Tổng Thống Trump Lại Làm Giới “Dân Chủ” Việt Thất Vọng

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã kết thúc. Tổng thống Mỹ Trump đã lên máy bay về nước kéo theo sự thất vọng tràn trề của các nhà “dân chủ” Việt và cả một số phần tử chống Cộng ở hải ngoại và cả 3 ông dân biểu Mỹ Smith, Lowenthal, Lofgen.

Không thất vọng sao được khi cả trong mấy ngày ở Việt Nam, tổng thống Trump đã không hề đả động gì đến vấn đề nhân quyền, không gây sức ép với Việt Nam về nhân quyền, không yêu cầu nhà nước Việt Nam phải trả tự do cho bất kì “tù nhân lương tâm” nào cũng như không gặp gỡ bất kì một nhà “bất đồng chính kiến” nào tại Việt Nam…

Ông Trump đến Việt Nam chỉ bày tỏ sự mừng vui tột độ trước tình cảm thân thiện, hiếu khách của người dân Việt Nam, ông bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội như chọc tức các nhà “dân chủ”, ông hội đàm với chủ tịch nước tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông vui vẻ cùng thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông cầm cờ đỏ sao vàng của Việt Nam, trước khi về ông còn bày tỏ sự cảm ơn nồng hậu với sự tiếp đón của Việt Nam.

Các nhà “dân chủ” Việt chờ mỏi mắt cũng không thấy ông Trump nói gì về “vấn đề nhân quyền” với chủ tịch nước Việt Nam.

Còn nhớ trước khi tổng thống Trump sang Việt Nam tham dự hôi nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, các nhà “dân chủ” Việt đã từng nuôi bao hi vọng. Có đến 100 ông “nhân sĩ, trí thức” đểu như Nguyễn Quang A còn viết thư tới tổng thống Mỹ đề nghị, xin xỏ này khác. Hòa cùng mấy ông “dân chủ” Việt còn có mấy ông dân biểu Mỹ cũng viết thư đề nghị tổng thống Trump gây sức ép về vấn đề nhân quyền với nước chủ nhà Việt Nam.

Thế nên rõ ràng khi ông Trump không đoái hoài gì tới vấn đề nhân quyền Việt Nam thì các nhà “dân chủ” Việt tỏ rõ sự thất vọng. Họ hi vọng rồi họ thất vọng tràn trề.

Tuy nhiên có lẽ họ cần nhận thức đúng vấn đề. Trước hết hồ sơ nhân quyền của Việt Nam chả có gì để mà ông Trump phải gây sức ép cả. Một Việt Nam tươi đẹp, ổn định và mến khách, thân thiện sao phải gây sức ép về nhân quyền. Nếu Việt Nam thực sự vi phạm nhân quyền có lẽ Trump cũng đã không chọn Việt nam làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Thứ nữa, với Trump quan điểm nước Mỹ là trên hết, thế nên ông tới Việt Nam là vì nước Mỹ, vì lợi ích Mỹ. Ông cần gì đoái hoài với mấy ông “dân chủ” Việt ăn mặn đái khai, chưa kể số này toàn ăn hại, bao nhiêu năm có làm gì được đâu.

Và đây cũng không phải là lần đầu tiên ông Trump khiến giới “dân chủ” Việt thất vọng.

Nghĩ mà thương thay cho những kẻ bợ đít nhưng chủ cũng không đoái hoài.

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây