Không cho phép các ấn phẩm có đường lưỡi bò lọt vào Việt Nam

Mấy năm trước chúng ta đã mạnh tay cấm nhập cảnh hoặc đẩy đuổi các du khách Trung Quốc sử dụng Hộ chiếu hoặc mặc áo phông có in hình đường lưỡi bò phi pháp ra khỏi lãnh thổ. Bẵng đi một thời gian, năm ngoái và năm nay so tắc trách trong kiểm duyệt cục Điện ảnh đã lại để lọt 2 bộ phim có cài cắm hình ảnh thể hiện tham vọng bành trướng của Trung Quốc. Và hôm nay, Saigontourist cũng đã có hành động dứt khoát là chấm dứt quan hệ với đối tác là Công ty Trung Thế (Trung Quốc) sau khi phát hiện những ấn phẩm sách ảnh có hình ảnh bản đồ thể hiện đường lưỡi bò.

Trung Quốc luôn có nhiều chiêu trò truyền thông để tuyên truyền cho bản đồ có đường lưỡi bò. Do đó tất cả các cơ quan, tổ chức và cá nhân đều phải hết sức cảnh giác.

Sáng nay 18/10, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã chính thức có thông tin về vụ việc tại quầy bán tour của Công ty trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để ấn phẩm sách ảnh giới thiệu về những điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc) có hình ảnh bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò.”

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã có quyết định chấm dứt quan hệ với đối tác là Công ty Trung Thế (Trung Quốc).

Phó Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist Vũ Duy Vũ cho biết sau khi nhận được thông tin từ đoàn thanh tra Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty đã kiểm tra và thu hồi toàn bộ bộ ấn phẩm sách ảnh giới thiệu về những điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới được đối tác là Công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sau cuộc họp trao đổi thông tin sản phẩm du lịch vào ngày 30/9/2019.

“Chúng tôi ý thức đây là sự việc nghiêm trọng. Công ty nhận trách nhiệm trong việc để lọt ấn phẩm và xin nhận lỗi”, đại diện Saigontourist chia sẻ trong thông cáo báo chí. 

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cũng đã có buổi làm việc với đoàn thanh tra Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và phối hợp xử lý vụ việc nêu trên. Công ty cũng đã ra quyết định xử phạt nghiêm khắc đối với cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm do đối tác đưa mà không qua khâu kiểm duyệt theo quy định của công ty.

Ban lãnh đạo, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã ra quyết định siết chặt quy trình kiểm duyệt nội dung ấn phẩm tại toàn bộ các văn phòng, chi nhánh, yêu cầu tất cả nhân viên công ty và các bộ phận tuân thủ tuyệt đối quy định này để không lặp lại sự việc nói trên.

Theo thanh tra Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng, các đơn vị lữ hàng trên địa bàn thành phố cần nâng cao nhận thức và siết chặt quy trình kiểm duyệt nội dung ấn phẩm tại toàn bộ các văn phòng, chi nhánh và yêu cầu tất cả nhân viên và các bộ phận tuân thủ tuyệt đối quy định này không để lặp lại sự việc nói trên. Ngoài ra, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch phải chủ động thực hiện, tuân thủ quy định pháp luật, cũng như cảnh giác trong quá trình làm việc với đối tác.

Trước đó, hôm 5/9, cơ quan chức năng TP.HCM phát hiện ấn phẩm quảng bá du lịch có hình “đường lưỡi bò” do Công ty du lịch Hola China (trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc) dự tính phát cho khách tại Hội chợ ITE HCMC 2019. Số ấn phẩm này sau đó đã bị tịch thu và tiêu hủy toàn bộ.

[email protected]

Nguồn: Tre làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây