Ân xá quốc tế đừng can thiệp quá đáng

Trong một diễn biến gần đây, tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết đang phát động chiến dịch gửi thư cho Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre yêu cầu phải thả ngay lập tức và vô điều kiện đối với Nguyễn Ngọc Ánh, người đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Trang mạng của đài RFA đưa tin:

“Ân xá Quốc tế kêu gọi cần có hành động khẩn cấp bằng cách viết thư gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre tố cáo tình trạng tù nhân chính trị-Kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh bị đánh bất tỉnh trong trại giam.

Trong thông cáo báo chí phổ biến vào ngày 16 tháng 10, Tổ chức Ân xá Quốc tế đề cập về tình trạng sức khỏe của Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh bị thương nghiêm trọng ở đầu và chân sau khi bị tù hình sự đánh đến bất tỉnh hồi đầu tuần tháng 10 và không được trại giam cho chữa trị mà còn lại bị đưa vào phòng biệt giam.

Do đó, tổ chức này kêu gọi cộng đồng cần khẩn cấp viết thư gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre, Đại tá Võ Hùng Minh để yêu cầu trại giam Bến Tre cần phải đối xử với tù chính trị Nguyễn Ngọc Ánh theo các quy định tối thiểu của tiêu chuẩn Liên Hiệp Quốc (chiếu theo Các nguyên tắc Nelson Mandela), đặc biệt không được tra tấn bao gồm hình thức biệt giam và phải cho phép được chăm sóc y tế trong trường hợp cần thiết. Đồng thời yêu cầu phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tù chính trị Nguyễn Ngọc Ánh.”

Có thể nói tình trạng các tù nhân mâu thuẫn dẫn tới đánh nhau ở trong buồng giam không phải là câu chuyện hiếm mà đây là câu chuyện thường xuyên diễn ra ở các buồng giam ở trên thế giới. ở đây cũng chưa biết là ai đánh ai trong câu chuyện này. Tuy nhiên, có vẻ như Ân xá Quốc tế đang làm to chuyện này lên, vu cáo và xuyên tạc nhiều vấn đề để tuyên truyền hạ uy tín Nhà nước Việt Nam.

Rõ ràng, không có một trại giam nào lại đưa một người bị thương vào biệt giam, hay không chăm sóc y tế cả. Bởi trại nào cũng biết nếu để phạm nhân bị chết trong trại giam sẽ bị kỷ luật.

Thế nên thông tin nêu ra ở trên chưa thể biết được độ xác thực. Chưa kể việc Ân xá Quốc tế lớn tiếng đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện lại càng phi lý.

Nguyễn Ngọc Ánh vi phạm pháp luật thì đương nhiên phải chịu sự trừng phạt của pháp luật Việt Nam. Một tổ chức như Ân xá Quốc tế không có tư cách gì để lớn tiếng yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Ân xá Quốc tế mang danh là tổ chức quốc tế nhưng hoạt động không khách quan, độc lập chút nào.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây