Sau cuộc thuyên chuyển đầy day dứt hay nói cách khác là sự ra đi của linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, các thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và lễ Chúa nhật thường niên tại giáo xứ Thái Hà được kỳ vọng sẽ được trả lại sự thiêng liêng thuần khiết. Thế nhưng, sau buổi Thánh lễ tối chủ nhật ngày 28/10 vừa qua, các tín đồ Công giáo nói riêng và dư luận nói chung tiếp tục thất vọng và tự hỏi rằng đến bao giờ giáo xứ Thái Hà mới thực sự hoạt động tôn giáo thuần túy, khi nội dung các bài rao giảng của số linh mục cực đoan ở đây vẫn nặng vấn đề chính trị, xã hội hơn là rao giảng về “lời Chúa, ý Chúa”.

Điều này cũng sẽ khiến cho đức tin của tín đồ Công giáo sẽ trở nên khô đạo nhạt đạo khi các thánh lễ giờ đây đã trở thành diễn đàn để các số linh mục cực đoan của Dòng Chúa cứu thế nói lên những lời nói hàm hồ, thiếu sự đúng đắn, thậm chí là họ sẵn sàng làm chứng dối ngay trước Thánh đường thiêng liêng nơi có sự hiện diện của Thiên Chúa. Du rất bức xúc nhưng các con chiên không làm thể nào để phản kháng hoặc dám bày tỏ ý kiến, chỉ biết ngồi thở dài ngao ngán, mong bài rao giảng sớm kết thúc để ra về sau một tuần lao động mệt nhọc.

Xin được mổ sẻ từng lời nói hàm hồ của linh mục Ngô Văn Kha để lý giải tại sao nhiều giáo dân lại có những cách nhìn lệch lạc về xã hội như vậy.

Bàn về bài rao giảng của linh mục Ngô Văn Kha

Linh mục Ngô Văn Kha

Trước hết, được bình về câu nói “kinh điển” của linh mục Giuse Ngô Văn Kha: “…khi người ta có quyền thì muốn gì cũng được, muốn trắng là trắng, muốn đen là đen…”. Đó là những gì linh mục cuồng chửi ám chỉ bệnh quan liêu, cửa quyền của một bộ phận cán bộ, đảng viên để đáng đồng nói xấu các vị quan chức của Việt Nam. Nhưng trong trường hợp này, nếu như bình tĩnh đối chiếu lại với hình ảnh và lời nói của linh mục Kha trên Tòa giảng thì điều đó cũng thật đúng với bản chất “cậy quyền thế” của số linh mục cực đoan.

Đây chính là hệ quả của việc giáo hội dành cho họ quá nhiều ưu quyền và với quyền bình trong tay các linh mục tự biến mình thành những ông “vua con”, coi nhà thờ như nhà riêng, biến Tòa giảng thành nơi để nói lên mọi điều thuộc về chủ nghĩa hẹp hòi, bắt ép tín đồ luôn luôn phải tin những lời khó nghe đó vì mọi lời cha nói ra “là ý Chúa, là lời Chúa”, nếu ai không nghe, hoặc phản kháng là có tội với Thiên Chúa, sẽ bị phạt vạ hoặc sẽ không được lên thiêng đàng. Vậy nên, mọi vấn đề nhạy cảm nào đó trong xã hội, được xác định là mục tiêu để xuyên tạc thì thông qua nhiều cách thức khác nhau, họ lồng ghép các nội dung xấu vào các bài rao giảng, biến tướng theo chủ đích nhằm lừa bịp và dắt mũi giáo dân bởi các quan điểm tư tưởng cực đoan. Hay nói cách khác, vì mình là người có quyền nên muốn cho vấn đề đó được “trắng” là được trắng, muốn biến nó thành “đen” thì được đen, đúng như lời của linh mục Kha trong bài giảng. Điều đó sẽ dẫn tới một bộ phận tín đồ có nhận thức chính trị, xã hội hạn chế lầm tưởng, cả tin vào mọi lời nói của linh mục, từ đó dẫn đến mất niềm tin vào chế độ, vào xã hội và sẵn sàng nghe theo mọi mệnh lệnh của linh mục.

Thế nên từ câu chuyện 39 nạn nhân xấu số của đường dây buôn bán người xuyên biên giới kia đã được linh mục này biến thể thành một dẫn chứng đanh thép, suy diễn đổi trắng thay đen để hướng tới mục tiêu đó là coi sự việc trên như một cái kết mà nguyên nhân của cái chết đau thương đó là do cộng sản, do “chính sách xã hội”, do formosa… Dưới góc độ tôn giáo, từ sự việc trường Gate Way, sự ra đi đột ngột của Thứ trưởng Lê Hải An và cái kết thương tâm của 39 người trên có thể thấy, sô linh mục cực đoan đã hành động thể hiện rõ sự vô đạo đức khi họ lấy cái chết thương tâm của người khác để thỏa mãn nhu cầu “chửi” chế độ của một nhóm người đang quay lưng với dân tộc, với dất nước.

Hơn nữa, nghe trọn vẹn bài “chửi” chế độ của linh mục Kha mới thấy được trình độ thấp kém của linh mục này khi nội dung rao giảng thì lủng củng, lời lẽ thiếu trong sáng, thậm chí các dẫn chứng của linh mục này còn cho thấy trình độ văn hóa “nùn”. Điển hình như việc linh mục Kha có nhấn mạnh đến nạn nhân P.T.T.M ở huyện YÊN THÀNH (nơi có sự hiện diện của linh mục cực đoan Đặng Hữu Nam cũng đang kêu gào, khóc lóc cho 39 nạn nhân) để là dẫn chứng chứng minh cho lập luận của mình. Nhất là việc ông ta đổ thừa cho rằng nguyên nhân việc những người dân ở đây phải cố gắng thoát khỏi đất nước vì Formosa đã làm biển chết,…

Bàn về bài rao giảng của linh mục Ngô Văn Kha

Không hiểu trước đây linh mục này có học chui hay không mà trình độ hiểu biết thấp kém như vậy. Huyện Yên Thành với đặc thù là huyện nửa trung du, nửa đồng bằng, người dân ở đây họ chủ yếu làm nông, làm nghề thủ công, đặc biệt đại đa số người dân tại đây có phong trào đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Thế nên, người dân ở đây đâu có sống bằng nghề biển, đâu có liên quan gì đến formosa mà linh mục lại lấy vấn đề này để suy diễn, coi đó đó là nguyên nhân chính dẫn đến hành động thiếu lý trí của những người tìm mọi cách để vượt biên trái phép. Do đó, khi nghe đến đoạn này nhiều con chiên cảm thấy ngán ngẩm bởi nội dung lộn xộn, lủng củng và thậm chí sai một cách cơ bản. Thế nên, ngoài mấy người ngồi hàng đầu còn chú ý lắng nghe, còn đại đa số giáo dân đều muốn kết thúc thật nhanh, trong khi đó linh mục thì nói thao thao bất tuyệt chẳng cần quan tâm nội dung đúng hay sai. Đặc biệt, có những người còn cảm thấy bức xúc bởi thứ lý thuyết suông, suồng sã của linh mục Kha khi ông ta cố tình nói xấu đất nước, trong khi đó có hàng trăm con chiên đang lắng nghe ở dưới tỏ ra nực cười vì trong dịp mùa hè vừa qua đã chót làm trái với lời cha khi đã đưa gia đình, bạn bè vào các khu du lịch tại Nghệ An và Hà Tĩnh (nơi y gọi là biển chết do thảm họa formosa) để ăn hải sản và tắm biển tại đây.

Như vậy, qua sự việc này chúng ta càng cảm nhận thấy rõ bản chất dối trá của những linh mục cực đoan khi bất chấp mọi thủ đoạn, bất chấp mọi luân lý đạo đức để chạy theo các hành động mà họ luôn vỗ ngưc cho rằng đó là tìm công lý và sự thật. Một nghịch lý xung quanh câu chuyện về 39 nạn nhận trên, khi mà đám linh mục cực đoan, số rận chủ quốc nội đang chỉ biết gào thét, lấy mọi lý do để đổ thừa cho cộng sản, cho nhà nước, trong khi đó, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Công an Nghệ An, Hà Tĩnh với những người là đảng viên Đảng Cộng sản đang nỗ lực ổn định tình hình, phối hợp với các cơ quan hữu quan của nước Anh để xác minh lai lịch của các nạn nhân. Qua đây càng cho thất rõ ràng sự đối lập, trái ngược giữa chính và tà.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây