Xả súng tại Mỹ: Đấu trường sinh tử?

Hôm qua, ngày 13/10, hàng loạt vụ xả súng đẫm máu diễn ra trên khắp đất Mỹ. Cũng lấy làm lạ rằng tại một quốc gia được coi là “thiên đường tự do, dân chủ” những việc xả súng thảm sát lại là chuyện xảy ra như cơm bữa, đẫm máu không khác nào “Đấu trường sinh tử”, như thể đó là văn hóa Mỹ vậy.

Xả súng tại Mỹ: Đấu trường sinh tử?

Hiện trường vụ xả súng

Vụ xả súng đầu tiên xảy ra lúc 22h, tại sân chung cư ở Columbia Heights, phía Tây Bắc thành phố Chicago, cách Nhà Trắng khoảng 3 km làm 4 người thiệt mạng và 5 người bị thương. Trong số các nạn nhân bị thương, có 1 người đang trong tình trạng nguy kịch. Ông Stuart Emerman, một quan chức cảnh sát địa phương cho biết, lực lượng an ninh đang điều tra truy tìm nghi phạm là hai người đàn ông mang theo súng trường. Theo đó, tay súng đã di chuyển bằng xe tới đoạn giao cắt giữa phố Số 8 và phố Clearfield và xả súng vào hàng loạt nạn nhân.

Vụ xả súng thứ hai xảy ra lúc 22h30 ở Rhode Island, khu vực Đông Bắc Washington khiến 3 người bị thương. Đó là vụ xả súng diễn ra tại một đám cưới ở Nhà thờ New England Pentecostal tại thị trấn Pelham, thuộc bang New Hampshire. Sở Cảnh sát Pelham cho biết, các khách mời dự buổi lễ đã khống chế được đối tượng tấn công khoảng 3 phút trước khi cảnh sát đến hiện trường. Hiện chưa rõ hai vụ xả súng này có liên quan đến nhau hay không và chưa rõ động cơ của thủ phạm khi gây ra các vụ tấn công này.

Bạo lực súng đạn đang là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong xã hội Mỹ. Theo thống kê của Liên hợp quốc, trong năm 2018, khoảng 14.600 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực có sử dụng súng đạn tại quốc gia này.

Thông thường, sau khi xảy ra những vụ xả súng như thế mà ai cũng biết là do hậu quả của nền văn hoá súng đạn của Mỹ, do sự dễ dãi trong việc sử dụng súng đạn ở Mỹ thì các cơ quan chức năng, những người có trách nhiệm phải tìm ngay các biện pháp để thắt chặt quản lý súng đạn, để ngăn chặn những vụ việc tương tự có thể diễn ra.

Tại sao nghi phạm có thể thoải mái mua, sử dụng một lượng súng lớn như thế. Phải chăng đây là hậu quả của thứ tự do thái quá của nước Mỹ, của nền văn hóa súng đạn Mỹ?

Nhưng chúng ta nên nhớ rằng, ngay từ khi lập quốc, Hiến pháp Hoa Kỳ đã cho phép người dân có quyền được sở hữu súng đạn. Hơn nữa, trong lần sửa đổi Hiến pháp lần thứ hai vào năm 1791, Hiến pháp Mỹ còn nhấn mạnh thêm người dân được bảo vệ khi sở hữu súng đạn và mang theo vũ khí. Điều này vô hình chung đã gây ra rào cản lớn nhất về mặt pháp lý cho việc thắt chặt các quy định về kiểm soát súng đạn sau này. Bên cạnh đó, ở Mỹ, súng đạn là ngành công nghiệp đem lại lợi ích khổng lồ đối với nền kinh tế Mỹ. Nước Mỹ giàu lên và trở thành cường quốc thế giới sau chiến tranh thế giới thứ 2 cũng nhờ ngành công nghiệp này, bởi vậy, người Mỹ, nhất là các thành viên của đảng Cộng hòa sẽ không thể nào chấp nhận việc kiểm soát súng đạn.

Một nước Mỹ với những điều bất ổn với văn hóa “tự do” súng đạn, với nạn phân biệt chủng tộc, mâu thuẫn xã hội, phân biệt giàu nghèo như vậy mà lâu nay những nhà dân chủ đội lốt lại luôn tôn thờ, xem đó như là thiên đường, họ đã sẵn sàng bán rẻ linh hồn, làm mọi chuyện xấu để đổi lại là những đồng $ bẩn thỉu hay tìm mọi cách để Mỹ cũng như các tổ chức quốc tế can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam và thậm chí là muốn sang tận Mỹ để “tận hưởng” điều đó. Như vậy có cần thiết không các nhà dân chủ cuội?

Có lẽ nếu muốn an toàn hơn, và không để những vụ thảm sát này không thường xuyên xảy ra, nước Mỹ nên có những quy luật gắt gao để kiểm soát vũ khí, kể cả quy định buộc phải điều tra cặn kẽ những người muốn mua súng.

Chúng ta hãy chờ xem các vị lãnh đạo, những Nghị sĩ cũng như dân biểu của Mỹ sẽ phải đối mặt với những khó khăn trong việc kiểm soát súng đạn, mâu thuẫn, bất công trong xã hội, cũng như sẽ đối mặt như thế nào với việc số lượng người tham gia biểu tình sẽ ngày càng đông và trên hầu hết các thành phố của nước Mỹ trong những tới.

Bông Lau

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây