Sáng 6/8/2019, nhóm NO-U Hà Nội nghe đâu có 5 người đã tập trung trước cổng đại sứ quán Trung Quốc để phản đối. Tin được nhiều trang xác nhận. Cũng đã có khá nhiều sự phân tích được nói ra xung quanh chuyện này và tất nhiên sự nhận diện bản chất, động cơ hoạt động này cũng đã được nói đến. 

Chiêu trò biểu tình của nhóm NO-U FC Hà Nội bị nhận diện

Nguyễn Thuý Hạnh cầm đầu nhóm NoU FC Hà Nội bày trò trước Đại sứ quán Hà Nội (Nguồn: FB).

Với Hội nhóm này, blog Việt Nam mới đã có khá nhiều bài đề cập tới. Trong đó cũng đã phân tích, giúp cho dư luận nhận diện bản chất của hội nhóm hoạt động theo phương thức xã hội dân sự, núp bóng dân chủ để chống nhà nước này. Tuy nhiên, sau khi theo dõi việc nhóm người của hội nhóm này biểu tình phản đối TQ hôm qua tại đại sứ quán TQ, blog Việt Nam xin được đưa ra một góc nhìn mới xung quanh việc này. 

Theo đó, việc biểu tình này diễn ra trong bối cảnh TQ đã rút khỏi Biển Đông, công cuộc đấu tranh ngoại giao với TQ thông qua huy động sức mạnh quốc tế của nhà nước VN xem như đã thành công mỹ mãn và ngoài mong đợi. Nghĩa là khi đó mọi thứ đã được xác lập và theo lẽ thường sẽ không có nhiều điều để nói, để bàn. Nhưng biểu tình vẫn nổ ra (dù quy mô quá nhỏ) và qua ghi nhận thì lác đác đã có những biểu ngữ phản đối nhà nước VN trong đó. Sự khó hiểu, và phải chăng phản đối TQ chỉ là cái cớ trong những hành vi khó hiểu này. 

Đáng nói hơn, những hành động thế này không xảy ra trong những ngày TQ đang gây hấn biển Đông, khi mà sự kiện đang nóng nhất. Mà họ lại chọn thời điểm khi mà mọi thứ đã tắt nguội, khi mà mọi thứ gần như đã được định đoạt, rõ ràng nhất… Từ điều này, có thể hiểu dường như đã có một sự tính toán khá kỹ lưỡng trong việc phản đối nói trên. Họ sợ nếu như biểu tình TQ trong những đó, không may sẽ bị giới chức nhà nước hốt đi nếu có hành vi vi phạm pháp luật, bởi khi đó giới chức nhà nước tất sẽ có những hành động mạnh tay để đấu tranh với TQ, nhất là đấu tranh ngoại giao thì rất cần không khí, không gian hoà bình để thu hút sự ủng hộ quốc tế. 

Biểu tình khi mọi thứ đã vãn hồi, dù có thể sẽ bị lên án nhưng ít nhất họ cũng sẽ an toàn. Họ đã giải quyết bài toán làm sao có thể tấn công vào nhà nước, cho thấy họ là một hội nhóm chống đối có tiềm lực trong nước bằng việc xen lẫn vào những khẩu hiệu phản đối TQ bằng những khẩu hiệu phản đối nhà nước Vn. Thậm chí trong những khẩu hiệu đó còn có cụm từ đả đảo Chính phủ này kia… 

Nhóm No.U FC Hà Nội sau thời gian ẩn mình có vẻ như đang cố gắng hoạt động lại. Và để tránh những tổn thất họ đã cố gắng tính toán trong quá trình hoạt động, từ việc bố trí người, cách thức thực hiện và thời điểm thực hiện… Song dường như cái đuôi cáo và sự xấu xa thì rất khó mà dấu nhẹm đi được và sự thật nó đã bị lòi đuôi, bị nhận diện. 

An Chiến

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây