Kiến nghị bảo vệ “quyền hành nghề hợp pháp của LS Trần Vũ Hải” - Trò hề của LS Ngô Anh Tuấn và “cộng sự”

LS Trần Vũ Hải và “cộng sự”

Một số trang mạng “lề trái” đang đăng tải thông tin, đến ngày 19/7/2019, có khoảng 55 luật sư đang làm việc ở Việt Nam đồng ý ký tên vào bản Kiến nghị “Liên quan tới hành động xâm phạm quyền hành nghề hợp pháp của luật sư thông qua việc khám xét Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải ngày 02/7/2019”. Luật sư Ngô Anh Tuấn là một trong những luật sư khởi xướng bản kiến nghị này. Đương nhiên, tham gia ký tên vào bản “kiến nghị” trên không thể không có những cái tên của “Hội đồng luật sư toàn thua” Hà Huy Sơn, Ngô Ngọc Trai, Hoàng Văn Hướng…

Trả lời phỏng vấn đài RFA, Luật sư Ngô Anh Tuấn nói rằng:

“Chúng tôi gửi đi đến rất nhiều cơ quan và những người cầm quyền, hiện tại trong đó có 12 tổ chức và cá nhân đó thì chắc chắn sẽ có phản hồi. Tất nhiên có chỗ trả lời, có chỗ không tuy nhiên là sẽ có hiệu quả một phần nào đó. Chúng tôi cũng không quá kỳ vọng nhưng tôi nghĩ rằng đây là những yêu cầu chính đáng, hợp pháp nên nó sẽ được xem xét thôi. Còn sự thật khách quan của vụ án, trốn thuế như thế nào thì qua quá trình điều tra sẽ rõ thôi. Những gì cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì ở đây là cơ quan điều tra có động thái làm sai thì chúng tôi có những kiến nghị, và những kiến nghị này là phù hợp nên sẽ được họ ghi nhận.”

Cũng theo LS Ngô Anh Tuấn, có 4 nghi vấn được nêu ra trong “kiến nghị”, trong đó nổi bật là việc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sau sự vụ này đã ra thông báo không cấp giấy đăng ký bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải mặc dù ông này đã đăng ký bào chữa cho bị can hơn 3 tháng trước đó.

RFA cho biết, bản “kiến nghị” đề ngày 15/7/2019 được gửi tới 11 lãnh đạo cao cấp của Việt Nam hiện nay cùng với Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã chỉ ra những điểm nghi vấn bất thường trong việc khởi tố và khám xét Văn phòng ông Trần Vũ Hải hồi 02/7/2019.

Đọc nội dung bản “kiến nghị” và những “yêu sách” mà LS Ngô Anh Tuấn và các “cộng sự” gửi đến các vị lãnh đạo cao cấp, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội mà tôi thấy phì cười bởi nó chẳng khác nào một trò hề. Một kẻ vi phạm pháp luật (trốn thuế) như Trần Vũ Hải ấy thế mà lại được LS Ngô Anh Tuấn và các vị “cộng sự” của mình “khóc thuê”. Chẳng lẽ, họ đang “khóc thuê” cho một kẻ vi phạm pháp luật?

LS Trần Vũ Hải bị khởi tố và khám xét nơi ở, nơi làm việc vì có hành vi trốn thuế. Theo tài liệu thu thập được từ cơ quan điều tra, ngày 10/8/2016, Trần Vũ Hải mua nhà số 78/40 Tuệ Tĩnh, Nha Trang của Ngô Văn Lắm với giá khai báo đóng thuế là 1,8 tỷ đồng. Tổng số tiền các khoản thuế, phí đã thực hiện đối với hợp đồng chuyển nhượng số 1218 là 53,52 triệu đồng, trong đó: Ngô Văn Lắm nộp thuế thu nhập cá nhân số tiền 42,82 triệu đồng; Trần Vũ Hải nộp phí trước bạ nhà đất số tiền 10,7 triệu đồng.

Sau khi bị khởi tố bị can, Ngô Văn Lắm đã giao nộp bản gốc giấy biên nhận đặt cọc hợp đồng mua bán. Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra xác định giá trị thực của giao dịch là 15,5 tỷ đồng, số tiền trốn thuế tương đương khoảng 407,34 triệu đồng (cá nhân Trần Vũ Hải trốn thuế khoảng 81,4 triệu đồng).

Ngày 27/9/2016, Trần Vũ Hải bán căn nhà trên cho công ty TNHH TM và DV Tâm Thiện Mỹ (do Trần Văn Sơn làm Giám đốc, hiện trú tại Khánh Hòa) với giá khai báo đóng thuế là 11 tỷ đồng. Tổng số tiền các khoản thuế, phí đã thực hiện đối với hợp đồng là 264,29 triệu đồng, trong đó: Vợ chồng Trần Vũ Hải nộp thuế thu nhập cá nhân số tiền 220 triệu đồng; Công ty TNHH TM và DV Tâm Thiện Mỹ nộp phí trước bạ số tiền 44,29 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đã xác định được giá trị giao dịch thực là 18 tỷ đồng, số tiền trốn thuế tương đương khoảng 168,18 triệu đồng (cá nhân Trần Vũ Hải trốn thuế khoảng 140 triệu đồng).

Như vậy, việc khởi tố và khám xét đối với Trần Vũ Hải vì hành vi trốn thuế là hoàn toàn có cơ sở. Quyết định khởi tố của cơ quan điều tra cũng đã được Viện kiểm sát phê chuẩn. Vậy thì tại sao, 55 vị luật sư kia lại kiến nghị để “bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp” của một người vi phạm pháp luật?

Những vị luật sư kia phải biết được rằng, việc Trần Vũ Hải không được cấp giấy đăng ký bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải mặc dù ông này đã đăng ký bào chữa cho bị can hơn 3 tháng trước đó là hoàn toàn có cơ sở, cớ sao phải thắc mắc. LS Trần Vũ Hải đang trong quá trình điều tra, đang bị khởi tố vậy ông ta có đủ điều kiện để được bào chữa. Điều đó chắc chắn là không, chẳng nhẽ một kẻ vi phạm pháp luật, một người đang bị điều tra lại có thể đàng hoàng đứng trước phiên tòa để đi bào chữa cho một ai đó. Đó là điều vô cùng phi lý. Ngay cả với những người có chức vụ, quyền hạn, nếu những người này đang bị cơ quan điều tra điều tra về những sai phạm thì đương nhiên họ cũng bị đình chỉ chức vụ, đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Bởi vậy, việc LS Trần Vũ Hải không được hành nghề trong thời gian bị điều tra là hoàn toàn bình thường, có gì đâu mà phải thắc mắc.

Thế mới thấy trình độ của LS Ngô Anh Tuấn và các vị luật sư toàn thua là như thế nào.

                                                                                          Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây