Thông tin từ Đài RFA, Tổ chức nhân quyền Freedom Now và hãng luật quốc tế Dechert LLP hôm 16/9 đã gửi đơn lên Nhóm Làm việc của Liên Hiêp Quốc (UN) để cáo buộc chính phủ Việt Nam đã vi phạm luật quốc tế khi bắt giữ Phan Kim Khánh. Đây được cho là động thái nhằm cố tình vu cáo, xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam của hai tổ chức này.

Theo đó, Freedom Now và Dechert LLP cho rằng chính phủ Việt Nam đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của mình theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, và Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền. Ông Karl Horberg, đại diện của Chương trình Freedom Now, được thông báo của tổ chức này trích lời cho biết: “Những năm qua Việt Nam đã gia tăng việc đàn áp đối lập trên mạng. Việc bỏ tù Phan Kim Khánh là một biểu tượng đáng ngại cho tình trạng tự do internet đang xấu đi. Việc chính quyền tiếp tục giam giữ Khánh đang vi phạm quyền con người căn bản bao gồm quyền tự do bày tỏ ý kiến (của Khánh). Freedom Now kêu gọi chính phủ Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho Khánh vô điều kiện; chúng tôi tin tưởng là Nhóm làm việc của UN về bắt giữ người tùy tiện sẽ sớm có kết luận tương tự”.

Phan Kim Khánh (sinh năm 1993, thường trú tại khu 5, xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên tuyên án 6 năm tù giam và 4 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo quy định tại Điều 88, BLHS 1999.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Nguyên, từ năm 2015 (khi còn đang là sinh viên Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên), Khánh đã kết nối với một số đối tượng phản động ở hải ngoại lập tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải nhiều bài viết có nội dung vu khống, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng…

Điều đáng nói, tại phiên tòa, Khánh cũng đã khai báo thành khẩn, thừa nhận do kém hiểu biết về chính trị, pháp luật nên đã bị các đối tượng phản động lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Do thái độ khai báo thành khẩn, Khánh đã được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Bản án cho Khánh được cho là công minh, được bản thân Khánh và các luật sư của Khánh thừa nhận. Như vậy, việc lên tiếng đòi tự do cho Phan Kim Khánh của hai tổ chức nói trên là hết sức vô lý.

Tổ chức Freedom now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP đều có trụ sở tại Mỹ. Được biết Freedom Now là một tổ chức phi đảng phái có trụ sở tại Washington, DC (Hoa Kỳ) được thành lâp vào năm 2000 với mục đích là sử dụng chiêu bài lợi dụng tự do dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí … để tìm cách can thiệp vào việc bắt giữ những kẻ chống đối chính trị tại các quốc gia khác. Cách tiếp cận của tổ chức này là sử dụng các nỗ lực vận động chính sách, chính trị và quan hệ công chúng để đòi thả các nhân vật chống đối chính trị tại các quốc gia mà tổ chức này cho rằng đang “vi phạm các quyền và tự do được ghi trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền , Công ước Quốc tế về Dân sự và Quyền chính trị , và các công cụ nhân quyền quốc tế khác” theo cách hiểu của họ. Đây không phải lần đầu tiên hai tổ chức này lên tiếng can thiệp vào việc xét xử các đối tượng vi phạm pháp luật của Việt Nam. Trước đó, hai tổ chức này đã từng làm điều tương tự với đối tượng Nguyễn Văn Hóa – đối tượng đang phải chấp hành án phạt 7 năm tù và 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự. Không những thế Freedom Now còn đề cử Nguyễn Văn Hóa nhân giải thưởng Tự do báo chí 2019 của UNESCO có tên Guillermo Cano World Press Freedom Prize.

“FREEDOM NOW” và “DECHERT LLP” Tiếp tục can thiệp vào công việc nội của Việt Nam

Đối tượng Phan Kim Khánh

Rõ ràng là Freedom now và công ty luật Dechert LLP đang tiếp tục “diễn trò” khi liên tiếp có những hành vi xuyên tạc, chống phá nhà nước Việt Nam mà núp dưới các chiêu bài đòi tự do dân chủ cho các đối tượng đang bị phía Nhà nước Việt Nam kết tội tuyên truyền chống Nhà nước. Hai tổ chức này đang vi phạm nghiêm trọng khoản 7 điều 2 Hiến chương Liên Hiệp Quốc được thông qua năm 1965. Hành vi này cũng tiếp tay cho những kẻ lợi dụng danh nghĩa nhà báo, blogger để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, lừa đảo, tuyên truyền, xuyên tạc chống Đảng và Nhà nước, chống người dân Việt Nam.

Một lần nữa xin khẳng đinh Freedom now và công ty luật Dechert LLP không đủ tư cách để lên tiếng cho sự tự do của Phan Kim Khánh và những nỗ lực của họ trong việc can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cũng như xuyên tạc vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền chỉ là những tiếng nói lạc lõng khi mà Việt Nam đang ngày càng khẳng định được uy tín của mình trên trường quốc tế và luôn tuân thủ pháp luật quốc tế cũng như các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết về vấn đề dân chủ, nhân quyền./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây