Bạch Hoàn là loại gái gì? Liên quan đến thông tin có người Việt Nam trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, Bắc Ailen, Vương quốc Anh hôm 23/10, trong khi Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân. Đại sứ quán Việt Nam mới đây cho biết sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Sáng 26-10, Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex để xác minh danh tính 39 người chết.

Cách đây ít giờ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có). Đồng thời, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Trong khi thông tin có người Việt Nam trong số 39 người thiệt mạng trên xe container tại Anh vẫn đang được các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp cùng với cảnh sát hạt Essex xác minh, hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức được đưa ra. Ấy thế nhưng, trên mạng xã hội đã xuất hiện đầy rẫy những thông tin, lời lẽ chê bai, phê phán kiểu như “một đất nước nhân văn như thế này giải thích tại sao đồng bào tôi dù phải cố cầm cố nhà cửa, chấp nhận nợ nần vẫn quyết tâm sang đó”, “Nếu đất nước thật sự đẹp vô cùng như những lời thơ thì liệu những con người đó có phải ra đi để bỏ mạng nơi xứ người”, “Đau đớn và tủi nhục vô cùng cho đất nước tôi”, “Khóc cho các em và dân tộc tôi”, “Thật đau lòng! Vì sao người Việt phải bỏ nước ra đi”… Điển hình trong số đó là FB Bạch Hoàn.

Bạch Hoàn là loại gái gì?

Cách đây ít phút, trên trang cá nhân Bạch Hoàn viết: “Đọc tin nhắn của cô gái trẻ Phạm Thị Trà My (Can Lộc, Hà Tĩnh) gửi về cho bố mẹ ở thời khắc sắp mất mạng vì ngộp thở trong chiếc xe container trên hành trình đi tìm một công việc chui tại Anh, tôi không biết có bao nhiêu người đặt câu hỏi “Tại sao”?

Tại sao một công dân, và có thể còn nhiều công dân khác, phải rời bỏ quê hương, chui lủi ở một đất nước xa lạ, không gia đình, không người thân, không người bảo vệ, chỉ để tìm kiếm một công việc, mà phần nhiều chỉ là những công việc mà công dân ở đất nước đó không muốn làm?

Tại sao công dân Việt Nam, những người thấp cổ bé họng thì tìm đường đi lao động chui từ Thái Lan, Đài Loan, Nga, Anh…, còn loại có quan hệ, tiền bạc, cũng tìm cách “đi nhờ máy bay để rồi trốn ở lại nước ngoài?

Một đất nước mà người giàu, người nghèo đều tìm cách ra đi để tìm kiếm một tương lai khác, thì đất nước ấy người ta đã mất đi niềm hy vọng, đã không còn nhìn thấy tương lai”.

Là người đã theo dõi FB Bạch Hoàn từ lâu, thực sự tôi chẳng muốn nói gì bởi mỗi người có những quan điểm và cách nhìn nhận riêng. Tuy nhiên, thực sự lần này tôi thấy cần phải lên tiếng trước thái độ hốc hách, ngạo mạn, tự cho mình cái quyền thích nói gì thì nói, thích chửi gì thì chửi cả ả nữ này. 39 người thiệt mạng trong xe container kia dù là công dân của nước nào, mang quốc tịch nào thì đó thực sự cũng là câu chuyện hết sức đau lòng. Chẳng phải người Việt mà với công dân của nhiều quốc gia trên thế giới này, với một số người vì muốn đổi đời, vì muốn được sống ở những nơi có điều kiện tốt hơn, thu nhập cao hơn mà họ tìm cách di cư, xuất cảnh bất hợp pháp. Bởi vậy, đừng vì một câu chuyện chưa được xác minh, chưa có kết luận chính thức này mà quay sang xỉ vả, phê phán, chê bai đất nước mình. Từ câu chuyện kia mà Bạch Hoàn đã ngoạc miệng ra mà nói rằng, “đất nước ấy người ta đã mất đi niềm hy vọng, đã không còn nhìn thấy tương lai”.

Loại người chỉ biết ngồi bàn phím để chê bai, để chửi bới thì tôi có thể hình dung được đó là loại người gì. Loại người được sinh ra và lớn lên trên quê hương đất nước mình, được sống trong hòa bình ấy thế nhưng không biết trân quý những điều thiêng liêng ấy, chỉ suốt ngày chửi đổng, gào thét thì không biết đó là loại người gì? Chẳng biết Bạch Hoàn có tài cán gì thực sự, nhưng tôi thấy ả thực sự chỉ là loại chửi đổng mà nói như các cụ là “gái đĩ già mồm”. “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta. Mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, chẳng biết ả còn nhờ lời bài hát này?

Nếu ai đó tranh thủ lướt qua FB của ả cũng có thể thấy ngộn đến tận cổ với những giọng điệu kiểu như:

“Nhân ngày mai là 20-10, tôi đề nghị giải tán Hội Phụ nữ Việt Nam.

Với tôi, đây là một hội vô cảm, vô tích sự. Không nói nhiều” (stt ngày 20/10).

“Thế hệ trẻ Việt Nam, phần lớn mù mờ về hiện thực đời sống, thiếu quan tâm đến hiện tình đất nước, kém hiểu biết về quyền con người, về các giá trị phổ quát.

Thế hệ trẻ Việt Nam, phần lớn thiếu kiến thức về thể chế chính trị, về dòng chảy của thời cuộc, về xu hướng vận động và phát triển của xã hội.

Thế hệ trẻ Việt Nam, phần lớn loay hoay trong những giấc mơ con mà không có hoài bão lớn, phần lớn có mục đích mà không có lý tưởng, phần lớn vun vén đời sống cá nhân mà quên trách nhiệm phụng sự cộng đồng.

Nhưng, nếu có trách thì người lớn chúng ta phải tự trách mình, nếu có chửi mắng thì người lớn chúng ta phải tự chửi mắng mình. Chính người lớn cũng sống thờ ơ vô cảm, sống yếu hèn bạc nhược, sống không có ước mơ và khát vọng.

Thế hệ chúng ta là một thế hệ cúi đầu, thì cớ sao lại nhiếc móc con trẻ”? (stt ngày12/9).

Tôi còn nhớ cách đây chưa lâu khi một số tờ báo đưa tin về những sai phạm của Công ty CP Tập đoàn Asanzo, chưa biết đúng sai thế nào Bạch Hoàn đã lớn bảo vệ cho công ty này, không những vậy ả còn dùng những lời lẽ thô tục để thóa mạ tờ báo đó, thóa mạ những nhà báo đã viết loạt bài về vấn đề này như kiểu tờ báo kia, những nhà báo kia đã dựng chuyện, “gắp lửa bỏ tay người”… Thế nhưng, mới đây khi Tổng cục Hải quan khẳng định đã có căn cứ và xác định 2 dấu hiệu vi phạm của Công ty CP Tập đoàn Asanzo đó là xâm phạm sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và tội trốn thuế. Đồng thời cơ quan hải quan cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ, thì thấy ả gần như im thin thít, chẳng có một stt nào nói về chuyện này nữa.

Sự trơ trẽn, hống hách, ngạo mạn của Bạch Hoàn có lẽ đã vượt mọi giới hạn. Các cụ ta thường nói, một người con gái phải có “công, dung, ngôn, hạnh”. Điều đó đúng là hoàn toàn xa xỉ với bà mẹ đơn thân, “gái đĩ già mồm” này.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây