Hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc sẽ làm gia tăng tội phạm?

Trang mạng đài VOA có bài giật tít: “Hiệp ước dẫn độ tội phạm Việt –Trung, dân lo ngại Việt Nam sẽ là “thiên đường” tội phạm Trung Quốc” trong đó cho rằng việc Việt Nam-Trung Quốc kí hiệp ước dẫn độ tội phạm sẽ khiến cho tội phạm Trung Quốc gia tăng tại Việt Nam và Việt Nam sẽ là “thiên đường” tội phạm Trung Quốc. Bài viết còn trích dẫn lời mấy vị “nhà dân chủ” hay luật sư tuột xích cố tình công kích hiệp ước này, cho rằng đây là Việt Nam đang đánh đổi rẻ chủ quyền với Bắc Kinh.

Trang mạng đài VOA trích dẫn: Theo LS Lê Đình Việt, hiệp ước dẫn độ Việt-Trung sẽ thu hút nhiều người Trung Quốc sang Việt Nam phạm tội.

Nhiều người dùng Facebook trong những ngày qua cũng cho rằng “Việt Nam sẽ là thiên đường cho tội phạm Trung Quốc” sau vụ xử phạt hành chính và việc Trung Quốc đưa hiệp ước dẫn độ với Việt Nam vào thực thi.

“Tôi hy vọng nhà nước Việt Nam sớm nhận ra điều này để có những biện pháp điều chỉnh kịp thời trong hệ thống luật pháp cũng như thực thi luật pháp để hạn chế tình trạng phạm tội người Trung Quốc gây tội ác ngày càng nhiều ở Việt Nam,” nhà báo Võ Văn Tạo nói.

Có thể rất dễ thấy ý đồ xuyên tạc và công kích của họ ở đây. Rõ ràng họ đang lợi dụng tâm lý ghét Trung Quốc để rồi cứ cái gì liên quan tới Trung Quốc là họ xuyên tạc hòng kích động lòng dân, hòng gán ghép chính phủ đi đêm với Bắc Kinh, gây tổn hại cho lợi ích quốc gia dân tộc.

Thực ra cau chuyện dẫn độ tội phạm là câu chuyện quá thường nhật trong quan hệ quốc tế hiện nay. Nhiều nước đều ký với nhau các hiệp ước dẫn độ tội phạm. Và với Việt Nam đương nhiên Trung Quốc cũng không phải là nước đầu tiên ký hiệp ước dẫn độ.

Theo thống kê của Bộ Công an, tính đến tháng 7-2019, Việt Nam đã ký kết 12 hiệp định song phương chuyên biệt về dẫn độ và là thành viên của 22 điều ước quốc tế đa phương cũng như 11 hiệp định tương trợ tư pháp song phương có quy định về dẫn độ.

Dẫn độ tội phạm ở Việt Nam được quy định trong Luật Quốc tịch năm 1998, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, đặc biệt vấn đề dẫn độ tội phạm đã được quy định trong một văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành đó là Luật Tương trợ tư pháp năm 2007.

Nếu nói như nhà đài thì việc Việt Nam ký hơn 12 hiệp định kia có làm Việt Nam thành 12 thiên đường tội phạm kia giống như cách nói của họ đối với TRung Quốc. Nếu ký hiệp ước dẫn độ dẫn tới tội phạm chạy bên này sang bên kia phạm tội thì chẳng nước nào ký làm gì.

Không nên kích động một sự việc rất hiển nhiên và đơn giản như thế.

Viễn

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây