Lập trường nhất quán-không nhân nhượng trong vấn đề biển Đông

Kỳ họp Quốc hội lần này có một vấn đề rất đáng lưu ý, được mọi người quan tâm đó là Quốc hội sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019 của Chính phủ, trong đó có vấn đề biển Đông và giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ báo cáo tình hình công tác và khẳng định, Việt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

Thủ tướng nói trước Quốc hội: “Tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và các thỏa thuận cấp cao”.

“Đảng và nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tiếp.

Người đứng đầu chính phủ cũng cho biết Chính phủ đã áp dụng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, đồng thời đấu tranh trên thực địa. Ông cũng không quên khẳng định Việt Nam vẫn muốn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

Như vậy, sau lời phát biểu của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mấy ngày về quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Đảng, Chính phủ, phát biểu của thủ tướng là một lời tái khẳng định lập trường nhất quán của Chính phủ Việt Nam đó là chúng ta không nhân nhượng và đánh đổi chủ quyền bằng bất kỳ giá nào. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình bằng những cách thức hợp lý trên cơ sở luật pháp Quốc tế.

Rõ ràng Chính phủ không nhu nhược, hèn nhát mà chúng ta đang đấu tranh rất kiên quyết nhưng mềm dẻo và khôn khéo.

Không phải là chuyện đùa khi cả tổng bí thư, thủ tướng Chính phủ đều khẳng định cam kết bảo vệ chủ quyền.

Ngay cả việc vấn đề biển Đông được đưa vào chương trình nghị sự của Quốc hội cũng đã cho thấy chúng ta quan tâm tới vấn đề bảo vệ chủ quyền như thế nào.

Kiên quyết, kiên định, khôn khéo, mềm dẻo, linh hoạt và huy động được sức mạnh lòng dân, tin rằng chúng ta sẽ bảo vệ được chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây