Sự ô nhục mang tên Mã Pì Lèng

Mã Pì Lèng đã thành cái tên thu hút sự chú ý của dư luận hơn một tuần nay. Chú ý bởi trước hết là công trình xây dựng trái phép 7 tầng tại một địa điểm được cho là thắng cảnh kéo theo nguy cơ phá vỡ cảnh quan chung, một chuyện to như con voi nhưng chính quyền lại gần như không biết theo kiểu con voi chui lọt lỗ kim.

Và rồi, khi người ta đang loay hoay tìm cách xử lý thế nào cho hợp lý nhất với công trình này thì 4 người đàn ông đã xông lên đỉnh Mã Pì Lèng, trên người chỉ độc 1 mảnh vải nho nhỏ che đi bộ phận sinh dục khá to, chụp ảnh, livestream, tiếp tục tạo nên “sức nóng” cho câu chuyện Mã Pì Lèng.

Các ông bảo các ông khỏa thân vì môi trường, vì để bảo vệ di sản Mà Pì Lèng, nhưng ở góc độ văn hóa người Việt Nam, có thể nói đây là hành động phản cảm lố lăng và không thể chấp nhận được.

Dưới góc độ bảo vệ di sản, hành động của các ông cũng chẳng phải hướng đến bảo vệ di sản được. Hành động của các ông chỉ giống như đổ thêm dầu vào lửa, để rồi câu chuyện về đỉnh Mã Phì Lèng thêm bức xúc.

Dư luận thực sự không hiểu tại sao các ông lại có thể nghĩ ra những trò lố lăng và phản cảm đến vậy. Các ông mang tiếng bảo vệ di sản nhưng thực ra đang làm cho di sản Mã Pì Lèng thêm xấu xí trong con mắt của mọi người.

Ở một góc độ khác có thể xem hành động của các ông là một sự lai căng về văn hóa. Lâu nay câu chuyện khỏa thân vì môi trường được xem là chuyện bình thường ở các nước phương tây bởi họ xem đó là “văn hóa”, “văn minh” của họ. Nhưng đối với một nước phương Đông với đặc trưng văn hóa Á Đông như Việt Nam, đó tuyệt nhiên là hành động mang tính chất lai căng về văn hóa, tạo ra sự kệch cỡm không thể chấp nhận.

Có thể gọi đây là nỗi ô nhục mang tên Mã Pì Lèng.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây