Thông tin Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Lê Hải An đã từ trần do bị tai nạn, ngã từ trên cao xuống tại tòa nhà trụ sở Bộ này ở Hà Nội tuần vừa qua làm cho nhiều người bàng hoàng, ngỡ ngàng. Trong khi, bạn bè, đồng nghiệp, người thân đang vô cùng thương sót trước sự ra đi đột ngột của ông Lê Hải An, thì đâu đó trong xã hội vẫn nhiều kẻ khốn nạn, táng tận lương tâm đến nỗi lợi dụng sự kiện này để xuyên tạc, tô vẽ, dựng lên đủ thứ chuyện để phục vụ cho mục đích bẩn thỉu của họ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT từ trần và sự đê tiện mạt hạng của những kẻ bất lương

Sự ra đi của ông Lê Hải An và sự đê tiện mạt hạng của những kẻ bất lương

Nói họ xấu xa, đê tiện thì cũng không hẳn, nhưng những kẻ miệng thì nói là tiếc thương cho người nhà giáo tâm huyết với nghề nhưng trong từng câu nói, dòng viết của mình lại lồng ghép những đánh giá phiến diện, chủ quan về Đảng, của chế độ, dựng chuyện nhằm chia rẽ khối đoàn kết trong nội bộ cơ quan ngành giáo dục..

Những luận điệu phổ biến như cuộc đấu đá thanh trừng nội bộ trước thềm Đại hội 13, đặc biệt là câu chuyện xung quanh cái ghế Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ tới. Rồi sự ra đi của ông Lê Hải An bề ngoài chỉ là một tai nạn nhưng bản chất trong đó là cuộc triệt hạ đối thủ, phe phái, lợi ích nhóm… Bên cạnh đó, các đối tượng cũng không quên thêm thắt những câu chuyện phiếm, bịa đặt đủ thứ để nói xấu Đảng, chế độ.

Nguy hiểm hơn, chính những kẻ táng tận lương tâm này đã mạnh dạn lấy danh nghĩa là các nhà báo điều tra độc lập để đưa ra những quan điểm, những giả thuyết phi lý. Nào là dựng lên câu chuyện ông Lê Hải An bị bắt cóc, rồi bị ám sát. Tới câu chuyện liên quan đến nhiều nhận định, suy đoán không có căn cứ, khiến thông tin về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Thứ trưởng An bị tam sao thất bản, nhiều người tiếp nhận những thông tin không kiểm chứng trên đã có những cách hiểu không đúng về sự việc. Vấn đề này là cực kỳ nguy hiểm bởi trong một ma trận thông tin, dư luận khó mà nhận biết được thông tin nào chính xác, thông tin nào là không chính xác.

Chắc chắn, nguyên nhân dẫn đến ông Lê Hải An từ trần sẽ được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ để đưa ra ánh sáng công luận trong một ngày gần nhất. Trong thời gian chờ kết luận của phía các cơ quan chức năng, dự là sẽ còn nhiều câu chuyện được những người hùng bàn phím thêu dệt.

Với người Việt chúng ta thì quan niệm nghĩa tử là nghĩa tận. Khi một người ra đi ai cũng cầu mong cho linh hồn người đó sớm siêu thoát, thanh thản về với cát bụi. Ấy vậy mà trước sự mất mát của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, những kẻ vô lương tâm ấy là xuyên tạc, hả hê, cắn càn đến như vậy. Thật sự không tài nào chấp nhận được với hành xử của đám đầu cho vó ngựa cả.

Đúng là không ai có thể cấm được quyền tự do ngôn luận, nhưng quyền tự do ngôn luận ấy phải đặt trong giới hạn quy định của pháp luật. Pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Bởi vậy, nếu ai đó đưa thông tin sai sự thật gây tổn hại đến quyền lợi hợp pháp của tổ chức cá nhân thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi và tùy thuộc vào hậu quả mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chẳng hay ho gì mà cười đùa cợt nhả trên cái chết của người khác và nỗi đau của gia đình người ta, mọi sự xuyên tạc, hả hê trước sự ra đi của cụ là những trò mạt hạng và những kẻ đó thật sự chỉ là những người không có lương tâm mà thôi.

                                                                                                            Ngọc Lan

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây