Mới đây, trên địa bàn huyện Đan Phượng, TP Hà Nội mới xảy ra một vụ thảm sát kinh hoàng, gây chấn động dự luận cả nước. Câu chuyện buồn xảy ra tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng đã 2 người chết tại chỗ, 3 người nguy kịch được đi cấp cứu, nhưng sau đó có thêm 02 người tử vong. Quả thật là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Đừng để phần con nhiều hơn phần người!

Chân dung kẻ sát nhân

Khoảng 7h15 sáng nay 01/9, tại cụm 2 xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, vì có sự mâu thuẫn giữa gia đình hai anh em từ trước nên đối tượng Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú xã Hồng Hà) đã cầm dao sang truy sát cả nhà em trai khi nghe tin gia đình người em trai vừa làm lễ khởi công xây nhà. Đáng nói, sự việc xảy ra có nhiều người chứng kiến nhưng không ai dám xông vào can ngăn vì Nguyễn Văn Đông quá hung hãn. Khi các nạn nhân đã gục xuống, Đông vẫn tiếp tục dùng dao chém vào người các nạn nhân.

Theo các nhân chứng, sau khi Nguyễn Văn Đông tiến vào nhà chém gia đình em ruột, Đông đứng tại hiện trường mà không bỏ chạy. “Khi xe công an đến, ông ấy còn hỏi có phải công an không rồi tự thú, lúc ông ấy leo lên xe còn nói to và vẫy tay chào mọi người xung quanh”, nhân chứng nói thêm.

Qua điều tra, công an xác định danh tính các nạn nhân tử vong gồm: Nguyễn Văn H. (SN 1969, em ruột Đông); Nguyễn Thị B. (SN 1991 – con gái ông H.); Nguyễn Huyền M. (SN 2018, cháu gái ông H.); Doãn Thị V. (SN 1971, vợ ông H.). Hiện chị Đỗ Thị Nh. (SN 1995, con dâu ông H.) đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Ít phút sau khi xảy ra vụ án, Công an huyện Đan Phượng, Công an TP Hà Nội khẩn trương có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ vụ việc, đưa người bị thương đi cấp cứu, đồng thời bắt giữ đối tượng Đông. Vụ việc này chắc chắn sẽ được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

Đừng để phần con nhiều hơn phần người!

Đừng để phần con nhiều hơn phần người!

Đừng để phần con nhiều hơn phần người!

Hiện trường thương tâm của vụ án

Yêu thương có vai trò vô cùng quan trọng và to lớn trong cuộc sống hiện nay. Con người có thể thiếu nhiều thứ, nhưng không bao giờ có thể sống và tồn tại nếu thiếu tình thương. Có một điều rất dễ nhận thấy, cuộc sống trở nên hiện đại hơn, nhưng cũng vội vã hơn. Vì thế mà dường như những điều nhỏ bé nhất trong cách ứng xử giữa người với người như câu chào hỏi, lời quan tâm cũng trở thành một thứ gì đó xa xỉ, nhất là qua câu chuyện đáng buồn vừa qua giữa hai anh em ở Đan Phượng.

Có lẽ vì một lý do nào đó, mà người anh đã quên đi những lời dạy bảo của cha mẹ từ thuở ấu thơ: Anh em như hủ túc; Một giọt máu đào hơn ao nước lã… Có thể kể đến nhiều nguyên nhân khác nhau như trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều áp lực, nhiều cạnh tranh, nhiều sức ép từ việc làm, những khó khăn về kinh tế, vướng mắc trong đời sống, sự phân tầng xã hội diễn ra gay gắt, những mặt tiêu cực của thị trường, những mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày…cộng với sự thiếu hiểu biết về xã hội, về pháp luật, ý thức công dân của một bộ phận dân cư còn nhiều hạn chế đã khiến cho một số người hành động phạm tội nghiêm trọng mà không nhận thức đầy đủ về tính chất, hậu quả hành vi của mình.

Trong xã hội này, khi mà đồng tiền, những lợi ích vật chất tầm thường về cơ bản đã hầu như có thể chi phối các mối quan hệ xã hội, thì vấn đề tình người lại được đặt ra, câu trả lời của nó thì quá khó. Mà các vụ thảm sát những năm vừa qua xem ra đã đến lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn nạn này của xã hội. Đạo đức, nhân cách con người ngày càng đi xuống, nó tỉ lệ nghịch với sự phát triển đi lên của khoa học công nghệ.

Hơn lúc nào hết, mọi người dân trong xã hội Việt Nam cần nêu cao ý thức, tinh thần dân tộc, đùm bọc nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Các nhà trường, các bậc phụ huynh cần tăng cường giáo dục con cái, học sinh của mình về tình cảm với đồng loại, ý thức chấp hành pháp luật. Các cơ quan, ban, ngành chức năng có lẽ cần phải có giải pháp nhất định, ít nhất là tuyên truyền nâng cao nhận thức, đạo đức, nhân cách của con người trong xã hội… Có như vậy thì chúng ta mới có thể hạn chế được những vụ án mạng đầy thương tâm như vậy.

Ngọc Lan

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây