Vừa qua, sự việc một tài khoản mạng xã hội Facebook được cho là của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đăng tải nội dung kêu gọi, kích động người khác hành hung một người cha say rượu bạo hành con, đã khiến dư luận phẫn nộ. Hầu hết ý kiến cho rằng, nếu người cha có hành vi sai trái, sẽ bị xử lý theo pháp luật. Còn những công dân khác không có quyền và không được phép kích động bạo lực, hành hung người khác bởi đó cũng chính là hành vi vi phạm pháp luật.

Cần xử lý nghiêm hành vi kích động bạo lực Cần xử lý nghiêm hành vi kích động bạo lực

Trước đó, vào ngày 17-10, một đoạn phim được đưa lên mạng xã hội ghi lại cảnh người cha biểu hiện say xỉn, giữ chặt tay con nhỏ, quát mắng và có những cử chỉ bạo hành. Sự việc xảy ra trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Lấy lý do bức xúc trước hình ảnh đó, tài khoản có hàng triệu lượt theo dõi mang tên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã “treo thưởng 20 triệu” cho ai “xử” được người cha này. Một ngày sau, rất đông người truy tìm ra địa chỉ nhân vật người cha và xông vào đánh đập. Đám đông chỉ dừng lại khi lực lượng công an đến can thiệp.

Liên quan sự việc này, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đang tiến hành điều tra vụ việc người cha nghi bạo hành con và điều tra tài khoản Facebook có tên Đàm Vĩnh Hưng nghi kích động bạo lực. Nhiều luật sư nhận định, sự kích động của một cá nhân dẫn đến lối hành xử bạo lực của hàng trăm con người, lại được lan truyền trên các phương tiện thông tin là điều đáng lên án, cần xử lý nghiêm. Cụ thể, riêng việc hành hung, gây thương tích cho người khác từ 11% trở lên có thể xử lý về tội cố ý gây thương tích. Trường hợp thương tích nhẹ hơn, vẫn bị xem xét khởi tố vụ án.

Trong cuộc sống, việc lên án cái xấu, cái ác vừa là tâm lý chung cũng là yếu tố cần thiết để bảo vệ trật tự, công bằng, nhân văn. Bởi thế, rất nhiều người đều cảm thấy bức xúc trước hình ảnh con người, nhất là trẻ em bị bạo hành. Tuy nhiên, một xã hội thượng tôn pháp luật, có các cơ quan bảo vệ quyền con người, có hệ thống hành chính tư pháp… thì không chấp nhận lối hành xử mang tính bộc phát, gia tăng thêm bạo lực. Tuy hiện tại, cơ quan điều tra còn phải xác định tài khoản cá nhân đăng tải nội dung trên có phải của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hay không mới có cơ sở xử lý, nhưng sức ảnh hưởng của tên tuổi người nổi tiếng đối với cộng đồng đã trở thành một bài học đắt giá về thái độ ứng xử văn hóa cũng như tinh thần thượng tôn pháp luật trong cuộc sống hiện nay.

Cách đây chưa lâu, Hoa hậu Việt Nam năm 2016 Đỗ Mỹ Linh và nhiều người nổi tiếng đã đăng ký hiến mô, tạng đồng thời, kêu gọi mọi người hưởng ứng. Sau hành động đó, số lượng người đăng ký hiến mô, tạng tăng đột biến, tạo thành thông điệp tích cực cho xã hội. Bên cạnh đó, nhiều người nổi tiếng luôn ý thức tốt việc kêu gọi toàn xã hội chia sẻ, động viên người dân vùng bị thiên tai, những số phận bất hạnh, dự án từ thiện… góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp. Tuy nhiên, cũng có không ít tên tuổi mang danh người của công chúng lại phát ngôn, hành động phản cảm như: Chửi tục, xúc phạm danh dự người khác, ăn mặc hở hang, kích động bạo lực… Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, không ít nghệ sĩ còn dùng mạng xã hội để thể hiện cái tôi cá nhân một cách cực đoan dẫn đến hành vi phản văn hóa, vi phạm pháp luật, khiến hình ảnh họ ngày càng trở nên méo mó, tiêu cực trong mắt công chúng. Đáng lo ngại, mặt trái này đôi khi lại được một bộ phận hưởng ứng, cổ vũ theo.

Sau những lần ứng xử, hành động tiêu cực, đa số người nổi tiếng chỉ có một hành động duy nhất là xóa bỏ nội dung đã đăng tải mà không đưa ra lời xin lỗi, cũng không bị xử phạt. Việc dễ dàng phạm sai lầm rồi sẵn sàng phủi bỏ trách nhiệm với cộng đồng lâu dần thành quen. Ở một góc độ khác, câu chuyện này cũng mang tính báo động về tình trạng danh xưng nghệ sĩ đang ngày càng trở nên dễ dãi, “vàng thau lẫn lộn” khiến những người chưa xứng đáng về tài năng, nhân cách vẫn có tầm ảnh hưởng và nguy cơ kích động đám đông thiếu ý thức hành động sai phạm. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần đưa ra những chế tài xử lý chặt chẽ, nghiêm minh đủ sức răn đe những đối tượng vi phạm pháp luật để tình trạng vi phạm pháp luật này sẽ không còn có cơ hội tái diễn.

Nguồn: ww.nhandan.com.vn

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây