Xử lý nghiêm những kẻ làm ô nhiễm nước sạch Hà Nội làm gương

Như vậy là sau một thời gian ngắn, cơ quan Công an đã sớm tìm ra được đối tượng nghi vấn đổ trộm dầu thải dẫn tới sự cố ô nhiễm nguồn nước mặt nước sạch sông Đà, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của hàng vạn người dân Hà Nội.

Theo đó, chiều 18/10, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh (PC02) thụ lý, điều tra.

Qua điều tra, truy xét xác định, hai xe ô tô nghi vấn liên quan việc xả chất thải. Bao gồm, ô tô tải biển kiểm soát 99C-08783 thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và vận tải du lịch Minh Phương, có địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trong lĩnh vực kinh doanh của Công ty này có hoạt động thu gom chất thải không nguy hại. Xe ô tô 4 chỗ ngồi biển kiểm soát 89A-13766, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền, có địa chỉ tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Cơ quan Công an đồng thời xác định 3 đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường, gồm: Lý Đình Vũ (sinh năm 1982) và Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994) cả hai cùng trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986) trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình, hai đối tượng Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám khai nhận: Ngày 6/10/2019, Đại và Thám được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà, có địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3), sau đó di chuyển về Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe. Đến ngày 8/10/2019, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe ô tô chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để điều tra; tạm giữ xe ô tô 4 chỗ ngồi biển kiểm soát 89A-13766. Đồng thời, tiếp tục xác minh truy bắt đối tượng Lý Đình Vũ và thu giữ các phương tiện, vật chứng có liên quan đến vụ án.

Có thể nói hành vi của 3 đối tượng trên xét trên nhiều phương diện là hành vi nguy hiểm cho xã hội và rất đáng phê phán về đạo đức. Chỉ vì hành vi của các đối tượng mà khiến hàng vạn dân Hà Nội bị điêu đứng, khổ sở, không có nước sinh hoạt, tắm giặt, ăn uống.

Rất may mắn là sau khi xảy ra sự cố chính quyền Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp để khắc phục sự cố như huy động nguồn nước sạch từ các nguồn khác để hỗ trợ người dân sinh hoạt, yêu cầu công ty sông Đà có các biện pháp thau rửa nguồn nước, bể chứa đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm; xét nghiệm nguồn nước để cảnh báo người dân.

Đến nay thì công ty Sông Đà đã cấp nước trở lại, cuộc sống người dân cũng đã ổn định dần. Và hy vọng rằng sắp tới, pháp luật sẽ dành cho hai đối tượng một bản án thật nghiêm khắc để cảnh báo và răn đe các đối tượng khác nếu có ý định tương tự.

Đây là hành động vô lương tâm, coi thường tính mạng và sức khỏe con người.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây