Hôm nay 14/10/2019, Tại phiên sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, sau khi đại diện VKS đọc bản cáo trạng, Chủ tọa tiến hành phần xét hỏi.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo Vũ Trọng Lương khai báo trước tòa

Bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang là người đầu tiên được HĐXX yêu cầu lên bục khai báo. Bị cáo Vũ Trọng Lương không có ý kiến gì về cáo trạng.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về hành vi phạm tội và các tình tiết trong vụ án,bị cáo Lương khai, khoảng tháng 5/2018, Nguyễn Thanh Hoài, nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục sang phòng Lương nói trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cần nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt và Lương nhận lời. Đến giữa tháng 5/2018, sau khi tổ chức quét và chấm thử phần mềm bài thi trắc nghiệm của Bộ GD-ĐT, bị cáo sang phòng bị cáo Hoài nói có thể xử lý nâng điểm được vì Bộ GD-ĐT chỉ cần gửi file Excel.

Lương khai Hoài đã chuyển cho bị cáo danh sách các thí sinh cần nâng điểm 3 lần, với tổng số 93 thí sinh.

HĐXX hỏi khi đưa danh sách thí sinh cần nâng điểm, bị cáo Hoài có hứa hẹn cho tiền hay tài sản vật chất gì không? 

Bị cáo Lương nói: “Khi anh Hoài đưa danh sách cần nâng điểm thì không hứa hẹn cho bị cáo tiền hay tài sản vật chất gì. Bị cáo làm việc này là tự nguyện, chứ không bị ép buộc gì”.

HĐXX hỏi tiếp ngoài danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm nói trên mà bị cáo Hoài đưa, thì bị cáo có ai nhờ, chuyển danh sách các thí sinh cần nâng điểm không? 

Bị cáo Lương trả lời ngoài danh sách 93 thí sinh do Hoài chuyển, cũng có một số người thân nhờ nâng điểm, với tổng số 14 thí sinh. Ngay sau đó Lương cũng khai chi tiết những người nhờ nâng điểm và cả trường hợp không nhờ nhưng Lương tự ý nâng lên.

Bị cáo Lương khẳng định, không có ai công tác tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang nhờ bị cáo can thiệp nâng điểm thi cho các thí sinh. Còn giai đoạn điều tra, bị cáo khai tự giúp đỡ nâng điểm cho con 3 người công tác ở Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, nhưng sau đó bị cáo này nhớ lại là những thí sinh này đã nằm trong danh sách 93 thí sinh do bị cáo Hoài chuyển.

Bị cáo Lương khẳng định những người thân nhờ can thiệp nâng điểm cho các thí sinh nhưng hoàn toàn không hứa hẹn cho tiền hay tài sản, vật chất khác. Đồng thời, bị cáo Lương nói trước HĐXX, toàn bộ việc nâng điểm cho các thí sinh do bị cáo Hoài khởi xướng. “Anh Hoài có nói cần nâng điểm và chuyển danh sách và bị cáo đồng ý”.

Cũng trong phần xét hỏi, HĐXX hỏi bị cáo Lương nhiều câu hỏi khác liên quan đến hành vi can thiệp, nâng điểm, bị cáo Lương khai hoàn toàn khớp với nội dung cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang.

[email protected]

Nguồn: Tre làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây