Tối 16/5/2019, tại khu tượng đài Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Báo Tuổi trẻ đa phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Việt Nam – Câu chuyện Hòa bình” số 7 năm 2019 với chủ đề “Đường Trường Sơn – Đường Hòa bình”.

THIÊN CHÚA đâu hẹp hòi!

“Đường Trường Sơn – Đường Hòa bình” là chương trình nghệ thuật đặc sắc và cảm động được xây dựng dựa trên ý tưởng về niềm tin bất tử xuyên qua không gian và thời gian của những trái tim yêu quê hương. Thông điệp hòa bình, khát vọng hòa bình luôn là thông điệp xuyên suốt trong hành trình.

Chương trình được tổ chức tại Quảng Bình, nơi có hai nhánh đường Hồ Chí Minh và là “tọa độ lửa” trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19.5.1959 -19.5.2019); kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ (19.5.1890 – 19.5.2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969 – 2019) và 69 năm Ngày thành lập Lực lượng Thanh niên Xung phong (15.7.1950 – 15.7.2019). Đây được xem là bản hùng ca tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, những người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, hiến dâng một phần xương máu của mình trên cung đường lửa để non sông được độc lập, thống nhất.

THIÊN CHÚA đâu hẹp hòi!

Với ý nghĩa nhân văn đầy cao đẹp, cảm động và việc quy tụ nhiều ca sĩ nổi tiếng như Mỹ Tâm, Đồng Lan, Hồng Nhung, Đoan Trang, Hà Anh Tuấn, Phương Linh, Uyên Linh, Hoàng Quyên, Bùi Anh Tuấn, Đức Phúc, nhóm OPlus, Lân Nhã, Hoàng Dũng, Nguyên Hà… “Đường Trường Sơn – Đường Hòa bình” đã thu hút sự quan tâm chú ý, tham dự của đông đảo quần chúng nhân dân địa phương, nhất là người dân các xã miền Tây của huyện Bố Trạch, trong đó có không ít giáo dân các giáo xứ Hà Lời, Gia Hưng, Yên Giang, Đồng Troóc, Khe Ngang, Chày… thuộc giáo hạt Nguồn Son, Giáo phận Hà Tĩnh.

THIÊN CHÚA đâu hẹp hòi!

Trước khi chương trình bắt đầu, điều lo lắng nhất của Ban Tổ chức là “vỡ” sân khấu, trước sự háo hức nhìn thấy rõ của người dân trong vùng mấy ngày qua. Dù 20h chương trình mới chính thức bắt đầu nhưng chưa đầy 19h, gần 2.000 cán bộ, người dân và du khách trong và ngoài nước đã lấp kín các hàng ghế ở khán đài.

Nhiều bạn trẻ không dấu được cảm xúc vui mừng, phấn khởi, tự hào khi được tham dự Chương trình, được gặp mặt, giao lưu và trực tiếp thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, đầy ý nghĩa do chính thần tượng của mình biểu diễn.

THIÊN CHÚA đâu hẹp hòi!THIÊN CHÚA đâu hẹp hòi!

Thế nhưng cảm xúc đó lại không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nguyễn Thế Bình (facebooker “Lộc Cầm”) – chủng sinh Khóa XIV Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê).

THIÊN CHÚA đâu hẹp hòi!

“Where is your Christ Jesus???” (tạm dịch “Thiên Chúa của bạn ở đâu?”).

Câu hỏi của Nguyễn Thế Bình (được nhấn mạnh bằng 03 dấu chấm hỏi ở cuối câu) có thể hiểu là lời trách móc của chủng sinh này đối với những giáo dân mà mình quen biết, cho rằng việc tham dự chương trình là không yêu Chúa, là bỏ quên Chúa cũng như việc thể hiện tình cảm yêu mến đối với những thần tượng âm nhạc thay vì với Chúa là điều không nên làm(?).

Thế nhưng ai cũng hiểu THIÊN CHÚA không phải là kẻ hẹp hòi!

Nếu là kẻ hẹp hòi thì Thiên Chúa đã ngăn cấm giáo dân yêu cha mẹ, tổ tiên của mình. Đúng như những gì mà khá nhiều người khi đọc câu Kinh Thánh “Kẻ nào yêu cha mẹ hơn Ta, kẻ đó không xứng với Ta” hiểu sai về Công giáo.

Thực tế Thiên Chúa đã khuyên răn con chiên của mình phải yêu quê hương, đất nước, hiếu kính với ông bà tổ tiên của mình. Và giáo hội Công giáo ngày nay cũng thường xuyên nhắc nhở giáo dân về lời răn đó qua các thánh lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên hay thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình, cho quốc thái dân an.

THIÊN CHÚA đâu hẹp hòi!

Thật may là dù Nguyễn Thế Bình (và không ít giáo sĩ, tu sĩ Công giáo hiện nay) có quên những lời răn đó thì nữ giáo dân được “chất vấn” vẫn nhớ và có câu trả lời hết sức thông minh, đáng yêu.

Khi “My Christ Jesus in my heart” (tạm dịch “Thiên Chúa ở trong tim tôi”). Và Thiên Chúa không phải là kẻ hẹp hòi. Thì giáo dân hoàn toàn có quyền yêu quê hương, đất nước, yêu ông bà tổ tiên, yêu mến những thần tượng âm nhạc và cả yêu “một nửa cuộc đời”… Bình nhé!

@Kim

Nguồn: Trà đá Blog

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây