà đi nước ngoài, phải xa cha mẹ, người thân, xa nhà, xa quê, vợ chồng, cha mẹ con ly tán và phải làm những công việc nặng nhọc… Nhưng ở nhà biết làm gì để sống? Ruộng nương bị cướp bán, biển ô nhiễm gây mất nghề nghiệp…Các em ra đi và chết thật đau thương. Nhưng ở nhà cũng có nguy cơ chết bất cứ lúc nào, vì ung thư, vì tai nạn giao thông… Trong thùng đông lạnh, các em chết vì không thở được. Đau buồn là nhiều nơi trong nước ta cũng không còn không khí sạch để thở…”.

Và cái đích hướng đến của cha JB là dâng lời cầu nguyện: “Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát ách cộng sản, để con dân được sống yên lành, không còn phải đi nước ngoài bằng mọi giá để mưu sinh”.

Trong một động thái tương tự, Linh mục Đặng Hữu Nam đã có những lời lẽ tương tự: Đổ lỗi cho chế độ và kích động chống đối hướng đến chế độ, nhà nước… 

Và do đấy là hai trong số gần 200 Linh mục tại Gp Vinh, Nghệ An nên nhiều người sau khi tiếp cận sự việc đã định hình được đấy là quan điểm, thái độ chống phá của 2 Linh mục hơn là nghĩ đến, xét đoán có hay không sự chỉ đạo hay hướng dẫn từ Toà giám mục Giáo phận và cá nhân Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long…. 

Nhưng cũng hết sức tình cờ khi mới đây trên trang của Giáo phận Vinh (http://gpvinh.org) đã đăng tải toàn văn “Tâm tình Mục tử: “Thiên Chúa luôn yêu thương tất cả mọi người” của Giám mục Gp Vinh Anphong Nguyễn Hữu Long có sự chứng kiến của Gm phụ tá Phê rô Nguyễn Văn Viên xung quanh vụ 39 người chết tại Anh nghi là công dân Việt Nam.  

Giáo phận Vinh nói gì về sự cố khiến 39 người tử nạn tại Anh?

Giáo phận Vinh nói gì về sự cố khiến 39 người tử nạn tại Anh?

Đây có thể xem là quan điểm chính thức từ người đứng đầu, bậc chủ chăn của Giáo phận Vinh về vụ việc. 

Theo đó, sau khi xác tín sự việc và nói lên thái độ về sự việc: “Trong những ngày này, tâm hồn chúng ta trĩu nặng u buồn vì tiếc thương 39 người trẻ, được biết đa số thuộc hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đã chết một cách tức tưởi khi tìm cách vào nước Anh, sáng ngày 23 tháng 10 năm 2019. Danh tính của họ chưa được xác định cụ thể và còn rất nhiều người mất liên lạc, do đó, càng làm cho nhiều gia đình khắc khoải ngóng tin, không biết người thân của mình thuộc trong số các nạn nhân hay không?

Chúng tôi xin gửi đến những gia đình đang âu lo buồn phiền sự cảm thông sâu sắc và lời cầu nguyện tha thiết, xin Thiên Chúa an ủi nâng đỡ anh chị em trong những giờ phút đau thương này. Chúng ta xác tín rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Thiên Chúa luôn yêu thương tất cả mọi người. Sự chết không phải là tiếng nói cuối cùng của thực thể có tên gọi là ‘con người’, mà là tiếng nói yêu thương, yêu thương luôn mãi của Thiên Chúa”. 

Vị chủ chăn Giáo phận Vinh đồng tình cao với việc: “Chúng tôi cảm thấy ấm lòng khi biết rằng tại nhiều nơi trong giáo phận, các cha xứ và anh chị em đã hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân và nâng đỡ tinh thần cho gia đình họ. Đây là nghĩa cử mà chúng ta, những người con cùng một Cha và anh chị em trong đức tin, cần luôn thể hiện, kể cả với đồng bào lương dân.”.

Nhưng có lẽ điểm nhấn của lời tâm tình nằm ở phần sau cùng của văn thư gửi tới cộng đoàn dân chúa Vinh: “Nhân dịp này, chúng tôi muốn gửi đến tất cả mọi người, đặc biệt các bạn trẻ, lời nhắn nhủ rất chân thành rằng cuộc sống con người là quà tặng vô giá của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta hãy trân quý và chăm sóc cuộc sống mình cũng như cuộc sống của người khác, trong hành trình trần thế này. Đồng thời, chúng ta được mời gọi học hỏi và suy niệm về chương trình yêu thương của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người được thực hiện trong Đức Giêsu Kitô, Người đến để chúng ta ‘được sống và sống dồi dào’ (Ga 10,10).

Quê hương chúng ta, tuy còn nghèo khó trăm chiều, vẫn là Người Mẹ Hiền luôn ôm ấp nuôi dưỡng đàn con và dạy bảo đàn con hãy hiệp thông liên đới với nhau. Do đó, mỗi người chúng ta hãy trả lời cho câu hỏi: Chúng ta đã quan tâm chia sẻ và giúp đỡ nhau tới mức độ nào? Đức Hồng Y Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã để lại những vần thơ sau:

Con có một Tổ quốc Việt Nam,

Quê hương yêu quý ngàn đời.

Con hãnh diện, con vui sướng.

Con yêu non sông gấm vóc,

Con yêu lịch sử vẻ vang.

Con yêu đồng bào cần mẫn…

Con phục vụ hết tâm hồn,

Con trung thành hết nhiệt huyết.

Con bảo vệ bằng xương máu,

Con xây dựng bằng tim óc.

Vui niềm vui của đồng bào,

Buồn nỗi buồn của dân tộc…

Là người Công giáo Việt Nam,

Con phải yêu Tổ quốc gấp bội.

Chúa dạy con, Hội Thánh bảo con.

Cha mong dòng máu ái quốc,

Sôi trào trong huyết quản con.

(Đường Hy Vọng, 38)”.

Sẽ không quá khó để nhận ra rằng đằng sau những câu thơ, đằng sau những ý tứ được diễn tả, vị chủ chăn Gp Vinh đang khuyên răn chính tín hữu của mình: Hãy biết yêu thương, chấp nhận những khiếm khuyết của quê hương, xứ sở để từ đó cố gắng cải tạo, thay đổi và làm cho nó tốt đẹp hơn… Thay vì chúng ta cứ mãi đổ lỗi, cứ mãi quy kết vì quê nghèo, vì xứ sở nghèo nên mới cất bước ra đi để lại những cái kết thương tâm, cùng cực nơi xứ người như đã xảy ra đối với 39 người trong vụ việc được nói đến… 

Và với cảm thức, sẻ chia khó khăn với quê hương, vị Giám mục chính toà Giáo phận Vinh đã mời gọi và nhắn gửi: “Sắp tới Lễ Các Thánh Nam Nữ và Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Qua Đời, chúng ta hãy hướng tâm hồn về Quê Hương đích thật của chúng ta là Nước Trời, Nước của ‘sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần’ (Rm 14,17). Chúng ta hãy cùng nhau sống những giá trị của Nước Trời mà Đức Giêsu Kitô đã loan báo và thực thi trong hành trình trần thế của Người. Nhờ đó, chúng ta diễn tả mình là những người con hiếu thảo của Thiên Chúa trong tình liên đới với anh chị em chúng ta, hôm nay và luôn mãi”. 

Đó cũng là sự mong mỏi của chính Đức Giêsu Kitô khi ngài đến và chấp nhận làm người trần thế để hướng dẫn nhân loại. Và sau tất cả chỉ có những môn đệ, đứa con tinh thần (Giáo hội Công giáo) mới đủ sức hiện thực hoá mục tiêu xây dựng nước trời công chính, bình an và hoan lạc nơi trần thế này! 

Nói như thế cũng để thấy ngài hoàn toàn không đồng tình với những sự quy kết, dùng sự việc để tấn công chế độ, nhà nước như cách làm của Linh mục Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục… 

Nguồn: Mõ làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây