Vài lời gửi tướng Hoa Kỳ gốc Việt  Nguyễn Từ Huấn

Viễn

Ông Nguyễn Từ Huấn được biết đến là vị tướng người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ. Mới đây, ông đã được tổng thống Donal Trump bổ nhiệm giữ chức vụ Phó đề đốc Hải quân Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức, ông Nguyễn Từ Huấn được cho là đã dành nhiều lời tri ân tới nước Mỹ, tới chế độ Việt Nam Cộng hòa và tri ân tới bố mẹ ông, những người bị thiệt mạng trong biến cố Mậu Thân năm 1968.

Đài RFA tường thuật: Trong bài phát biểu tại Lễ thăng cấp Phó Đề đốc Hải quân Hoa Kỳ, diễn ra vào ngày 10/10/2019 tại Trung tâm Tưởng niệm & Di sản Hải quân Hoa Kỳ (US Navy Memorial & Heritage Center), ở Thủ đô Washington DC, ông Nguyễn Từ Huấn cất lời cảm ơn đến nước Mỹ đã đón nhận ông là một người tị nạn sau Chiến tranh Việt Nam và đã cho ông một cuộc đời mới với hoài bão phục vụ cho Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Đài này cũng trích lời ông Nguyễn Từ Huấn phát biểu:

Con gửi đến bố và mẹ đang ở thiên đường. Con hy vọng đã làm bố mẹ tự hào. Con sẽ tiếp tục sống cuộc sống mà bố mẹ đã làm gương cho đến khi mất. Đó là cuộc sống của danh dự, cam đảm, trung thành và gìn giữ di sản hào hùng của mình cho thế hệ con cháu.”

“Tôi muốn nói lời cảm ơn đến một người Mỹ gốc Việt, chú của tôi là cựu Đại tá Không quân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) cùng thím của tôi, bà Kim Chi đã nuôi nấng và dạy dỗ tôi nên người. Chú của tôi giống như hàng ngàn người lính VNCH khác đã cùng với những người lính không quân đồng minh Mỹ (chiến đấu-pv) cho đến tận những giờ phút cuối cùng của cuộc chiến. Chú tôi đã hy sinh trọn cuộc đời của ông cho con cháu được có cuộc sống tốt đẹp hơn, được sinh sống ở một quốc gia tự do và tiếp tục tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền.”

Kể ra thì cũng nên chúc mừng ông NGuyễn Từ Huấn một câu khi ông lên được tới chức Phó đề đốc hải quân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại với ông mấy lời

Ông nhắc lại biến cố Mậu Thân, ông tri ân bố mẹ ông với nỗi căm thù rằng bố mẹ ông đã bị thiệt mạng trong biến cố Mậu Thân. Vậy tôi hỏi ông, đâu là nguyên nhân chính dẫn tới biến cố của gia đình ông. Nếu không có cuộc chiến tranh xâm lược của người Mỹ tại Việt Nam thì đâu xảy ra những vấn đề đó phải không.

Ông tri ân bố mẹ ông cùng chế độ Việt Nam Cộng hòa, vậy hàng triệu người dân Việt đã ngã xuống vì bom đạn Mỹ và đồng minh Việt Nam Cộng hòa thì ai tri ân thưa ông.

Ông cảm ơn nước Mỹ dang tay giúp đỡ ông và gia đình ông tỵ nạn sau chiến tranh, nhưng thử hỏi nếu người Mỹ không đến Việt Nam thì ông và gia đình ông đâu phải chịu cảnh tị nạn đó. Suy cho cùng ông đang cảm ơn chính kẻ thù của ông và Việt Nam đấy.

Mà thôi, nói làm gì nhiều bởi suy cho cùng ông là công dân Hoa Kỳ chứ có phải Việt Nam đâu, nên ông cảm ơn Hoa Kỳ cũng đúng thôi.

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây