Suy ngẫm: Nước sạch ở Hà Nội và sự hả hê của đám rận

Câu chuyện sự cố cháy tại nhà máy công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông còn chưa nguôi ngoai, đến câu chuyện ô nhiễm không khí đến mức đáng báo động tại Hà Nội cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua dư luận còn hết bàng hoàng. Mấy ngày qua, thông tin khiến người dân cả nước xôn xao, nhất là người dân thủ đô cực kỳ quan tâm đó là sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà. Không quan tâm sao được khi vấn đề này liên quan trực tiếp đến cuộc sống của hàng trăm ngàn hộ dân tại Thủ đô. Và như thường lệ, đám rận chủ cuội lại tán tận lương tâm, chúng hả hê, cười nhạo trước thông tin gấy sốc này.

Trên khắp các diễn đàn mạng lề trái những ngày qua, ngoài những câu chuyện xuyên tạc mang tính truyền thống thì vấn đề sự cố nước sạch được những anh hùng bàn phím quan tâm nhiều nhất. Họ tập trung vào viết bài, đăng tải các nội dung có liên quan, nào là: Người dân Thủ đô đã phải dùng nước bị ô nhiễm nhiều ngày liền, nhưng chẳng thấy những người trách nhiệm trong chính quyền Hà Nội hề hấn gì…; Chính quyền phải chịu trách nhiệm nếu nước mà dân uống bị nhiễm bẩn, thực phẩm mà dân ăn bị nhiễm độc. Nếu công viên, sông rạch, ao hồ, bờ biển, đường phố đầy rác thì đích thị là trách nhiệm của chính quyền. Nếu bụi trong không khí “vượt mức cho phép”, thủy ngân bị phát tán, trộm cướp ban ngày cũng dễ như ban đêm…

Suy ngẫm: Nước sạch ở Hà Nội và sự hả hê của đám rận

Nguồn nước ô nhiễm chảy vào kênh dẫn nước nhà máy sông Đà và sự hả hê của rận

Và sau những câu chuyện phiếm đó là những giọng điệu hằn học, cho rằng chính chế độ và những người lãnh đạo các cấp, các ngành chính là nguyên nhân của sự cố ô nhiễm… Dẫu biết rằng, mọi công dân đều có quyền và nghĩa vụ cống hiến, phụng sự Tổ quốc. Họ yêu đất nước Việt Nam trong huyết quản của mình là chuyện đương nhiên; đóng góp các ý kiến quý báu giúp chúng ta cùng nhìn nhận và giải quyết các vấn đề là điều rất cần thiết của một xã hội dân chủ.

Thế nhưng việc nhiệt tình đi đôi với ngu dốt thì ắt hẳn sẽ đem lại kết quả không như mong muốn đúng không quý bạn đọc?

Không ai cấm việc một cá nhân hay các tổ chức nào đó đứng lên phản biện xã hội hay có những ý kiến trái chiều. Nhưng đó phải là ý kiến đóng góp thật sự quý giá, mang tính xây dựng, chứ không phải là những luận điệu hằn học vô căn cứ.

Xin nhắc cho những người anh em nhà rận rằng, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc đổ trộm dầu thải, UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra, xác mình vụ việc và đề xuất các giải pháp xử lý; khẩn trương và tích cực điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ đổ dầu thải nói trên. Công ty nước sạch đã khảo sát, xác định nguồn phát sinh váng dầu trên kênh dẫn nước hồ Đàm Bài; có biện pháp ngăn chặn, thu gom dầu thải để hạn chế phát tán ra môi trường; báo cáo Công an xã Phúc Tiến, Công an tỉnh Hòa Bình (thông báo qua điện thoại).

Suy ngẫm: Nước sạch ở Hà Nội và sự hả hê của đám rận Suy ngẫm: Nước sạch ở Hà Nội và sự hả hê của đám rận

Người dân xếp hàng lấy nước sạch cung cấp miễn phí

Ngày 14/10, Bộ Tài nguyên và  Môi trường cho biết đã nhận được báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình về việc xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu trên khu vực thượng nguồn gần nhà máy xử lý nước sạch sông Đà. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước ở Hà Nội có mùi trong nhiều ngày qua.

Đến ngày 15/10, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết công ty nước sạch sông Đà Viwasupco đã biết sự việc này từ ngày 9/10 nhưng không báo cáo với thành phố Hà Nội về sự việc. Theo kết quả xét nghiệm của Sở Y tế thành phố, mùi của nước liên quan đến chất styren và có tỷ lệ từ 1,3 đến 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường.

Trên cơ sở các công việc đã và đang được xử lý, kết hợp với kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố lấy ngày 14/10/2019 tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà có 107.107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009.BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg.l thấp hơn quy chuẩn cho phép là (20µg.l), có thể kết luận: Đến chiều ngày 16/10/2019, khu vực Nhà máy nước mặt sông Đà đã đảm bảo an toàn. Trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại Nhà máy không còn vết dầu.

Suy ngẫm: Nước sạch ở Hà Nội và sự hả hê của đám rận Suy ngẫm: Nước sạch ở Hà Nội và sự hả hê của đám rận

Những ngày qua, cư dân tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai) luôn có nhiều nguồn nước sạch hỗ trợ

Do vậy, từ 20h30 ngày 16/10/2019, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống, đến chiều tối ngày 17/10/2019 nguồn nước sẽ được cấp đến tất cả các vùng nước cấp của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà và mọi người có thể tiếp tục sử dụng để tắm, giặt.

Để khắc phục các hậu quả của nguồn nước cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đà cho các vùng thuộc Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu toàn bộ Ban quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt Sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ những khu vực đã được cấp nguồn từ nguồn nước sạch do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà. Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18/10 đến ngày 20/10/2019 phải hoàn thành để có thể cung cấp nước sinh hoạt ăn, uống cho người dân.

Từ khi cơ quan chức năng khuyến cáo không sử dụng nước sạch sông Đà để ăn uống, gia đình phải mua nước bình về sinh hoạt khá tốn kém. Tuy vậy, ngay sau đó, Ban quản trị tòa nhà đã mua nước từ các xe téc về phục vụ miễn phí cho các hộ dân.

Suy ngẫm: Nước sạch ở Hà Nội và sự hả hê của đám rận Suy ngẫm: Nước sạch ở Hà Nội và sự hả hê của đám rận

Như vậy, chúng ta có thể thấy với sự quan tâm sát sao của người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo các địa phương, các ban, ngành, cơ quan chức năng trong việc tích cực triển khai nhiều biện pháp để người dân sớm được cấp nước sạch ổn định trở lại. Cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nhiều nơi đã vơi đi nhiều vất vả.

Qua đây, những lời chém gió có cánh của đám rận cuội – những người luôn tự vỗ ngực cho mình là nhà tiến bộ các kiểu chỉ là những luận điệu vô căn cứ mà thôi. Sự hả hê của các anh chị với sự cố nước sạch ở Hà Nội lần này thêm một lần nữa cho bàn dân thiên hạ thấy sự thối nát trong nhận thức, lời nói, hành động của các vị mà thôi. Thiết nghĩ, thay vì là anh hùng trên bàn phím, các vị hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, để tránh cho người đời đàm tiếu vì sự nhiệt tình thái quá đến khờ khạo của mình.

Ngọc Lan

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây