Lịch sử đúng là không có chữ “nếu”, nhưng ước ao nếu như thời gian có thể quay trở lại và sự thành khẩn từ lời khai của mẹ đẻ cô gái giao gà có lẽ sẽ thắp lên tia hy vọng có thể cứu vãn được tình thế. Vậy nhưng điều đó sẽ mãi mãi chỉ là giả thuyết để thay cho một lời cầu nguyện tốt đẹp đến cô gái xấu số.

Chính vì lẽ đó, mà cho đến nay, dư luận lại càng bức xúc hơn nữa về sự thờ ơ, ích kỷ của người mẹ, chính bà ta cũng là tác nhân dẫn đến cái chết thương tâm của con mình. Vì theo kết luận điều tra của Công an Điện Biên, do không được bà Nguyễn Thị Hiền trả món nợ 300 triệu đồng mua bán ma túy, nhóm Vì Văn Toán ra tay sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên.

Chiều nay 23/10, tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên lý giải vì sao phải mất khá lâu, vụ án mới được phá:

“Nếu như”!!!!!!!!!

“Các đối tượng này có nhiều tiền án, tiền sự, rất ngoan cố. Thậm chí, Vì Văn Toán sau 4 đến 5 tháng mới khai. Đối tượng Công, sau 3 tháng khi cơ quan điều tra có tài liệu, chứng cứ, chứng minh cho hành vi không thể chối được, hắn mới nhận tội. Nói như thế để thấy, cơ quan điều tra phải làm hết sức mình, rất vất vả mới có thể củng cố, thu thập từ những tài liệu, chứng cứ để buộc tội.

Cho đến nay, cơ quan điều tra hoàn chỉnh bản kết luận điều tra, chuyển cho VKS, Tòa án. Trong một thời gian ngắn nữa, phiên tòa sẽ được xét xử và chắc chắn những đối tượng này sẽ bị xử lý một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật”.

Liên quan đến vai trò của bà Nguyễn Thị Hiền, người cố tình không chịu khai báo việc con gái Cao Thị Mỹ Duyên bị bắt cóc, tướng Hồng khẳng định chính sự ngoan cố của bà Hiền khiến vụ án trở nên cực kỳ phức tạp.

“Hiện nay, cơ quan điều tra và VKS đã tách thành hai vụ án. Một là vụ án liên quan đến ma túy, thứ hai là vụ án liên quan đến Cao Thị Mỹ Duyên. Riêng với vụ án liên quan đến ma túy, điều tra đối tượng Hiền sẽ còn rất gian nan. Cơ quan điều tra phải tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án, sau này kết thúc cơ quan điều tra sẽ cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ án này.

Đến bây giờ, Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn cho quá trình điều tra. Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt song không khai báo cho cơ quan công an mà chỉ khai con gái đi ship gà và mất tích.

Cơ quan điều tra đã gặp gỡ Hiền, con lớn của Hiền, chồng của Hiền nhưng Hiền một mực không cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra. Đấy là khó khăn, hay nói cách khác là nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu được Cao Thị Mỹ Duyên. Nếu Hiền cung cấp thông tin ngay ban đầu cho cơ quan điều tra Vì Văn Toán và Bùi Văn Công bắt Cao Thị Mỹ Duyên thì tôi nghĩ việc cứu Cao Thị Mỹ Duyên hết sức đơn giản trong bối cảnh và tình hình lúc đó, và đối với khả năng của lực lượng công an. Tuy nhiên, Hiền lại dấu diếm không cộng tác.

Theo tâm lý học tội phạm, khi các đối tượng này bắt cóc Cao Thị Mỹ Duyên, trong giai đoạn giam giữ, chúng trót làm việc này sẽ buộc phải làm việc khác. Đã bắt cóc, hiếp, thì các đối tượng không thể đơn giản là thả ra được, dẫn đến việc giết hại Cao Thị Mỹ Duyên”.

Thậm chí, tướng Hồng tiết lộ, đến khi bị bắt tạm giam, Nguyễn Thị Hiền tiếp tục không thành khẩn khai báo. Tới lúc này, cơ quan điều tra vẫn phải thu thập tài liệu chứng cứ để buộc tội Hiền.

Đây quả thực là một tội ác tày trời, không chỉ của những kẻ sát nhân mà xuất phát từ chính sự ngu xuẩn của một người mẹ. Thật là không may mắn cho cô gái khi mà kiếp này phải làm con của một kẻ máu lạnh, một tội phạm về ma túy. Đúng là đời cha (mẹ) ăn mặn thì đời con khát nước. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những gia đình nào đã và đang dấn thân vào con đường buôn bán ma túy, có làm nên tội thì nên chịu chứ đừng để liên đới sang những người vô tội.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây