Sáng 13-9-2019, tại Berlin, CHLB Đức, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã tổ chức trao giải Tự do báo chí, trong đó hạng mục “Ảnh hưởng” của Giải thưởng được trao cho Phạm Đoan Trang đến từ VN. 

Vinh danh Phạm Đoan Trang, RSF tố cáo sự lố bịch của mình!

Đương nhiên một kẻ có tai tiếng và chống phá điên cuồng như Trang sẽ khó thoát khỏi sự dõi theo của cơ quan hữu trách tại VN để dễ dàng sang Berlin, CHLB Đức nhận giải thưởng. Sự vắng mặt của Trang vì thế được báo trước và không quá ngạc nhiên khi RSF “vinh danh” Trang một cách vắng mặt và cũng chính vì điều này nên họ (RSF) đã sử dụng truyền thông, có sự cộng hưởng của báo chí thù địch để lan toả và tạo tiếng vang cho giải thưởng cũng như cá nhân Trang… 

Song, việc loan báo giải thưởng kia và cái tên của Trang góp mặt trong “Giải thưởng” này thực sự đã tố cáo không ít điều trong đó có mối quan hệ giưa RSF với Phạm Đoan Trang. 

Viết về Phạm Đoan Trang sau khi RSF “Vinh danh” ả, một bài báo trên báo Công an nhân dân viết như sau: “Trong nhiều bài viết, nhiều cuốn sách như: “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”… (đều xuất bản chui), Phạm Đoan Trang xuyên tạc, bóp méo tình hình dân chủ, nhân quyền Việt Nam, kích động những người nhẹ dạ cả tin tham gia biểu tình, chống phá chính quyền, nhà nước, làm mất an ninh trật tự, phá hoại môi trường hòa bình, ổn định chính trị ở Việt Nam.

Trong phát ngôn cũng như hoạt động của mình, Phạm Đoan Trang bất chấp đạo lý, luôn thể hiện cái gọi là tinh thần “dấn thân”, đã liên kết với một số blogger chống phá dưới các trướng “dân chủ”, “xã hội dân sự”, hô hào mang lại “tự do, dân chủ, nhân quyền” cho Việt Nam! Nguy hiểm hơn, đối tượng này được cho là thành viên, phối hợp tích cực với Tổ chức Việt Tân (tổ chức đã được Bộ Công an xếp vào tổ chức khủng bố), “ngưu lai, mã khứ tầm quy” cùng với Phạm Chí Dũng, Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải… “nội công, ngoại kích”, không từ âm mưu, thủ đoạn nào nói xấu đất nước, chế độ, lên án xã hội, vu cáo chính quyền đến thực hiện âm mưu lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Với thủ đoạn “dẫn lang nhập thất”, Phạm Đoan Trang liên hệ với nhiều tổ chức, ủy ban nhân quyền quốc tế để đối thoại, thảo luận trước các báo cáo định kỳ phổ quát liên quan đến tình hình dân chủ, nhân quyền Việt Nam; trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông, mạng hải ngoại vu cáo thực tiễn vấn đề quyền con người. Từ đó tạo ra nhận thức sai lệch của các tổ chức, cộng đồng quốc tế, gây sức ép đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập, đàm phán, ký kết các hiệp định quốc tế mà Việt Nam tham gia”.

Trong những điều và chứng cứ được nói ra thì Trang được nhận diện là kẻ chống đối chế độ; ả với những mối quan hệ được gọi tên, nhận mặt đã ra sức tấn công vào chế độ và dù đã bị bắt, xử lý một số lần nhưng hễ được ra tù là ngựa quen đường cũ và tìm cách tấn công bằng chính những thế mạnh của mình; ả cũng khá thành thục trong sử dụng truyền thông để bảo vệ mình. Việc ả có được giải thưởng kia từ RSF mà không phải cái tên khác trong nước cũng cho thấy ả khá tài năng trong việc vận động hành lang để tạo tiếng vang cho chính mình…

Và rồi, việc RSF chọn Trang đã nói lên mối quan hệ từ cả hai và cũng lộ rõ. 

Trong khi trong nhiều tài liệu được công bố thì “tổ chức Phóng viên không biên giới nhận được nhiều ủng hộ từ nhà tỉ phú Mỹ George Soros, người đã từng ủng hộ công đoàn Solidarno hàng triệu đô la Mỹ và từ Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (National Endowment for Democracy), là tổ chức mà 90% ngân sách xuất phát từ ngân sách quốc gia của Mỹ và thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ” thì với việc chọn Phạm Đoan Trang, RSF cho thấy, tổ chức này đang thông qua ả này để thực hiện những toan tính vào chính thể chế chính trị tại VN. Sẽ không hoàn toàn khó hiểu và phin lí nếu chúng ta nói rằng, thông qua việc “vinh danh”, RSF đang cố biến Trang thành ngọn cờ của giới “vong nô” dân chủ trong nước trong bối cảnh nhiều “thủ lĩnh” hoặc nhập kho hoặc tìm đường sang trời tây thụ hưởng giá trị dân chủ cấp tiến gì đó… Song, nó sẽ ít nhiều làm khó Trang, bởi nó sẽ khiến cho Trang đặc biệt được giới chức VN chú ý, và xem chừng quãng thời gian tới của Trang sẽ không lấy làm dễ chịu gì khi RSF công khai quan hệ và mục đích với Trang… 

Đây không phải là lần đầu tiên RSF vinh danh một cá nhân đến từ VN. Nhưng với cái trò được lặp đi lặp lại nhiều lần và chọn vào những cái tên vốn đã có vấn đề, RSF đã tự tố cáo mình, và bản thân “Giải thưởng” được tổ chức này đứng ra trao đó thực sự cũng chỉ là một chiêu bài, một sự sắp xếp có chủ đích không ngoài mục đích tấn công vào chế độ chính trị tại Vn hiện thời. Tuy nhiên, khi đánh giá về mức độ tác động, ảnh hưởng của những giải thưởng kiểu này đối với chế độ chính trị tại VN, nhiều người đã hết sức lạc quan và tỏ ra bình thường, bởi không riêng gì VN, nhiều quốc gia bị RSF tấn công thông qua những chiêu trò này đã khiến cho bản chất của tổ chức này lộ rõ; thế giới cũng không còn tin gì tới tổ chức này trong những lần lên tiếng của mình.

Những giải thưởng kiểu này chỉ là cách RSF tạo tiếng vang cho mình và động viên đám “thảo khấu” chống đối để có lợi nhuận ở trong nước. 

Nguồn: Mõ làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây