Vụ án xảy ra tại trường học Gateway đang từng bước được làm rõ, một số đối tượng đã bị khởi tố như trường hợp Nguyễn Bích Quy. Cơ quan điều tra vấn tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động để làm sáng tỏ sự thật vụ án. Trong giai đoạn này, Cơ quan điều tra gặp phải nhiều khó khăn, trong đó có sức ép từ dư luận trong nước và một số kẻ chọc ngoáy lèo lái dư luận để thực hiện ý đồ đen tối.

Bỏ qua mấy vị luật sư bú fame, mấy vị thám tử online, ở đây có thêm một trường hợp nữa đó là Phạm Tuấn Anh, một kẻ tự xưng có hai quốc tịch hổ báo làm bản thỉnh nguyện thư gửi đến các quan chức cấp cao của Đảng và Nhà nước ta với yêu sách đòi tự do cho bà Nguyễn Bích Quy trong khi bà này vừa mới bị bắt 1 ngày.

Phạm Tuấn Anh xin thôi quốc tịch Việt Nam vì khởi tố đối với bà Quy vụ án trường Gateway

Toàn nội dung bản thỉnh nguyện thư là một đống những câu hỏi mơ hồ mà anh chàng này chắp vá, nhặt nhạnh trên các trang mạng xã hội, tự cho mình là anh hùng đại diện cho dư luận xã hội lên tiếng bảo vệ công lý, minh oan cho người vô tội nhưng tất cả mọi lý lẽ mà anh này đưa ra chỉ là suy đoán cá nhân, không có tài liệu, thông tin nào để chứng minh cho nhưng lý lẽ vô căn căn cứ đó. Xoay quanh nội dung bức thư có một số điểm nổi bật đáng chú ý như sau:

Đầu tiên là anh chàng này kể lể công lao to lớn của mình với đất nước, cũng ảo tưởng không kém mấy vị dân chủ rởm trong và ngoài nước. Anh ta cho rằng mình là nhân tố vun đắp lên mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, là cầu nối thành công và được nhiều lãnh đạo khen ngợi. Điều này thì có vẻ đúng bởi anh chàng này làm công việc thông dịch viên, chuyên đi dịch nói song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt nên thường có mặt trong các buổi gặp mặt ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, việc chụp ảnh sống ảo sau khi phiên dịch xong là điều bình thường. Các lãnh đạo của nước ta luôn lịch sự dành lời khen ngợi cho tất cả các cá nhân tham gia vào công việc nên chuyện anh này đôi lần được khen là quá bình thường.

Thứ hai là về nhận định của Phạm Tuấn Anh về vụ án trường Gateway thì không khác gì mấy kẻ ấu trĩ trên các trang mạng xã hội khi không có bất cứ thông tin gì mà vẫn có thể đưa ra phán đoán đanh thép hơn cả Tòa án. Chẳng hạn trong bức thư có đoạn: “Có nhiều lý do cho thấy bà Nguyễn Bích Quy đang bị khởi tố oan. Có nhiều lý do để tin là có khả năng cháu bé học sinh đã không mất ở trong ô tô đưa đón và nếu bà Quy không thể bị buộc trách nhiệm cho cái chết của cháu. Có nhiều điều bất thường trong quy trình làm việc của cơ quan điều tra trong vụ việc này cho thấy có lý do để nghi ngờ là pháp luật đang không được áp dụng công bằng, nghiêm minh đối với công dân Nguyễn Bích Quy”. Không hiểu cái lý do gì mà anh Tuấn Anh có thể nói nhiều đến như vậy nhưng lại không thể nói rõ nó là cái gì, có chẳng cũng chỉ là nghe đồn thổi trên mạng xã hội. Nếu vụ án hình sự mà nghe theo các lý do trên trời dưới biển như này thì vấn nạn oan, sai trong tố tụng hình sự mà anh nhắc đến sẽ xảy ra thường xuyên đó.

Thứ ba là về nghi vấn của anh về cổ đông của trường Gateway có liên quan đến lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an. Điều này thì chỉ có mấy kẻ sinh sống ở nước ngoài mới thắc mắc chứ người dân Việt Nam mấy ai hỏi câu ngu ngốc như vậy, chuyện đó đã có các cơ quan chức năng xử lý, đã có Ban giám sát của Quốc hội theo dõi.

Thứ tư về việc anh dọa thôi quốc tịch Việt Nam bởi trong bức thư có đoạn “Nếu bà Quy bị điều tra tắc trách và vì thế bị kết án oan thì trước ngày 2/9/2020 tôi xin gửi tới và mong Ngài Chủ tịch chấp thuận đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam của tôi”. Về chuyện này thì anh cứ yên tâm và có thể làm đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam ngay trong năm nay bởi Việt Nam không cần loại người như anh, đã xính ngoại còn bị ảo tưởng chính trị. Vụ án Gateway tất nhiên sẽ được tiến hành theo đúng quy định, xử lý đúng người đúng tội.

Có vài lời với anh Phạm Tuấn Anh như vậy thôi, anh cứ làm tốt công việc thông dịch viên là nhân dân Việt Nam vui lắm rồi, chuyện anh định làm anh hùng trong vụ án trường Gateway thì chẳng ai cần đâu, hành động của anh là xỏ mũi dư luận, lèo lái thông tin vụ án theo hướng tiêu cực, thậm chí chính anh đang có tư tưởng đổ oan cho các cơ quan chức năng tham gia giải quyết vụ án.

Công Lý

Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây