Không lên tiếng quá sớm nhưng mới đây đám Ls được cho là bạn bè thân thiết với Trần Vũ Hải đã lên tiếng bênh vực Hải sau khi vợ chồng gã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố về tội “Trốn thuế và tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Trần Vũ Hải. 

Theo đó, các nhà luật sư đại tài này đã không quên sử dụng chính cái chuyên ngành học được và hành nghề để bênh vực Hải. Đây cũng là lí do nhiều người ủng hộ Hải tin tưởng đám này sẽ làm ra tấm, ra miếng. Hoặc nếu không cứu vãn được Hải khỏi lao lí thì nó cũng khiến cho giới thực thi pháp luật nhà nước phải dè chừng, ngưỡng mộ hoặc ít nhất biết mà tránh. Một lí do khác cũng là bởi đám này hễ có thời giờ và điều kiện thì tung hứng nhau lên tận mây xanh, ca ngợi nhau hết nước… 

Ấy vậy mà nhiều người đã tỏ rõ sự thất vọng khi hay biết, để bênh vực Hải trong bản kiến nghị gửi Lãnh đạo đảng, nhà nước và các cơ quan chức năng, các ls đại tài và thiện chiến này lại đề nghị xem xét việc khám xét và thu giữ tài liệu mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hoà tiến hành tại Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải có đúng pháp luật không? Hay nói rõ hơn, họ đang đặt ra những nghi vấn xung quanh việc khám xét. 

Lí do được đưa ra chỉ là hoạt động của luật sư được pháp luật thừa nhận, bảo vệ nên không thể tùy tiện khám xét nơi làm việc của luật sư được. 

Câu hỏi được đặt ra ở đây có chăng, nhóm ls này có đang tự cho mình một cái đặc ân riêng biệt mà chỉ có giới này mới có. Họ được đặt ra ngoài, được ngồi xổm lên pháp luật và đương nhiên không chịu bất cứ sự chi phối nào từ pháp luât? Kể cả khi họ đã bị nghi vấn, nghi ngờ có tội (Trần Vũ Hải đã bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can)?????

Với trình thế này, chả trách các anh toàn thua

Với trình thế này, chả trách các anh toàn thua

Phân tích của blog Kênh Việt Nam xung quanh hai chữ “tuỳ tiện” sẽ phần nào giúp những ai quan tâm nhận diện rõ hơn vấn đề được chỉ ra: “Nếu ai theo dõi kỹ nội dung được nói đến thì nhóm Ls này đã dùng đến từ “tuỳ tiện” trong cách diễn đạt của mình. Hay nói cách khác, nhóm Ls này đã cho rằng việc cơ quan công an tiến hành khám xét đối với nhà riêng của Trần Vũ Hải. Tuỳ tiện ở đây có thể hiểu là không có bất cứ phép tắc, quyết định nào hoặc khi không có lí do mà vẫn tiến hành khám xét… 

Đối chiếu ngữ nghĩa của từ “tuỳ tiện” với bối cảnh, những gì đã xảy ra đối với vụ án của vợ chồng Trần Vũ Hải mới hay: Đó là một cách suy diễn thiếu căn cứ, cách nói “tuỳ tiện” của đám Ls này. 

Trước khi tiến hành khám xét nơi ở, làm việc của Trần Vũ Hải thì cơ quan công an, cụ thể là cơ quan Cảnh sát điều tra, CA Khánh Hoà đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng Trần Vũ Hải. Nghĩa là từ thời điểm đó, vợ chồng Trần Vũ Hải bị nghi vấn là có tội, hoạt động điều tra tố tụng sẽ bắt đầu từ đây. Việc tiến hành khám xét nơi làm việc của Trần Vũ Hải với tư cách là nơi có thể cất giấu, lưu trữ các tài liệu phạm tội vì thế là lẽ đương nhiên, không thể gọi việc này là tuỳ tiện được. 

Lật ngược lại vấn đề, nếu Trần Vũ Hải không bị khởi tố đương nhiên hoạt động khám xét tố tụng sẽ không diễn ra; nếu có thì đương nhiên sự phản đối là hợp lệ và đúng luật”. 

Và như thế thế mạnh về nghề nghiệp không những không tạo ra bất cứ sự khác biệt pháp lý nào trong vụ án của Trần Vũ Hải. Mà ngược lại chính nó đang tố cáo sự dốt nát của đám Ls này. Họ hành nghề Luật mà chính họ lại mù mờ, dốt nát về nghề Ls, đó là một bi kịch mà với những ai đã thuê mướn đám này bào chữa mới hiều hết lẽ. Đó cũng là lí do không ít người khi đối diện với quan toà nhờ cậy chúng đã phải thất vọng khi ra về. Chúng không những giúp mà còn khiến cho khối kẻ dính sâu hơn vào những bản án nghiêm minh từ pháp luật. 

Nguồn: Mõ làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây