Quà 20/10-nước sạch Hà Nội đã an toàn

Một món quà rất lớn dành cho nhiều chị em phụ nữ Hà Nội trong ngày hôm nay, ngày phụ nữ Việt Nam đó là tất cả mọi chỉ số kiểm tra của nguồn nước sạch Sông Đà đã ở ngưỡng an toàn cho tiêu dùng, sinh hoạt, theo kết quả kiểm tra mới nhất.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, ngày 18/10/2019, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trực tiếp lấy mẫu nước tại các vị trí theo hệ thống cung cấp và phối hợp Viện Công nghệ Môi trường – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam tiến hành phân tích mẫu nước.

Để kiểm tra chất lượng nước tại nhà máy, bể chứa, Trạm điều tiết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy 4 mẫu nước của nhà máy nước Sông Đà tại các vị trí: Mẫu nước thành phẩm tại nhà máy; Bể chứa trung gian tại xã Bình Yên, Thạch Thất; Trạm điều tiết Tây Mỗ; Họng 1.200 Big C để xét nghiệm chỉ tiêu Styren theo QCVN 01:2009/BYT.

Kết quả: 4/4 mẫu đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT (kết quả của Viện Công nghệ Môi trường – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam cung cấp, TT Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trực tiếp lấy và chuyển mẫu).

Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng tiến hành kiểm tra chất lượng nước tại 15 hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của công ty nước sạch Sông Đà thuộc 5 quận huyện: quận Thanh Xuân (phường Phương Liệt, Thanh Xuân Trung), quận Hoàng Mai (phường Đại Kim), quận Cầu Giấy (phường Mai Dịch, Trung Hòa), quận Nam Từ Liêm (phường Mễ Trì, Đại Mỗ) và huyện Hoài Đức (xã Di Trạch, Vân Côn); Xét nghiệm chỉ tiêu Styren theo QCVN 01:2009/BYT.

Kết quả: 15/15 mẫu đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT

Như vậy có thể thấy nguồn nước sạch sông Đà sau những nỗ lực nhanh chóng của chính quyền đã khắc phục được sự cố ngoài ý muốn do những kẻ đổ trộm dầu thải gây ra.

Tôi nói đây là quà lớn bởi với ý thức pháp luât kém của 3 kẻ đổ trộm dầu thải mã đã khiến 1,4 triệu người dân Hà Nội chịu cảnh khổ sở lao đao vì mất nước, vì không có nước sạch để dùng. Gần một tuần liền biết bao chị em phụ nữ Hà Nội đã phải đi mang vác, xách từng xô nước một phục vụ sinh hoạt, cuộc sống bị đảo lộn.

Cũng may nhờ chính quyền đã vào cuộc khá sớm sau khi biết thông tin về vụ việc nên một mặt vừa yêu cầu công ty sông Đà có biện pháp thau rửa, xử lý nguồn nước ô nhiễm, vừa chỉ đạo sử dụng các nguồn nước sạch khác hỗ trợ người dân, và chỉ đạo cơ quan y tế vào cuộc.

Với kết quả xét nghiệm này, người dân Hà Nội đã có thể yên tâm dùng nước sạch sông Đà trở lại.

Nhiều khi trong khó khăn, chỉ cần một món quà vậy là đủ chứ bây giờ nước không có mà ăn, mà tắm giặt thì nói chi đến quà, đến son phấn.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây