Ông Lê Đình Kình lại “cố đấm ăn xôi”

Ông Lê Đình Kình

Chiều 27/8, UBND TP.Hà Nội và Thanh tra Chính phủ tổ chức buổi thông tin về kết luận thanh tra sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Tại buổi thông tin về kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã công bố toàn văn Thông báo kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346 của Thanh tra TP Hà Nội. Theo đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra TP. Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, bảo đảm tính chính xác.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Cũng tại buổi thông tin kết luận thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định, các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan gần 40 năm khẳng định, phần đất diện tích xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội chỉ là một phần trong diện tích 236,7ha là đất quốc phòng.

Sau quá trình bàn giao, cắm mốc, tiếp quản, quản lý suốt những năm 1980 đến năm 1992, các bên liên quan đã lập bản đồ, có chữ kí UBND các xã giao đất cho đơn vị quân đội. 57 cột mốc đã được cơ quan chuyên môn kiểm định. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 1980 chỉ có 5 hộ, sau đó mua bán chuyển nhượng trái phép thành 14 hộ. Trong số những hộ này không có hộ của ông Lê Đình Kình và những người đồng quan điểm với ông Kình. Gia đình ông Kình ở hoàn toàn cách xa diện tích sân bay.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực sân bay Miếu Môn. Vì vậy, ông không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp TP Hà Nội, hộ sử dụng đất.

Cũng tại buổi thông tin kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, có một bộ phận đối tượng cơ hội tham gia, lợi dụng vào việc đi khiếu kiện, tố cáo để lấn chiếm đất và lợi dụng dự án Bộ Quốc phòng triển khai ở đây để xem chính quyền Thành phố có bồi thường cho mình ít đất đai nào không hay có liên quan việc hỗ trợ, bồi thường các cây hoa màu trên này không.

Ông Lê Đình Kình lại “cố đấm ăn xôi”

Bản đồ hiện trạng sử dụng đất sân bay Miếu Môn lập năm 1992

Bản thân mục tiêu ông Kình cũng như vậy. Tôi là người tiếp xúc với ông Kình từ chiều 15/4/2017, sau khi bị thương đưa ra bệnh viện và kể cả trước khi mổ, chăm sóc sau khi mổ, gặp gỡ gia đình.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, bản thân ông Kình cũng có huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, gây sức ép với chính quyền xã, huyện, Thành phố với mục tiêu xem có được bồi thường hỗ trợ không.

Bản chất của ông Lê Đình Kình là như vậy, lợi dụng kiến nghị, khiếu kiện đất đai ở xã Đồng Tâm để trục lợi dù ông Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực sân bay Miếu Môn. Ấy thế nhưng, với bản tính “cố đấm ăn xôi”, ngay tối ngày 27/8/2019, trả lời phỏng vấn đài RFA, ông Lê Đình Kình vẫn còn cao giọng nói rằng:

“Ông Nguyễn Đức Chung nói như thế là hoàn toàn là sai, ông nói tôi có ý đồ xấu thì đúng ra ông Nguyễn Đức Chung phải tự nhận người có ý đồ xấu là ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội mới đúng. Bởi vì ông Lê Đình Kình là người trực tiếp sinh ra lớn lên trên địa giới hành chính xã Đồng Tâm từ xưa đến nay. Toàn bộ đất nông nghiệp và đất quốc phòng ở đâu tôi biết rõ và nói rõ đến đó. Trước đây, khi 14 hộ dân Đồng Tâm ký thỏa thuận bàn giao đất cho quốc phòng, thì ông Nguyễn Đức Chung có nói “Ông Lê Đình Kình hoàn toàn không có quyền lợi gì ở khu vực này”. Câu này thì Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Đức Chung từ khi phát sinh đơn khiếu kiện thì chỉ có mỗi câu này là đúng.”

Kết luận thanh tra đã nêu rất rõ: Thanh tra TP Hà Nội kết luận 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh tổng cộng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha; Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3 ha; HTX nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha) nằm trong diện tích 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn; Hợp tác xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định diện tích 47,36 ha.

Điều này đã được UBND xã Đồng Tâm xác nhận tại sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập với nội dung: “Từ khi xã Đồng Tâm giao đất cho đơn vị làm sân bay đến nay, giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp; đơn vị quản lý mặt bằng sân bay không để xảy ra tranh chấp”.

Ngoài ra, hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn Tài nguyên và Môi trường như đã nêu tại Kết luận thanh tra, nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm. Từ thời điểm Quyết định số 5383/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội được ban hành vào ngày 20/10/2014 trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích đất tại sân bay Miếu Môn. Từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng.

Mọi việc đã rõ như ban ngày ấy thế mà ông Lê Đình Kình vẫn “cố đấm ăn xôi”. Nhiều người cho rằng, vì đã trót ăn tiền của một số người dân xã Đồng Tâm nên ông Kình “không có đường lùi”. Bởi vậy, ông vẫn cố sống cố chết để bảo vệ cái lý lẽ của ông ta rằng, đất sân bay Miếu Môn là đất nông nghiệp, cho dù đất nông nghiệp ấy là do ông ta tự nghĩ ra. Đúng là già mà thiếu gương mẫu.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây