This entry is part 43 of 65 in the series Vườn rau Lộc Hưng

Chiều nay giám mục Nguyễn Thái Hợp đã lặn hàng ngàn cây số đến vườn rau Lộc Hưng ở phường 6, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh để kích động bất tuân pháp luật của 112 hộ dân chiếm đất nông nghiệp để xây nhà ở trái phép, nhằm gây phức tạp thêm tình hình. Sự xuất hiện của Nguyễn Thái Hợp cho thấy vấn đề vườn rau Lộc Hưng không còn đơn giản là việc mâu thuẫn trong thu hồi đất mà đã trở thành một mảnh đất màu mỡ cho đám kền kền nhảy vào để đánh bóng tên tuổi, kích động gây rối trật tự công cộng.

Khi vườn rau Lộc Hưng trở thành trung tâm cho đám kền kền

Vụ việc Lộc Hưng có nhiều yếu tố để lợi dụng, nhất là khi nó liên quan nhiều đến thương phế binh VNCH và Công giáo. Chính do sự kích động đó đã biến một vụ việc vốn bình thường, chỉ cần đơn giản cũng thấy sự đuối lý của những người bị thu hồi đất trở thành một vụ việc rất phức tạp, là bài toán khó cho chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí có thể lan sang các vùng giáo khác ở nhiều địa phương. Ở đây cần thấy sự thiếu chủ động của thành phố Hồ Chí Minh trong công tác tuyên truyền để người dân cả nước thấy rõ sự sai trái của hành vi lấn chiếm đất đai ở vườn rau Lộc Hưng, đến khi nó bị lợi dụng, đẩy sang hướng khác mới thấy thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu hành động trong công tác tuyên truyền.

Vụ việc Lộc Hưng đã để lại rất nhiều bài học cho các địa phương khác trong thời gian tới. Trong xã hội truyền thông hiện nay, một vấn đề hoàn toàn đúng pháp luật nhưng không được tuyên truyền tốt sẽ chưa hẳn là một việc làm tích cực trong mắt dư luận.

Nguồn: Việt Nam thời báo

Series Navigation<< Kêu gọi những hộ dân bị ảnh hưởng ở vườn rau Lộc Hưng kê khai bổ sung để nhận hỗ trợNói thêm về cơ sở pháp lý sử dụng đất khu vườn rau phường 6, Tân Bình >>

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây