Rận chủ cuội liệu có nên hý hửng sớm?

Thông tin được khá nhiều người để ý trong những ngày qua là chuyện tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) đã công bố danh sách chung khảo gồm 12 cá nhân và tổ chức từ 12 nước trên thế giới được đề cử Giải Tự do Báo chí năm 2019, trong đó có Phạm Đoan Trang, người được làng rận cuội Việt mệnh danh là một nữ Blogger và là nhà đấu tranh nhân quyền được nhiều người biết tiếng. Chắc hẳn, phong trào rận cuội bấy lâu nay suy yếu và có dấu hiệu tan rã kiểu như “chết lâm sàng” có một chút hý hửng vì chuyện vui lần này của Trang.

Như đã biết thì Giải thưởng Tự do Báo chí được tổ chức trao lần thứ nhất vào năm 1992 tại Pháp và những lần sau đó được tổ chức trao giải hàng năm tại Pháp. Riêng năm 2018 buổi lễ trao giải thưởng diễn ra tại London. Đặc biệt năm nay, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập phân bộ Đức, Giải Tự do Báo chí năm 2019 sẽ được trao ở Nhà hát Deutsches Theater tại thủ đô Berlin, nước Đức vào ngày 12/9/2019.

Tổng thư ký RSF, ông Christophe Deloire nói: Phạm Đoan Trang là người sáng lập tờ Luật Khoa, một tạp chí trực tuyến chuyên về các vấn đề pháp lý và nhân quyền. Bà cũng là người xuất bản tờ The Vietnamese, một tạp chí giúp người dân Việt Nam đòi quyền lợi của mình và chống lại sự thống trị chuyên chế của Đảng Cộng sản. Cô là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có sách nói về quyền của cộng đồng LGBT Việt Nam (cộng đồng người đồng tính nữ, nam, song tính, chuyển giới). Mười năm sau khi phát hành cuốn sách này, kỳ quặc thay, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong về vấn đề này, không còn hình sự hóa hôn nhân đồng giới. Phạm Đoàn Trang bị cảnh sát đánh đập vì những hoạt động của mình và trong năm 2018 cô bị bắt giam hai lần trong nhiều ngày.”

Không hiểu những cá nhân có mặt trong danh sách đề cử cho giải thưởng “Tự do Báo chí 2019” là những nhân vật nào nhưng Phạm Đoan Trang được đề cử cho cái giải thưởng cao quý này, quả thật là một trò hề không hơn không kém.

Bởi lẽ, Trang từng là phóng viên của báo Pháp luật TP.HCM, báo Tuần Việt Nam nhưng do thường phân tích về các vấn đề thời sự dưới dạng viết phiếm nên đã bị đuổi việc. Trong 10 năm qua, Trang thường xuyên giao du với các đối tượng chống đối, trực tiếp phỏng vấn, viết bài có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. Ả ta từng được xuất cảnh sang Philippin cùng với Trịnh Hữu Long, Nguyễn Anh Tuấn tham gia khóa học huấn luyện truyền thông để chống chính quyền, đối phó với lực lượng chức năng, sau đó làm việc cho VOICE (tổ chức ngoại vi của “Việt tân”) và nhận lệnh cùng một nhóm thành viên của một số tổ chức do Việt Tân chỉ đạo như Mạng lưới blogger Việt Nam, Con Đường Việt Nam, Hội anh em dân chủ, Hội phụ nữ nhân quyền, Dân Làm Báo, No-U FC để “đi tìm đường chống phá đất nước”. Phạm Thị Đoan Trang là một trong những thành viên tích cực và đưa ra cái gọi là “Tuyên bố 258” để phản đối và đưa bản tuyên bố này đến Đại sứ quán cũng như chính giới Mỹ và các nước phương Tây để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam…và còn quá nhiều điều để kể về quá trình “hoạt động” của Trang.

Phải chăng, việc đề cử giải thưởng “Tự do Báo chí 2019” cho Phạm Đoan Trang là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam. Hoặc họ cố ý hậu thuẫn cho các đối tượng xấu ở Việt Nam tiếp tục hoạt động chống phá, bởi lẽ cứ có giải thưởng ắt sẽ có tiền mà phải không các bạn? Có điều khá lạ là mặc dù bao năm nay những giải thưởng mà RSF đề cử hay trao cho các đối tượng ở Việt Nam, ấy thế mà họ vẫn cứ làm.

Hay phải chăng giải thưởng “Tự do Báo chí 2019” mà Trang có tên trong danh sách cuối tạo lên với mục đích là đánh bóng, làm cho nhiều người biết đến tên tuổi của của ả ta và cũng là để lừa mị những người dân thiếu thông tin tạo nên sự ngộ nhận trong dư luận về cá nhân này? Hay nói cách khác đây là chiêu trò mà đám rận chủ thường dùng để lăng xê, PR cho nhau chứ thực ra không hề có giải thưởng “Tự do Báo chí 2019”?

Suy cho cùng, đây cũng chỉ là chiếc bánh vẽ mà “RSF” tạo dựng nên với mưu đồ chính trị riêng, nhất là mưu toan lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp, tác động vào các quốc gia có chủ quyền, nên anh em rận chủ cuội trong và ngoài nước cũng đừng có mà vui mừng, hý hửng quá sớm nhé. Có khi lại thêm một lần đau luôn.

Cỏ Úa

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây