Hôm nay, xuất hiện một sự kiện đáng chú ý, trên hệ thống bản đồ AIS vệ tinh của chuyên trang theo dõi hàng hải Marine Traffic, tàu Khánh Hòa 01015 của Việt Nam đón đầu nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 được 3 tàu hải cảnh hộ tống khi đang tiến gần vào bờ biển Việt Nam. Sau đó đã lao vượt qua được lớp tàu hải cảnh hộ tống (3 chiếc) để áp sát tàu Hải Dương Địa Chất 8.

Tàu Khánh Hòa lao xuyên qua 3 tàu hải cảnh, để áp sát tàu Hải Dương Địa Chất 8
Tàu Việt Nam chặn đầu tàu hải cảnh Trung Quốc.

Ngay sau đó, ba tàu hải cảnh hộ tống Hải Dương Địa Chất 8 phải nhanh chóng tăng tốc tiến tới ngăn cản tàu Khánh Hòa 01015. Và sau đó, nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã phải bẻ lái lên phía bắc và quay đầu hướng ra.

Clip sau đây đã được thêm chút nhạc cho một chút cảm xúc ngưng đọng sau hơn ba tháng nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 xâm phạm vùng biển Việt Nam:

Tàu Khánh Hòa lao xuyên qua 3 tàu hải cảnh, để áp sát tàu Hải Dương Địa Chất 8
Tàu Khánh Hòa lao xuyên qua 3 tàu hải cảnh, để áp sát tàu Hải Dương Địa Chất 8

Tính đến lúc 17h23’, tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc đã đi hết đường khảo sát tiếp theo vuông góc với đường bờ biển Việt Nam và tiếp tục đường mới, trong sự kiên trì đeo bám của tàu Khánh Hòa 01015 của Việt Nam. Hai điểm tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào gần bờ nhất lúc 17h23’ và 20h20’ đều chỉ cách bờ biển Việt Nam dưới 70 hải lý, nằm ở mép đường lưỡi bò phi pháp. Thậm chí vị trí tàu lúc 20h20’ còn nằm lệch ra phía ngoài mép đường lưỡi bò phi pháp, trong lô dầu 155 của Việt Nam.

Trong đợt đan áo thứ tư này, đã có tới 5 lần tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào sâu chỉ cách bờ biển Việt Nam dưới 80 hải lý, như muốn biến hành động khiêu khích này thành một điều bình thường.

Những điểm tàu vào sâu gần bờ biển Việt Nam để khảo sát cũng nằm ngay sát mép đường lưỡi bò phi pháp, như muốn khẳng định một yêu sách biển mà Phán quyết Toà trọng tài đã bác bỏ và không nước nào có thể chấp nhận vì vô lý và vi phạm các nguyên tắc của luật quốc tế.

Trước đó, chính tàu Khánh Hòa 01015 đã từng có hàng loạt hành động dũng cảm, bảo vệ chủ quyền biển của Việt Nam như: Bám đuổi nhóm tàu Hải Dương 8 Trung Quốc ngoài khơi Bình Định – Phú Yên ngày 30/9quần tơi tả 2 ngày đêm, khiến tàu hải cảnh 35111 phải bỏ chạy vào khu vực đảo nhân tạo của Đá Chữ Thập hôm qua ngày 24/9.

Các bạn có thể xem clip diễn biến qua AIS vệ tinh dưới đây:

Tàu Khánh Hòa lao xuyên qua 3 tàu hải cảnh, để áp sát tàu Hải Dương Địa Chất 8
Tàu Khánh Hòa phía trên, tàu Trung Quốc phía dưới

Trưa ngày 26/9, phát hiện tàu hải cảnh 37111 của Trung Quốc di chuyển ra khỏi đảo nhân tạo và bất ngờ lao xuống tàu Trường Sa 401012 của Việt Nam. Ngay lập tức tàu Khánh Hòa 01015 của Việt Nam từ phía Tây lao tới tiếp viện cho đồng đội.

Tàu Khánh Hòa 01015 lao đến rất nhanh nhằm thẳng hướng mũi tàu hải cảnh 37111 của Trung Quốc. Khi gần đến nơi thì cả hai tàu đều tắt AIS và lao vào nhau. Những nhìn trên ứng dụng vệ tinh AIS thì quả là ngoạn mục.

Tàu Khánh Hòa lao xuyên qua 3 tàu hải cảnh, để áp sát tàu Hải Dương Địa Chất 8
Tàu Khánh Hòa 01015 của Việt Nam từ phía Tây lao tới tiếp viện cho đồng đội.

Hai tàu hải cảnh 37111 của Trung Quốc và tàu Khánh Hòa 01015 đã có cuộc áp sát và rượt đuổi nhau trong một tiếng đồng hồ thì tàu hải cảnh 37111 của Trung Quốc đã phải dừng lại.

Theo dõi nhiều ngày qua cho thấy, tàu Khánh Hòa 01015 tỏ ra là một tàu đầy sức mạnh, các thủy thủ, chiến sĩ dạn dày kinh nghiệm và bản lĩnh, một mình tàu Khánh Hòa đối đầu với hầu hết các tàu hải cảnh của Trung Quốc như hải cảnh 35111, hải cảnh 37111, hải cảnh 31302,…và hàng loạt tàu khác của Trung Quốc.

Tàu Khánh Hòa lao xuyên qua 3 tàu hải cảnh, để áp sát tàu Hải Dương Địa Chất 8
Cảnh dàn quân của nhóm tàu chấp pháp Việt Nam.

Ở lô dầu 06.1 của Việt Nam, tàu hải cảnh 37111 Trung Quốc có lẽ sẽ đón thêm tàu 31302 đã rời khỏi Đá Chữ Thập và đang trên đường hướng về vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam sau vài ngày  tiếp tế nhiên liệu. Còn tàu hải cảnh 3308 hiện đang ở đá Subi.

Hiện tại, chúng ta cũng có hàng chục tàu cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư đang hoạt động quanh các lô dầu khí, giàn khoan của Việt Nam. Trước sự kiên quyết ngăn cản từ phía ta, nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc buộc phải rút lui khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà thôi.

Nguyễn Anh (Nguồn ảnh và clip: Marine Traffic)

Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây