Về Nguyễn Trường Thịnh - thành viên nhóm “Green Trees”Nguyễn Trường Thịnh Ngày hôm qua, trên mạng xã hội đám zân chủ giả cầy như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Cao Vĩnh Thịnh… lan truyền thông tin Nguyễn Trường Thịnh (FB Thịnh Nguyễn), thành viên nhóm “Green Trees” bị một nhóm an ninh bao vây “sách nhiễu”, “bắt giữ”, “câu lưu”, “khám xét”… Thông tin trên nhanh chóng được đám zân chủ quốc nội like, share, cùng với đó là những lời lẽ sặc mùi kích động, vu cáo, chửi bới chính quyền, công an.

Vậy Nguyễn Trường Thịnh là ai? Anh ta có phải là một nghệ sĩ độc lập như Phạm Đoan Trang và đám zân chủ giả cầy kia đang rêu rao hay không?

Nguyễn Trường Thịnh (FB Thịnh Nguyễn), sinh năm 1980, từng học Đại học Mỹ thuật ở Việt Nam, sau đó sang Trung Quốc tu nghiệp. Từ năm 2015, anh tham gia nhóm Green Trees (khởi đầu là nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh”), một nhóm núp bóng “xã hội dân sự”, lợi dụng bảo vệ môi trường để hoạt động chống Nhà nước.

Ngày 16/03/2019, nhóm Green Trees đã hoàn thành và chiếu ra mắt bộ phim có tên “Đừng sợ”, mà họ làm để ca ngợi các phong trào biểu tình, ca ngợi các đối tượng chống đối chính trị, cổ vũ hoạt động bạo động do giới chống đối phát động từ năm 2006 đến nay, bao gồm phong trào “cách mạng cá” năm 2016 – 2017. Trong 2 tuần cuối tháng 3, Green Trees đã sử dụng bộ phim này để tự ca ngợi mình như một nhóm “bảo vệ môi trường” can đảm; để quy kết Nhà nước “ngăn cấm xã hội dân sự”; và để khiến dư luận chú ý đến một số cá nhân chống đối đang thi hành án hoặc đang bị truy nã như Hoàng Đức Bình, Bạch Hồng Quyền, Nguyễn Văn Hóa.

Không những vậy, Nguyễn Trường Thịnh còn lập trang facebook “Chuyện của Thịnh” để đăng tải hàng chục video phỏng vấn hoặc phim ngắn về cái gọi là “tù nhân lương tâm” Hoàng Đức Bình (vài tuần trước khi Bình bị bắt), Trần Thị Nga (tức Nga Phủ Ly), Nguyễn Huyền Trang (vợ Phạm Văn Trội), cha mẹ của các đối tượng chống đối chính trị Nguyễn Văn Chưởng, Hồ Duy Hải, Lê Văn Mạnh, dân oan Dương Nội-Văn Giang… Làm phim về những cái gọi là “thân phận con người bị hà hiếp, đàn áp, vùi dập”…

Nguyễn Trường Thịnh là một thành viên tích cực của nhóm “Green Trees” (do Phạm Đoan Trang, Cao Vĩnh Thịnh điều hành). “Green Trees” thực chất là một nhóm quy tụ số chống đối từng nhiều lần tham gia các cuộc tụ tập, tuần hành, biểu tình trái pháp luật. Từ khi thành lập cho đến nay nhóm này đã thường xuyên có các hoạt động núp bóng “dân chủ”, “nhân quyền”, “bảo vệ cây xanh” để chống phá Đảng, Nhà nước, như: tổ chức phỏng vấn, thu thập tư liệu, hình ảnh để làm phim, viết báo cáo gửi các tổ chức nhân quyền quốc tế phản đối Công ty Formosa, lên án Chính phủ Việt Nam; mở triển lãm ảnh “Vùng cấm” trên Internet phản đối Luật An ninh mạng; nhận tài trợ, hậu thuẫn từ một số tổ chức bên ngoài để thực hiện các dự án “dân chủ”, “nhân quyền” ở trong nước; biên tập, tán phát nhiều cuốn sách cổ súy cho các hoạt động chống Đảng, Nhà nước của Phạm Đoan Trang như “Từ Facebook xuống đường”, “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển miền Trung”… Đây thực chất là một tổ chức núp bóng “vì môi trường”, lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “xã hội dân sự” để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Với những hành vi trên nếu như Nguyễn Trường Thịnh có bị lực lượng Công an triệu tập thì cũng là chuyện “cái gì đến rồi cũng phải đến”. Núp bóng “bảo vệ môi trường”, núp danh “nghệ sĩ độc lập” để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu Nguyễn Trường Thịnh không chịu dừng lại thì e rằng cái ngày anh ta ngồi “bóc lịch” có lẽ cũng không còn xa.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây