Như một phản xạ có tính tất yếu sau sự cố ô nhiễm Mt biển xảy ra tại các tỉnh miền Trung (tâm điểm là Hà Tĩnh) từ tháng 4/2016, đến nay hễ có hiện tượng cá chết tại đây thì ngay lập tức sẽ khiến cho nhiều người nghĩ đến sự cố tương tự. Vậy nên không quá bất ngờ trước  việc báo giới, dư luận kháo nhau, thậm chí thêu dệt thông tin sau vụ hàng tấn cá chết bất thường kéo dài 4km ở biển Hà Tĩnh được thông tin…

Thông tin ngờ vụ hàng tấn cá chết bất thường kéo dài 4km ở biển Hà Tĩnh bước đầu được làm rõ

Và trong khi nguyên nhân cá tiếp tục chết chưa được làm rõ thì cũng đã có nhiều giả định được đưa ra. Tuy nhiên, những thông tin ban đầu được nói ra đã  xóa tan những nghi ngại về việc tái diễn sự cố ô nhiễm Mt biển như đã từng diễn ra năm 2016.

Theo đó, theo phản ánh từ báo điện tử Infonet, sáng 28/9, PV của báo này đã trao đổi với chính quyền, các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh và được biết, đến thời điểm hiện tại đã không còn hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ biển như chiều và đêm qua.

Một chi tiết quan trọng của sự việc và cũng có thể là nguyên nhân của hiện tượng cá chết được đề cập đến đã được nói ra là việc theo đại diện của chính quyền địa phương nơi phát hiện hiện tượng cá chết thì việc đã có một người dân trên địa bàn nhặt được một cái đuôi giã cào (dạng túi lưới có tác dụng chứa cá trong quá trình đánh bắt) rộng khoảng 2,5m dài trên 3m bị đứt trôi ngoài biển”. Trùng hợp hơn, sau khi phát hiện cái đuôi giã cào, những người phát hiện đã nhờ một số người dân kéo vào thì phát hiện đang còn hơn 1 tạ cá nằm trong túi. Số cá này giống hệt với cá chết trôi dạt vào bờ chiều tối qua.

Ngoài ra, cũng theo giới chức địa phương, phạm vi của hiện tượng diễn ra trong 1 không gian hẹp, chỉ là một vùng nhỏ.

Mặc dù đã có những suy đoán về nguyên nhân ban đầu của sự việc, song với tinh thần thận trọng khi tiếp cận, xử lý sự việc chính quyền địa phương tại đây đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân cá chết và sẽ sớm có kết luận chính thức về vụ việc này nhằm tránh hoang mang dư luận. Đồng thời, thông tin từ Infonet còn cho biết: “Chiều qua (27/9), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cũng đã phải cử đoàn công tác về địa phương lấy mẫu để xác định nguyên nhân dẫn đến cá chết bất thường này xem có phải do bị hóa chất hay ô nhiễm không”.

Có vẻ như sau tất cả, chính quyền tại Hà Tĩnh đã chủ động và chuyên nghiệp hơn trong ứng phó, đối diện với những vấn đề xấu nhất từ sự cố Mt có thể xảy ra….

Nguồn: Mõ làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây