Sau một thời gian dưới sự điều hành của Đức giám mục Nguyễn Hữu Long, Tòa giám mục Xã Đoài đã có nhiều thông báo nhằm chấn chỉnh về hoạt động mục vụ ở một số giáo xứ tại giáo phận Vinh, trong đó đáng chú ý là hoạt động trái đời, phá đạo của một số giáo xứ dưới sự điều hành của số linh mục cực đoan. Về cơ bản, hoạt động của giáo phận Vinh đã được trở lại với quỹ đạo của sự yên bình, đoàn kết theo tinh thần “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. “kính Chúa, yêu nước”.

Thế nhưng, thời gian gần đây, số đối tượng cực đoan tại giáo phận Vinh vẫn thường xuyên nhận sự chỉ đạo từ giám mục Nguyễn Thái Hợp và các thế lực ở ngoại bang ngấm ngầm hỗ trợ, hậu thuẫn để tiếp diễn các hoạt động lợi dụng Công giáo nhằm phá hoại sự bình yên của đất nước. Số linh mục này ngày càng cho thấy tư tưởng “bằng mặt nhưng không bằng lòng” với sự hiện diện của giám mục Nguyễn Hữu Long và tư tưởng hoạt động tôn giáo thuần túy, đồng hành cùng dân tộc của người đứng đầu giáo phận. Cho nên, linh mục Đặng Hữu Nam vẫn ngang nhiên biến nhà thờ và thánh đường thiêng liêng để tạo diễn đần tuyên truyền xuyên tạc một cách thô tục, số đối tượng khác vẫn theo đuổi các “dự án cướp đất” nhằm thực hiện cái gọi là “mở rộng đất Chúa” và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Điển hình như tại Gx Yên Lĩnh, Giáo phận Vinh thuộc xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An, dưới sự chỉ đạo của linh mục cực đoan Nguyễn Đức Nhân đã tự ý xây dựng nhà học giáo lý trên đất nông nghiệp. Sự việc này đang ngày càng trở nên phức tạp khi linh mục Nhân vẫn chứng nào tật nấy, coi thường, thách thức pháp luật, ngang nhiên chỉ đạo giáo dân lấn sâu vào các sai phạm. Mặc dù trước đó sau khi có đơn xin xây dựng nhà học giáo lý (dù 2 lần trước Gx đã xin và được chính quyền cấp nhưng đã sử dụng vào mục đích khác mà không phải là xây dựng nhà học giáo lý; trên địa bàn gx xảy ra nhiều sai phạm trên lĩnh vực đất đai nhưng chưa được giải quyết), chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn trên cơ sở đánh giá nhu cầu của Gx đã tiến hành đối thoại, hướng dẫn gx thực hiện các thủ tục theo đúng quy định để xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật… Thế nhưng linh mục Nhân lại vô cớ cho rằng, chờ chính quyền thì không biết bao giờ mới có đất để xây dựng nhà học giáo lý nên y đã tự ý chỉ đạo bà con thực hiện…

Số linh mục cực đoan tại giáo phận Vinh đang tái diễn các sai phạm

Linh mục Nguyễn Đức Nhân

Số linh mục cực đoan tại giáo phận Vinh đang tái diễn các sai phạm

Công trình sai phạm tại giáo xứ Yên Lĩnh

Trước các hoạt động sai phạm của gx, chính quyền đã vào cuộc xử lý linh mục Nhân giở thói giang hồ nên đã có thái độ bất chấp, tiếp tục chỉ đạo xây dựng và có nhiều động thái đối phó với chính quyền, cắt cử, bố trí người canh gác để thợ thi công tiếp tục thi công công trình. Hậu quả đó là đã gây ảnh hưởng tới hoà khí chung cũng như tình hình an ninh, trật tự. Trong khi đó, phía chính quyền các cấp tại Nghệ An đã chọn giải pháp kiên trì truyên truyền, vận động. Và tất nhiên, quốc có quốc pháp, gia có gia quy, linh mục Nhân nên nhớ rằng mọi thứ đều có giới hạn của nó, khi mà những điều chướng mắt từ Lm Nhân không còn cho phép, đi quá lần ranh thì có thể khi đó, chính quyền sẽ có những giải pháp mạnh bạo hơn, quyết liệt hơn… Việc xử lý này chắc chắn sẽ được đông đảo người dân ủng hộ.

Bên cạnh đó, những ngày qua, cộng đồng mạng tiếp tục ghi nhận thông tin về việc linh mục Nguyễn Văn Hùng đã chỉ đạo giáo dân giáo xứ Kẻ Gai đe dọa, lăng mạ Công an viên của xã. Trước đó, theo nguồn thông tin đáng tin cậy sau khi nhận được lời mời gọi từ linh mục Giuse Nguyễn Đức Nhân (nguyên là linh mục quản xứ Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, nay là linh mục quản xứ Yên Lĩnh, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) lên gx Yên Lĩnh để ủng hộ Giáo xứ trong xây dựng công trình nhà học giáo lý (trái phép, trên đất nông nghiệp) và phản đối việc chính quyền xử lý.

Số linh mục cực đoan tại giáo phận Vinh đang tái diễn các sai phạm

Linh mục Nguyễn Văn Hùng

Sáng 1/10/2019, đã có khoảng 150 bà con Kẻ Gai di chuyển bằng ô tô lên để hưởng ứng; sự việc sau đó đã bị phát hiện và lực lượng chức năng đã ngăn chặn, yêu cầu bà con quay trở về nhưng với sự chỉ đạo từ linh mục giuse Nguyễn Đức Nhân, giáo dân xứ Yên Lĩnh đã di chuyển bằng xe máy để chở bà con Kẻ Gai lên về tại nhà thờ xứ; sau đó một số bà con Yên Lĩnh đã quay lên chủ động chặn xe của lực lượng chức năng gây ách tắc giao thông cục bộ trên Quốc lộ 7…

Sau sự việc này, mặc dù đã có mặt tại Gx Yên Lĩnh và thực hiện được điều linh mục Giuse Nguyễn Đức Nhân cậy nhờ, mời gọi song dư luận trên địa bàn Gx Kẻ Gai đã nảy sinh sự nghi kỵ. Đặc biệt dưới sự chỉ đạo của linh mục Anton Nguyễn Văn Hùng, quản xứ, vào lúc 9h15-9h25’, ngày 3/10/2019, khoảng 30 bà con giáo dân giáo họ Phúc Long (thuộc giáo xứ Kẻ Gai), chủ yếu là phụ nữ đã lấy lí do anh Nguyễn Đình Thắng, Công an viên xã Hưng Tây (trú tại xóm Phúc Hoà, gần sát xóm Phúc Long), đã chụp ảnh các biển số xe và báo cho Công an huyện, tỉnh chặn xe của giáo dân giáo xứ Kẻ Gai (chủ yếu là giáo dân giáo họ Phúc Long và giáo họ Phúc Điền) kéo lên Yên Lĩnh ngày 1/10/2019 nên đã chặn đường anh Nguyễn Đình Thắng, chửi bới, lăng mạ.

Trước đó, tối ngày 2/10/2019 số giáo dân này đã kéo đến nhà anh Thắng tại xóm Phúc Hoà chửi bới, đe doạ nếu anh Thắng không xin lỗi thì gặp đâu đánh đó, đốt nhà…. Trong quá trình chặn, một số phụ nữ có xô xát với anh Thắng. Được biết việc bao vây, chửi bới, đánh anh Thắng có sự chỉ đạo trực tiếp từ Linh mục Anton Nguyễn Văn Hùng.

Như vậy, có thể thấy, qua hai sự việc trên đã cho thấy rõ ràng sự bất tuân của hai linh mục này với đường hướng chỉ đạo hoạt động mục vụ của giám mục Nguyễn Hữu Long. Một đặc điểm chung cho thấy, ở những giáo xứ dưới sự dìu dắt của các linh mục cực đoan như vậy, một bộ phận nhỏ giáo dân ở đây không còn là những con chiên ngoan đạo mà họ đã bị linh mục biến thể thành những con sói hung ác, coi thường pháp luật, coi thường luân lý đạo đức của người Công giáo.

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây