Câu chuyện dù không mới, nếu không nói đã quá cũ. Bài “Thỉnh nguyện thư gửi Giáo Hoàng về cựu TGM Ngô Quang Kiệt” của BBC cũng đăng từ ngày 8 tháng 2 2017. Nhưng Mõ nhắc lại bởi một bộ phận chức sắc Công giáo chia sẻ bài viết và thể hiện sự mong ngóng Giám mục Kiệt được phục chức thay vì nghỉ hưu đến trọn đời như hiện nay.

Xung quanh Thỉnh nguyện thư gửi Giáo Hoàng về cựu TGM Ngô Quang Kiệt

BBC viết: “1.500 người vừa ký thỉnh nguyện thư gửi Giáo hoàng Francis xin minh xét cho cựu Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt, người mà họ cho là đã “bị oan khiên”.

“Thỉnh nguyện thư ký tên một số cá nhân ở Mỹ, Canada, Bỉ, Pháp… nêu: “Cựu Tổng Giám mục Joseph Ngô Quang Kiệt luôn đứng trước đàn chiên, tuyên bố sẵn sàng chết hay bị tù vì đoàn chiên. Ngài không bỏ chiên, nhưng Ngài bị chính Bề trên, quyền lực Giáo hội tại Vatican chấp nhận yêu sách của sói, buộc Ngài phải rời khỏi đoàn chiên“.

Bài viết cũng cho biết thêm: “Lần này, nếu thỉnh nguyện thư đến được tay Giáo hoàng Francis, tôi tin là Ngài sẽ xem xét nghiêm túc, vì Ngài đang trong tiến trình cải tổ Roma và có những vấn đề mà Ngài quan tâm đến Việt Nam nhưng chỉ nhận được thông tin qua lăng kính ngoại giao hơn là từ giáo dân”.

BBC cũng xác nhận vào thời điểm tháng 2 năm 2017, cách đây 2 năm Giáo hoàng Phanxico đã nhận được thỉnh nguyện thư của 1 bộ phận cộng đồng dân chúa VN gửi. Và cho biết: “Hôm 8/2, BBC liên hệ với Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Nho Quan, Ninh Bình, nơi Cựu Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt sống từ bảy năm qua, để hỏi suy nghĩ của ông về thỉnh nguyện thư nêu trên. Tuy vậy, ông nhắn lại qua một người khác rằng “đang muốn nghỉ ngơi”.

Và từ đó đến nay, như đã nói đã hai năm trôi qua, mọi thứ vẫn nguyên vẹn như chưa hề có thỉnh nguyện thư. Bản thân Giám mục Kiệt cũng chưa chuẩn bị cho những biến cố mới nếu chẳng may được Giáo hoàng Phanxicô quan tâm đến.

Lí giải sự chưa sẵn sàng của Giám mục Kiệt những người thạo tin và hiểu chuyện đã nói rằng, bản thân Giám mục Kiệt hiểu rõ những gì đã xảy ra với mình, tình cảnh của mình và cả những vấn đề xung quanh. Quan hệ VN – Toà thánh đang có những bước chuyển biến tốt đẹp, mới đây Toà thánh và nhà nước VN đã đi đến thoả thuận sẽ nâng cấp quan hệ ngoại giao từ cơ chế Đặc phái viên không thường trú lên Thường trú. Mọi thứ đang thuận lợi và hai bên (VN – Toà thánh) đang cố gắng làm những điều thuận lợi, và ghi điểm lẫn nhau.

Do đó, sẽ chẳng bao giờ có chuyện vào thời điểm hiện nay Toà thánh chủ động đặt vấn đề “phục chức cho Giám mục Kiệt”, bởi điều đó không khác gì dựng lại một chuyện cũ mà khó khăn lắm hai bên mới đi đến sự đồng thuận, cùng chung quan điểm!

Vả lại, đây là vấn đề chưa thực sự có tiền lệ. Và chắc chán, khi đi đến quyết định cuối cùng thì Giáo hoàng cùng bộ máy tham mưu của mình sẽ tìm hiểu xem động cơ nào khiến 1500 người vừa ký thỉnh nguyện thư gửi Giáo hoàng Francis xin minh xét cho cựu Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt và ai là chủ thể đứng đằng sau tổ chức cho đám người này thực hiện? Tất cả câu trả lời sẽ chi phối và quyết định đến cục diện cuối cùng. Tin chắc khi biết đám Linh mục cực đoan DCCT đứng ra tổ chức, có bàn tay của một bộ phận chức sắc cao cấp như Giám mục hưu Hoàng Đức Oanh thì họ sẽ chẳng bao giờ minh xét cho Giám mục Kiệt như nguyện vọng!

Vậy nên, tốt hơn hết hãy đừng quá hi vọng vào một sự thay đổi căn bản nào đó từ Toà thánh trong chuyện này!

Mõ Làng

Nguồn: Mõ làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây