Báo Vietnamnet có ý gì đây?

Hình ảnh cắt ra từ clip

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người ngày 23/7 trên quốc lộ 5 đoạn qua huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, trưa nay (26/7) báo điện tử Vietnamnet có bài viết với tiêu đề Xe tải lật đè chết 5 người ở Hải Dương, sao xe CSGT lại đậu giữa đường?

Theo tác giả bài viết, khai báo với cơ quan công an, người lái xe tải gây tai nạn nói, bị giật mình khi thấy xe CSGT nên đã đạp phanh nhưng phanh không ăn, buộc phải đâm vào dải phân cách.

Khi đọc tít bài báo và cách dẫn dắt của tác giả bài viết nhiều người có thể đoán được ý của tác giả là vụ tai nạn trên xảy ra có phần nguyên nhân từ phía lực lượng CSGT khi “đậu xe giữa đường” để bảo vệ hiện trường.

Về vấn đề này, theo clip do camera hành trình của 1 xe chạy ngược chiều ghi lại, chiếc xe CSGT màu trắng dừng đỗ tại làn đường dành cho xe cơ giới, tại Km 63+550. Trả lời về những thắc mắc của phóng viên báo điện tử Vietnamnet, Thượng tá Hoàng Tiến Nam – Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Hải Dương giải thích: “Chiếc xe CSGT đỗ trên quốc lộ 5 là để bảo vệ hiện trường vụ tai nạn xảy ra lúc 4h30.

Vị trí xe đỗ đúng quy định. Quốc lộ 5 có 3 làn, làn ngoài cùng dành cho xe thô sơ, làn giữa và làn trong dành cho xe cơ giới. Thi thể người đi xe đạp tử vong nằm ở làn giữa. Xe của CSGT phải đậu trước vị trí vụ vụ tai nạn để bảo vệ hiện trường. Tại hiện trường có rất đông chiến sỹ CSGT điều tiết giao thông, hướng dẫn các ô tô khác đi vào làn trong cùng. Chiếc xe tải do anh Hoàng điều khiển mất phanh nên không thể giảm tốc độ. Đó là lý do xảy ra tai nạn thảm khốc.

Bản tường trình của lái xe với cơ quan Công an cũng nói rõ nội dung đó. Tôi đã đọc rất nhiều bình luận, cho rằng xe của đơn vị chúng tôi đậu sai. Tôi rất buồn. Họ không hiểu được, một vụ tai nạn xảy ra anh em giao thông phải vất vả bảo vệ hiện trường khi lực lượng khám nghiệm pháp y chưa hoàn tất công việc”.

Theo quan điểm cá nhân, khi điều khiển phương tiện giao thông, người điều khiển phương tiện phải làm chủ được phương tiện, được tốc độ và phải luôn tập trung cao độ. Trong trường hợp này, trên đoạn đường có xảy ra tai nạn, lực lượng CSGT đã có mặt để phân làn, điều tiết giao thông, việc xe CSGT đậu ở làn giữa để bảo vệ hiện trường là đúng. Nếu người lái xe tải tập trung quan sát chắc sẽ không thể bị giật mình, bởi lẽ trước đó cả trăm mét, người này có thể nhìn thấy ở phía trước có chướng ngại vật để kịp thời đưa ra phương hướng xử lý. Người lái xe tải nói rằng, mình bị giật mình thì chỉ có thể giải thích rằng, người này đã mất tập trung, thiếu quan sát trong khi điều khiển phương tiện.

Thứ hai, người lái xe tải khai, khi thấy xe CSGT nên đã đạp phanh nhưng phanh không ăn, buộc phải đâm vào dải phân cách. Như vậy, lỗi thuộc về người điều khiển phương tiện và chủ phương tiện khi đã không kiểm tra, kiểm định phương tiện theo đúng yêu cầu, vẫn lưu thông khi phương tiện không đảm bảo yêu cầu.

Trước thắc mắc của báo Vietnamnet, một số độc giả đã có bình luận ngay dưới bài viết rằng: “Ko đậu ở đó, để mấy ông ko có mắt đi vào hiện trường luôn ah”; “Thiếu quan sát, đổ lỗi cho người khác không trung thực. Tại sao các xe đi trước vẫn an toàn”; “Thứ nhất, xe có camera hành trình chạy khá chậm, có nghĩa là anh ta đã thấy trước đám đông và chạy chậm lại từ xa (mặc dù ở bên phía đường ngược lại). Thứ hai, trong đoạn clip từ khi bắt đầu đến lúc xe tải lao lên dải phân cách khoảng 13 giây. Trong quãng thời gian đó có rất nhiều xe chạy trước và chạy cùng chiều với chiếc xe tải gây tai nạn nhưng tất cả đều chạy rất chậm”…

Vụ tai nạn đã xảy ra, nguyên nhân tai nạn sẽ được cơ quan điều tra làm rõ, những người liên quan sẽ phải bị xử lý. Bởi vậy, thay vì chia sẻ với gia đình những người bị nạn hay đưa ra các kiến nghị với cơ quan quản lý để hạn chế tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ này, báo điện tử Vietnamnet đừng nên đăng tải những bài viết theo kiểu “bới lông tìm vết”, hướng lái, dẫn dắt dư luận vào một sự công kích nào đó như thế này.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây