Mới đây Ông Phil Robertson lại tiếp tục có những phát ngôn hồ đồ về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Có thể nói rằng đây là những điệp khúc rất đỗi nhàm chán mà vị Phó giám đốc đặc trách khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch đã diễn đi diễn lại rất nhiều lần trong những cuộc trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông thiếu thiện chí với Việt Nam như RFA, VOA hay BBC.

Ông Phil Robertson Lại Xuyên Tạc Về Tình Hình Nhân Quyền Ở Việt Nam

Trả lời RFA hôm 19/1, Ông Phil Robertson đã thiếu khách quan khi nói rằng “Nhà nước Việt Nam là vô pháp và có thành tích nhân quyền tồi tệ nhất khu vực Đông Nam Á”. Đáng chú ý, những dẫn chứng của ông Phil Robertson chẳng có gì mới, vẫn là những thông tin của những trang mạng, những blogger được gọi với nhiều tên khác nhau, như: các “blogger”, những “nhà hoạt động”, “Những người bất đồng chính kiến”, những “nhà dân chủ nhân quyền mạng”…

Cần khẳng định, thành tựu nhân quyền của Việt Nam là không thể phủ nhận, được thể hiện rất rõ trong việc thực hiện các quyền về dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… Đặc biệt, Nhà nước Việt Nam chủ trương mở rộng dân chủ, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; nhân dân là người quyết định mọi công việc của Nhà nước. Quyền tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội là một trong những nhóm quyền quan trọng nhất của công dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ, đa dạng về loại hình, phong phú về nội dung và các phương tiện thông tin đại chúng là minh chứng về tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin ở Việt Nam. Sự tăng nhanh của các tổ chức, hiệp hội, câu lạc bộ, chứng tỏ quyền tự do hội họp và lập hội của người dân được tôn trọng và bảo đảm. Số chức sắc, nhà tu hành và những người hoạt động tôn giáo chuyên nghiệp không ngừng tăng qua từng năm nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tâm linh của nhân dân. Các tôn giáo có quyền và được Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện mở trường, cơ sở đào tạo chức sắc, xuất bản kinh sách, tham gia các hoạt động xã hội…

Rõ ràng, với cách nhìn phiến diện, thiếu khách quan tại cuộc trả lời RFA hôm 19/1, ông Phil Robertson một lần nữa lại trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Đây là hành động đáng phải lên án./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây