Ngày 27/8, trong chuyến công tác và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đã dành khoảng 30 phút giữa buổi chiều đến thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Một chiếc ôtô có cắm lá cờ Hoa Kỳ lặng lẽ rẽ vào hướng cổng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Gio Linh, Quảng Trị. Từ trên xe, đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink bước vào tượng đài chính của nghĩa trang liệt sĩ để thắp hương viếng hơn 1 vạn liệt sĩ đang yên nghỉ tại đây. Đây là lần đầu tiên một đại sứ của Mỹ đã đến thắp hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của Việt Nam.

Theo cách giản dị và gần gũi nhưng không kém phần trang trọng, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink cùng với ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thỉnh 9 tiếng chuông bắt đầu buổi lễ như để mời anh linh các liệt sĩ về chứng giám.

Trước khi bước lên tượng đài chính của nghĩa trang, Đại sứ Daniel Kritenbrink cùng đoàn sứ quán Mỹ đã trang trọng dành một phút mặc niệm cho các liệt sĩ. Sau đó, đại sứ thành kính đến thắp hương lên những phần mộ.

Trước khi rời Quảng Trị, Đại sứ đã ghé thăm di tích lịch sử cầu Hiền Lương, bắc qua con sông giới tuyến Bến Hải. Tại đây, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã cùng đoàn sứ quán Mỹ đi bộ từ phía bắc qua phía nam cầu. Ở ngay vạch chỉ phân chia ranh giới Bắc – Nam thời đất nước chia cắt hai miền, Đại sứ đã dừng khá lâu để trò chuyện cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Thấy gì khi lần đầu tiên Đại sứ Mỹ viếng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn?

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết thông điệp chính của chuyến thăm này là hai nước Việt Nam và Mỹ đã hàn gắn vết thương chiến tranh, đặc biệt là sự hợp tác chung trong việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh. Những kết quả này không chỉ giúp cải thiện đời sống của người dân Quảng Trị mà còn chính là cầu nối của người dân cũng như chính phủ hai quốc gia. Đại sứ Daniel Kritenbrink nói: “Chuyến thăm đến nghĩa trang Trường Sơn là để bày tỏ sự kính trọng đối với những người đã hi sinh vì lòng yêu nước”.

Ông Hoàng Nam nói việc đại sứ Mỹ lần đầu tiên đến thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là một hành động rất có ý nghĩa, là một biểu tượng của việc khép lại quá khứ, tôn trọng sự thật.

Trước khi rời nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc tỉnh Quảng Trị có ý tưởng xây dựng thị xã Quảng Trị – nơi có di tích Thành cổ Quảng Trị – thành một biểu tượng hòa bình, thông qua một lễ hội hòa bình, đại sứ Daniel Kritenbrink cho rằng đây là một ý tưởng rất tuyệt vời và “Nếu sự kiện đó diễn ra, tôi sẽ vào để tham dự”.

Có thể thấy, việc một vị Đại sứ Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử tới viếng và thắp hương cho từng ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, nơi có hơn 1 vạn liệt sĩ đang yên nghĩ là một sự kiện đặc biệt. Nói như Đại sứ Mỹ, thông điệp chính của chuyến thăm này là hai nước Việt Nam và Mỹ đã hàn gắn vết thương chiến tranh, đặc biệt là sự hợp tác chung trong việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh và “Chuyến thăm đến nghĩa trang Trường Sơn là để bày tỏ sự kính trọng đối với những người đã hi sinh vì lòng yêu nước”. Điều này cho thấy, rõ ràng người Mỹ không chỉ tôn trọng sự thật mà còn đang cùng với Việt Nam khép lại quá khứ để hướng tới tương lai hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa hai quốc gia.

Lịch sử là sự thật và sự thật luôn luôn là sự thật, chúng ta phải luôn trân trọng lịch sử, tôn trọng sự thật, nhưng gác lại quá khứ để hướng tới tương lai vì lợi ích của nhân dân hai nước là việc nên làm. Người Mỹ đã gây ra chiến tranh Việt Nam và giờ họ đang có những nỗ lực để hàn gắn vết thương chiến tranh ở Việt Nam do họ gây nên và chúng ta sẵn sàng chấp nhận. Hy vọng rằng, trong tương lai quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển và sẽ có nhiều hơn nữa những hành động đẹp và ý nghĩa này.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây