Trung Quốc và cách tuyên truyền bẩn thỉu về đường lưỡi bò

Liên tiếp trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện những hoạt động tuyên truyền đường lưỡi bò của Trung Quốc với những chiêu bài rất tinh vi và bỉ ổi, bằng mọi thủ đoạn và phương tiện.

Đầu tiên là bộ phim hoạt hình Everest – người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp bị dừng chiếu vào ngày 13 tháng 10.

Bộ phim hoạt hình Everest – người tuyết bé nhỏ dừng chiếu vào ngày 13 tháng 10 thì chỉ một ngày sau, chiều 14 tháng 10, cơ quan chức năng TP.HCM lại phát hiện ấn phẩm quảng bá du lịch Trung Quốc có hình “đường lưỡi bò” ở Hội chợ quốc tế du lịch diễn ra tại TP.HCM vào tháng 9 năm 2019. Đây là sự kiện du lịch thường niên của ngành du lịch Việt Nam. Công ty du lịch dùng tờ rơi này để phát cho khách hàng tham dự hội chợ. Tuy nhiên khi họ vừa phát thì bị cơ quan an ninh, Thanh tra Sở Du lịch có mặt phát hiện và tịch thu, theo nguồn tin từ báo Thanh Niên.

Mấy ngày sau, khách hàng mua tour du lịch của Dịch vụ lữ hành Saigontourist lại phát hiện ấn phẩm giới thiệu du lịch có hình ảnh bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Đại diện Saigontourist giải thích với truyền thông trong nước rằng, nhân viên nghĩ đây là ấn phẩm lưu hành nội bộ, chỉ dành cho bộ phận kinh doanh xem để nắm thông tin tour. Đến khi Thanh tra Sở Du lịch sang làm việc vào chiều 17 tháng 10, công ty mới biết ấn phẩm có hình “đường lưỡi bò”.

Ngoài những chuyện liên quan đến lĩnh vực văn hóa như phim ảnh, du lịch, hôm 19 tháng 10, các xe hơi Zotye, BAIC… do Trung Quốc sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam với phần mềm định vị có bản đồ với “đường lưỡi bò”, và hiện nay Cục đăng kiểm đã yêu cầu gỡ bỏ hết tất cả những bản đồ này.

Những vụ việc phát hiện liên tiếp cho thấy Trung Quốc tìm mọi cách để tuyên truyền đường lưỡi bò phi pháp, để làm cho thế giới quen với hình ảnh đường lưỡi bò, để đường lưỡi bò ăn sâu vào tiềm thức mọi người theo hướng tuyên truyền là hoạt động mở đường.

Đây là những bước đi thâm hiểm của Trung Quốc trong nỗ lực độc chiếm biển Đông, biến biển Đông thành ao nhà của họ.

Và chắc chắn rằng Trung Quốc chưa dừng lại. Họ sẽ tiếp tục tuyên truyền bằng đủ mọi loại hình thức.

Thế nên bên cạnh các cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng phải nêu cao ý thức cảnh giác để chủ động phát hiện những hoạt động tuyên truyền bẩn thỉu của Trung Quốc.

Đó cũng là thể hiện lòng yêu nước.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây