Giáo xứ Thái Hà được biết đến là một trung tâm lưu trú của không ít các linh mục cực đoan trong Công giáo như linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, linh mục Nguyễn Văn Khải, linh mục Nguyễn Văn Toản,…, không những vậy nơi đây còn được các đám rận chủ quốc nội khai thác như một pháo đài bất khả xâm phạm để tụ họp sinh hoạt.

Một đặc điểm để dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa giáo xứ Thái Hà với các giáo xứ khác đó là cách thức sinh hoạt tôn giáo. Thánh đường tại nhà thờ Thái Hà là đã bị số linh mục cực đoan biến thành diễn đàn, thông qua các sinh hoạt tôn giáo để lồng ghép những nội dung xấu tuyên truyền, xuyên tạc, gieo rắc những tư tưởng tiêu cực vào nhận thức của giáo dân. Và với một cách thức tổ chức như thế, nên thật hầu như một số thánh lễ tại đây thiếu vắng hoặc có rất ít lời chúa trong đó. Điều này dẫn đến một hệ lụy liên quan đến đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của giáo dân gắn với việc củng cố đức tin khi mà lời mạc khải của Thiên chúa bị lãng quên mà thay vào đó là việc họ phải chịu đựng nghe cha giảng lễ, nói về lời chúa thì ít mà tuyên truyền nói xấu Nhà nước, chế độ thì nhiều; điều này muốn hay không muốn sẽ dần khiến cho giáo xứ Thái Hà trở nên đối lập với xã hội… Nhiều người cũng đã đặt ra những vấn đề kiểu như vậy và tự hỏi rằng đến bao giờ con chiên tại giáo xứ Thái Hà thoát khỏi những hố đen do chính những người mang danh mục tử nhân lành tạo dựng ra.

Giáo xứ Thái Hà không còn là nơi sinh hoạt tôn giáo ?

Linh mục Nguyễn Văn Toản 

Điển hình như vừa qua, trước khi diễn ra thánh lễ, trên trang Truyền thông Gx Thái Hà đã đăng tải thông báo về tổ chức thánh lễ. Trong đó, ngoài thời gian, địa điểm thì thông báo đã đề cập tới 2 nội dung trong thánh lễ sẽ được đưa ra để cộng đoàn Gx cùng hiệp thông, thể hiện tình liên đới. Đó là “chúng ta sẽ hiệp ý với mọi người thành tâm thiện chí, cầu nguyện và liên đới cách riêng với những ai đang là nạn nhân của bạo lực vì lý do tôn giáo hay niềm tin của mình” và “Chúng ta cũng không quên tiếp tục cầu nguyện cho quê hương đất nước trong việc bảo toàn lãnh thổ khi mà Trung Quốc tiếp tục có những hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam”.

Giáo xứ Thái Hà không còn là nơi sinh hoạt tôn giáo ?

Trước đó, chúng ta biết rằng, sau khi đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông; cụ thể là tại Bãi Tư Chính vào trung tuần tháng 7 năm 2019, sau đó rút đi vào ngày 07 tháng 08 nhưng đến ngày 13 tháng 08, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động tiếp tục xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Tuy nhiên, qua ghi nhận thì dường như đấy chỉ là cái cớ hơn là những mục tiêu cầu nguyện thực sự trong thánh lễ. Bởi những điều được rao giảng trong thánh lễ chỉ là những sự quy kết, kiểu như ai đã gây nên sự việc; ai sẽ phải chịu trách nhiệm đối với sự việc… và đi tới khẳng định, đó chính là chế độ, là nhà nước và kêu gọi thay đổi thể chế như một cách để giải quyết những vấn đề có tính nội tại mà nhiều vấn đề trong đó hoặc chưa có cái nhìn thấu đáo, hay xuất phát từ những nguyên nhân, vấn đề khách quan hơn là ý chí của bất cứ ai đó… Đây chỉ là một trong số những lần mà các linh mục cực đoan tại giáo xứ Thái Hà thực hiện việc lợi dụng sinh hoạt tôn giáo để tuyên truyền phá hoại nhận thức, tư tưởng của giáo dân.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây