Theo tin từ Đài Á châu tự do, “tù nhân lương tâm” Nguyễn Văn Hóa vừa lên tiếng tố cáo bị cán bộ quản giáo dọa cắt gân chân. Theo đó, Nguyễn Văn Hóa lên tiếng tố cáo anh bị một cán bộ quản giáo thuộc phân trại K1, trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam, dọa cắt gân chân hồi tháng 7 trong thời gian bị giam riêng.

Thông tin từ RFA và những động thái đến từ Nguyễn Văn Hóa đang nhắm đến mục đích kêu gọi sự can thiệp từ bên ngoài để đòi trả tự do cho Hóa sau rất nhiều nỗ lực bất thành.

Nguyễn Văn Hóa bị cán bộ trại giam dọa cắt gân chân?

Bài viết trên trang chủ của RFA

Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) bị truy tố tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 1, điều 88, bộ luật Hình sự. Từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Mục đích nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, Nguyễn Văn Hóa đã sử dụng blog “Luoishoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng. Tháng 11/2017, Nguyễn Văn Hóa bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Trong quá trình hoạt động chống đối, Nguyễn Văn Hóa thường xuyên cộng tác, trả lời phỏng vấn các báo đài ở nước ngoài với những bài viết, nội dung xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Vì vậy sau khi bị bắt và phạt tù, Nguyễn Văn Hóa nhận được rất nhiều sự chú ý từ phía các tổ chức này. Đầu năm 2019, Hóa được tổ chức Freedom Now đề cử giải thưởng tự do báo chí thế giới. Bên cạnh đó, các tổ chức nước ngoài hậu thuẫn cho Nguyễn Văn Hóa cũng nhiều lần tìm cách gây áp lực cho chính quyền Việt Nam đòi tự do cho Hóa.

Nguyễn Văn Hóa bị cán bộ trại giam dọa cắt gân chân?

Nguyễn Văn Hóa tại phiên tòa tháng 11/2017

Việc đưa tin về hoạt động tố cáo bị dọa cắt gân chân lần này cũng không nằm ngoài âm mưu kể trên. Bài viết của RFA có dẫn lời bà Huệ chị gái của Hóa: “Vào thời điểm tháng 7, khi mà Hóa đang ở bên K1 thì có cán bộ ở đây cũng có hành động dọa nạt, đòi cắt gân chân của Hóa. Giam riêng thì Hóa có nói thì bị ở một mình trong phòng từ 15-20m2. Trong phòng họ giam cả ngày lẫn đêm, vệ sinh và ăn uống đều ở trong phòng giam riêng.” Trang này cũng cho biết, Nguyễn Văn Hóa cũng đồng thời đề nghị đại diện các Đại sứ quán của các nước phát triển đến thăm những tù nhân lương tâm đang thụ án tại đây, với mong muốn nói lên nguyện vọng chính đáng cũng như thực trạng giam giữ các tù nhân nơi này.

Hóa tố cáo bị “dọa” cắt gân chân nhưng thực tế không dẫn ra bất cứ cơ sở nào, cũng không thể nói rõ tố cáo ai. Thực chất đây chỉ là động thái gây tiếng vang, nhằm kêu gọi sự chú ý và can thiệp từ các tổ chức nước ngoài với hy vọng được trả tự do. Tuy nhiên, cần khẳng định rằng các tổ chức nước ngoài không có tư cách can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, trong khi đó bản án dành cho Hóa đã quá rõ ràng, đúng với quy định của Pháp luật Việt Nam. Thiết nghĩ Nguyễn Văn Hóa nên chấp hành tốt án phạt, cải tạo tốt, nếu mong muốn quay lại với bầu trời tự do./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây