Chắc tất cả chúng ta trải qua thời học sinh đều chưa thấy một thầy cô nào dạy học sinh chống đối chính quyền; chưa có một trang sách nào dạy học sinh bắt giữ cán bộ; chưa có một bộ môn nào dạy học sinh dùng dao đâm đồng bào mình, đặt bẫy lợn rừng để bẫy cán bộ; Chưa có một bài học nào dạy “ khát đất” đến nỗi đi đâu cũng Cướp đất. Ấy vậy mà người từng làm thầy giáo như LM Nguyễn Đức Nhân lại đi dạy và chỉ đạo con chiên giáo xứ của mình làm tất cả những việc đó.

Sinh năm 1979 tại Giáo xứ Trang Cảnh, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An trong một gia đình đông anh em, Nguyễn Đức Nhân từng tốt nghiệp khoa Sư phạm Toán, trường Đại học Vinh và sau đó giảng dạy tại 1 trường cấp 3 tại Thị xã Cửa Lò. Nhưng rồi Nguyễn Đức Nhân chọn ngã rẽ là thì vào trường Đại Chủng viện liên địa phận Vinh – Thanh và chịu chức Linh mục. Sau khi được thụ phong năm 2014, LM Nhân được bố trí mục vụ tại xứ đạo Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An; gần 1 năm sau đó, dưới sự chỉ đạo của Lm Nhân , tại gx Kẻ Gai (một xứ đạo có tiếng bình yên và điển hình của mối quan hệ lương – giáo trở nên biến động cũng như có nhiều điều tiếng, nhất là trong quan hệ với chính quyền các cấp) đã xảy ra vụ việc tự ý lấn chiếm 2500m2 đất nông nghiệp phía trước nhà thờ giáo xứ để xây dựng nhà học giáo lý.

Năm 2017, một lần nữa dưới sự chỉ đạo của LM Nhân, Giáo xứ Kẻ Gai tiếp tục chiếm đất nông nghiệp với diện tích 9000m2 để xây dựng nhà thờ. Trước đó, dưới sự chỉ đạo của LM Nhân, 62 hộ giáo dân giáo xứ Kẻ Gai đã phải miễn cưỡng hiến nhượng cho giáo xứ khu đất nông nghiệp Đồng Ao Lấp với diện tích khoảng 30.000 m2 (đất nông nghiệp được chia cho các hộ dân quản lý theo Nghị định 64 của Chính phủ). Sau khi các hộ giáo dân hiến nhượng đất trái phép, ngày 3/12/2017, linh mục Nguyễn Đức Nhân đã chỉ đạo HĐMV huy động khoảng 30 giáo dân kéo ra khu đất Đồng Ao Lập tiến hành đóng cọc, khoanh vùng.

Vụ việc sau đó đã bị lực lượng chức năng tiến hành xử lý theo đúng quy định thì Lm Nhân đã huy động hàng trăm giáo dân của Giáo xứ chiếm đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng nhà thờ cũng như ngăn cản, tấn công người thi hành công vụ, bắt giữ cán bộ chính quyền, Công an.

Theo đó, sau khi xuất hiện đoàn cán bộ xử lý vụ việc LM Nhân đã chỉ đạo rung chuông kích động hàng trăm giáo dân kéo ra khu đất ngăn cản, mộ số giáo dân quá khích đã dùng gạch, đá, cuốc xẻng…tấn công lực lượng chức năng đang làm công tác vận động, tuyên truyền khiến một số cán bộ chiến sỹ công an và đoàn viên thanh niên bị đánh trọng thương, phải đưa đi cấp cứu, điều trị. LM Nhân còn chỉ đạo giáo dân giữ đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng Tây tại nhà giáo dân để gây áp lực với chính quyền.

Cũng liên quan vụ việc này, sau đó, trong quá trình xử lý vụ việc, cơ quan Công an tại Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các anh Nguyễn Minh Chánh (trú quán xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) và anh Nguyễn Văn Ân (trú quán xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An)…
Sau vụ việc, LM Nhân bị thuyên chuyển lên Quản xứ Gx Yên Lĩnh, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An hiện nay…

Cứ những tưởng sau những gì đã xảy ra và ở một Gx mới Linh mục sẽ có những điều chỉnh nhưng một lần nữa cái sự không nên có đã xảy ra.

Đáng nói hơn, ngay trước đó gần 2 tuần, ngày 19/9/2019, tại cuộc làm việc giữa chính quyền huyện Anh Sơn với Giám mục Anphongso Nguyễn Hữu Long về việc giáo phận Vinh và các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn huyện Anh Sơn sẽ tăng cường mối quan hệ gắn bó, gần gũi, có trách nhiệm với cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Anh Sơn, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thượng tôn pháp luật; gắn bó, đồng hành cùng chính quyền, nhân dân trong huyện xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và phát triển. Song với thái độ bất chấp pháp luật, lấn lướt chính quyền, bất chấp thiện chí của chính quyền đang quan tâm giải quyết cấp đất để xây dựng nhà học giáo lý, LM Nhân một lần nữa chỉ đạo bà con giáo dân xứ Yên Lĩnh tự ý xây dựng nhà học giáo lý trên đất nông nghiệp. không dừng ở đó LM Nhân còn liên lạc đã yêu cầu bà con giáo dân xứ Kẻ Gai (giáo xứ tiền nhiệm) lên ứng cứu, gây nên những sự việc bị dư luận lên án hôm 1/10/2019. Đáng buồn hơn là những giáo dân được dạy bởi một người từng học sư phạm lại luôn mồm chửi bới, đe dọa chính quyền, dọa chặn đường gây ách tắc giao thông. Cử người canh gác các ngả đường vào nhà thờ và bắt giữ người lạ đến gần, đặt bẫy các bãi cỏ xung quanh nhà thờ…

Thử hỏi một kẻ coi thường pháp luật, ngông cuồng khát đất, đi đâu cũng chỉ đạo “ cướp đất”, chỉ đạo giáo dân chửi bới, vi phạm pháp luật mà tiếp tục làm giáo viên thì các thế hệ học sinh đến đâu? Viết đến đây Add đang cảm thấy may mắn vì LM Nhân đã không tiếp tục theo nghề nhà giáo, nếu không thì đã làm hỏng cả thế hệ tương lai.

Linh mục Nguyễn Đức Nhân đã làm vấy bẩn tấm bằng sư phạm ?
Linh mục Nguyễn Đức Nhân đã làm vấy bẩn tấm bằng sư phạm ?
Linh mục Nguyễn Đức Nhân đã làm vấy bẩn tấm bằng sư phạm ?
Linh mục Nguyễn Đức Nhân đã làm vấy bẩn tấm bằng sư phạm ?

Nguồn: Mặt trận thanh niên chống phản động

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây