Chuyện xảy ra tại Gx Cồn Sẻ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Khi hay tin từ gia đình là anh Nguyễn Thanh, một thanh niên Công giáo của Giáo xứ mất tích; dù đang bận trăm công ngàn việc tại Toà Giám mục Gp Hà Tĩnh trên cương vị Chánh văn phòng nhưng Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, nguyên Quản xứ Cồn Sẻ vẫn đăng đàn và viết những dòng có tính loan báo và không quên quy kết Công an bắt anh Thanh vì lí do “chính trị”: 

Tá hoả đi tìm người và cái kết

“Nguyễn Thanh là một người thường lên tiếng đấu tranh chống bất công xã hội. Anh được an ninh Quảng Bình “quan tâm đặc biệt” trong những cuộc biểu tình chống Formosa năm 2016 – 2017. Tháng 4/2018, Thanh bị an ninh Hà Nội tạm giữ và hành hung khi anh đi tham dự phiên tòa xét xử Luật sư Đài Văn Nguyễn, Mục sư Nguyễn Trung Tôn và những người khác trong Hội Anh Em Dân Chủ. Cuối 2018, Thanh bị công an HCM câu lưu và tịch thu hộ chiếu, điện thoại khi định qua Thái Lan tham dự Hội nghị về tự do tôn giáo.

Tá hoả đi tìm người và cái kết

Trong bối cảnh người dân bức bối vì Trung Quốc chiếm Bãi Tư Chính, nhà cầm quyền lo sợ những cuộc biểu tình. Đặc biệt hơn, các xã vùng Nam thuộc thị xã Ba Đồn đang rất nóng vì chuyện xây đập Rào Nan, làm cầu phao bắc qua Cồn Nâm, việc chống lạm thu học đường… Điều này khiến người thân rất nghi ngại rằng, có thể Thanh lại một lần nữa “được chiếu cố”…”.

Bẵng 1 ngày sau đó, dẫn nguồn tin từ gia đình, Linh mục Tịnh tiếp tục cho biết và xác nhận, anh Thanh đã bị Công an thị xã Ba Đồn bắt. 

Mặc dù Linh mục Tịnh không đề cập tới lí do công an bắt anh Thanh nhưng bản thông báo sau đó của cơ quan cảnh sát điều tra, CA Tx Ba Đồn, Quảng Bình đã hé lộ mọi sự. 

Tá hoả đi tìm người và cái kết

Rằng Thông báo số 68/CSĐT v/v bắt giữ Nguyễn Văn Thanh (SN 10/10/1990, trú tại Cồn Sẻ, Quảng Lộc, Ba Đồn, Quảng Bình) ngày 11/10/2019, Cơ quan CSĐT Công an TX Ba Đồn cho biết anh Thanh bị bắt trong tình trạng khẩn cấp về hành vi Hiếp dâm trẻ dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 142 Bộ luật Hình sự.

Và như thế mọi sự coi như đã khá rõ ràng và dù muốn bảo vệ Thanh nhưng với một hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức, vị Linh mục Chánh văn phòng quê tại Cồn Sẻ chỉ biết theo dõi mà không có bất cứ động thái gì thêm… 

Câu chuyện vì thế đang cho thấy một thực tế là một bộ phận Linh mục đang can thiệp quá sâu vào những việc làm của chính quyền và cơ quan chức năng. Họ tự cho mình cái quyền xét đoán, kích động đông người để gây sức ép bảo vệ người họ cho là vô tội; luôn cố tình hiểu không đúng về việc làm của cơ quan chức năng. 

Trên thực tế sau đoạn thông tin loan báo về việc anh Thanh bị bắt trên Fb cá nhân của Lm Tịnh, đã thu hút khá nhiều sự chú ý của dư luận, đặc biệt là Công giáo… và trên tường của đoạn tin này đã có không ít những sự xúc xiểm của những người Công giáo dành cho chế độ; họ cho rằng chế độ, công an bắt người để trả đũa, trả thù gì đó theo cách nói của Linh mục Tịnh… Đấy cũng là tiền đề để tới đây Lm này cùng với một số khác kích động kéo lên trụ sở công an đòi người như xảy ra tại một số nơi… 

Nhưng không may cho đám này (bao gồm cả Linh mục Tịnh) là hành vi của anh Thanh khiến họ phải ngậm ngùi… 

Trước đây theo trang Người Công giáo cũng đã xảy ra một trường hợp tương tự, đó là trường hợp anh Nguyễn Nam Phong, “lái xe của Cha JB Nguyễn Đình Thục, chánh xứ Song Ngọc trong thời điểm rộ lên các hoạt động tuần hành, biểu tình bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển.

Mặc dù có điểm khác là sau đó anh Phong bị bắt trong khi đang lái xe chở cha Jb Nguyễn Đình Thục đi vào tỉnh Hà Tĩnh để khởi kiện công ty Formosa nhưng trước đó theo một thông báo đến từ cơ quan công an tại Nghệ An gửi ới UBND xã, xóm và gia đình anh Phong thì anh này đã phạm phải hành vi mua bán dâm trong một lần đi hoan lạc cùng đám bạn của mình. May cho Phong là hành vi này sau đó đã không bị truy tố, khởi tố hình sự như cái cách mà anh Thanh Giáo xứ Cồn Sẻ gặp phải trong câu chuyện được đề cập đến”. 

Và dù chưa thể nói ngay được điều gì nhưng dư luận có quyền phán xét tại sao những kẻ được cho là rất thân cận với các Linh mục này (Nguyễn Thanh Tịnh, Nguyễn Đình Thục) lại trở nên hư đốn như thế? Hay chăng, chúng đang nghĩ Linh mục sẽ bảo trợ, che chở được cho chúng dù bất cứ điều gì xảy ra nên chúng sẵn sàng làm bất cứ điều gì đó, miễn là thích và có khả năng??? 

Bản án 2 năm tù đối với anh Nguyễn Nam Phong và rồi đây là bản án đối với anh Nguyễn Thanh đủ sức tố cáo sự dung dưỡng của một bộ phận Linh mục tại Gp Vinh, Hà Tĩnh đối với những đứa con hư đốn của Giáo hội… 

Mõ sẽ phản ánh những chuyện tiếp theo nếu tới đây Linh mục Tịnh cùng đám cực đoan tại Cồn Sẻ (Quảng Bình) bày trò đòi người hay có những động thái mục đích tương tự…. 

Nguồn: Mõ làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây